Thủ phạm gây ung thư dạ dày ở Việt Nam

Thủ phạm gây ung thư dạ dày ở Việt Nam

Theo nghiên cứu của tổ chức Phòng chống Ung thư thế giới tại Việt Nam, thủ phạm gây ung thư dạ dày chính là do vi khuẩn HP. Đây là loại vi khuẩn lây qua đường tiêu hóa, tiếp xúc thức ăn.

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng tỷ lệ HP ở các nước đang phát triển như Việt Nam tăng dần theo tuổi từ 60 tuổi trở lên, có tới 85 % dân số nhiễm HP. Theo PGS Hiển, HP có rất nhiều chủng khác nhau nhưng chủng mang gen CagA có khả năng gây bệnh cao nhất và chúng chiếm tỷ lệ không lớn trong gia đình nhà HP. Tỷ lệ nhiễm HP ở các nước phát triển rất thấp chỉ từ 0 – 5 %. HP được truyền trực tiếp qua đường tiêu hóa bởi thức ăn, tay nhiễm HP chưa rửa sạch trước khi ăn có thể nhiễm vào thức ăn.

Xoắn khuẩn HP gây ung thư dạ dày bằng cách chui sâu vào lớp nhầy của niêm mạc dạ dày đồng thời tiết ra các chất có khả năng là trung hòa axi HCL cũng như làm tan các chất nhầy đó. Sau đó HCL, Pepsin và các men của HP cũng như các chất gây ung thư tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc dạ dày gây tổn thương chúng. Ngoài ra, HP còn gây nên chứng viêm teo niêm mạc, viêm niêm mạc dị sản tuýp ruột. Trong đó tác giả coi viêm niêm mạc dạ dày dị sản tuýp ruột là tiền ung thư.

Muối chính là thủ phạm gây ung thư dạ dày

Muối chính là thủ phạm gây ung thư dạ dày

Bên cạnh đó, chế độ ăn nhiều muối, ăn mặn của người Việt rất nguy hiểm và đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên ung thư dạ dày. WHO khuyến cáo chỉ ăn trên 5gr muối/ngày nhưng tỷ lệ ăn muối của người Việt cao gấp 3 lần cho phép. Ăn mặn không chỉ có tác hại với tim mạch mà ăn mặn còn làm tan các chất nhầy phủ trên niêm mạc dạ dày làm cho các chất độc, các chất có khả năng gây ung thư có trong thức ăn tiếp xúc trực tiếp với các tế bào niêm mạc gây tổn thương tế bào đó.

Ngoài ra, thủ phạm gây ung thư dạ dày còn là thói quen ăn thịt rán, thậm chí rán nhiều lần, dùng dầu mỡ đã cháy và tái sử dụng sẽ tạo nên những chất độc gây nên ung thư dạ dày. Nhiệt độ cao có thể biến các chất không gây ung thư thành các chất gây ung thư ngay cả dầu rán và mỡ.

Tham khảo thêm: cách chữa trị ung thư bàng quang

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/thu-pham-chinh-gay-ung-thu-da-day-tai-viet-nam-n120784.html

Xem thêm:

Tam thất Khoảng cách trồng cây gù hương giống Cây nắp ấm thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu viêm Thảo Quyết Minh Sử dụng hoa đậu biếc có gây tác dụng phụ không? Cây nấm lim xanh rừng Tiên Phước hỗ trợ điều trị ung thư amidan

5/5 - (100 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (100 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!