Việt Nam nằm trong nhóm những nước phát hiện ung thư muộn

Việt Nam nằm trong nhóm những nước phát hiện ung thư muộn

Tại hội thảo giới thiệu, chia sẻ các phương pháp phòng chống, điều trị ung thư do Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tổ chức sáng 26-8, các chuyên gia Nhật Bản cho rằng Việt Nam là một trong những nước phát hiện ung thư muộn.
điều trị ung thư

GS Hidemi Goto, ĐH Nagoya tại hội thảo

Theo GS Hidemi Goto, kỹ thuật chữa trị ung thư của các bác sĩ Việt Nam khá tốt, tuy nhiên bệnh thường phát hiện ở giai đoạn khá muộn, khi mà khối ung thư đã ở giai đoạn cuối. Ông phân tích “Ở Nhật Bản, hằng năm người dân được khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm ung thư. Nhờ có các chương trình sàng lọc và phát hiện sớm nên tỉ lệ điều trị phẫu thuật triệt căn ung thư đạt hiệu quả cao. Nhưng ở Việt Nam, người dân không thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe, thậm chí có người ba, bốn năm không đến bệnh viện (BV) một lần. Đến khi bệnh nặng mới đến BV, như vậy là quá muộn, nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra”.

Ông Hidemi Goto đánh giá một số BV như Bạch Mai, Trung ương Huế, Chợ Rẫy có kỹ thuật rất tốt, tuy nhiên những BV này thường xuyên quá tải, dẫn đến việc đáp ứng các dịch vụ y tế đến người dân còn hạn chế. “Việt Nam cần hoàn thiện hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người dân để phát hiện sớm ung thư” – ông Goto chia sẻ.

điều trị ung thư

Sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, BV Bạch Mai (Hà Nội) BS Phạm Văn Thái cho biết tại Việt Nam, hằng năm có trên 100.000 trường hợp mới mắc và 82.000 trường hợp tử vong vì các bệnh ung thư, trong đó ung thư gan chiếm tỉ lệ cao nhất. Nguyên nhân gây tử vong cao là do người bệnh phát hiện và điều trị ung thư muộn.

BS Thái cho biết thêm: “Một nghiên cứu mới đây của Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, BV Bạch Mai cho thấy tỉ lệ mắc ung thư gan của TP. HCM là 38,2%, kế đó là ung thư phổi và ung thư cổ tử cung. Trong khi đó tại Hà Nội, ung thư phổi chiếm gần 40%, tiếp đó là ung thư gan và ung thư vú”.

Tại hội thảo giới thiệu và chia sẻ các giải pháp phòng, chống bệnh ung thư các chuyên gia của Nhật Bản cũng đã chia sẻ các phương pháp chẩn đoán và điều trị bằng các kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay, qua đó chuyển giao công nghệ và phương pháp điều trị ung thư tiên tiến của Nhật Bản sang Việt Nam.

Nguồn:Báo Pháp luật HCM

Xem thêm:

Kinh nguyệt ra nhiều bất thường – Nguyên nhân và cách điều trị 5 cách trị mụn cóc ở tay hiệu quả từ dân gian Bị đái tháo đường nên ăn gì, không nên ăn gì? Dùng lá bàng chữa viêm phụ khoa có thực sự hiệu quả? Cách chăm sóc trẻ bị viêm tai giữa – Hướng dẫn A-Z Giá bán nấm lim xanh rừng ở Đà Nẵng và lợi ích nấm lim Quảng Nam

5/5 - (74 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa:
5/5 - (74 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!