Trang Chủ Các bệnh liên quan Đau dạ dày, đại tràng Dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm đại tràng

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng gây ra những vết viêm, loét ở niêm mạc đại tràng khiến người bệnh phải chịu đựng những cơ đau dữ dội, ảnh hưởng đến sức khỏe công việc. Mọi người cần biết cách nhận biết những dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm đại tràng để có phương pháp nhanh chóng loại bỏ bệnh.

Dưới đây là những dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm đại tràng có thể dễ dàng nhận biết như:

Đau bụng

Đau bụng là một triệu chứng điển hình của bệnh. Những cơn đau xuất hiện ngay từ khi bệnh bắt đầu khởi phát. Người bệnh sẽ thấy những cơn đau xuất hiện và ăn rộng theo khung đại tràng, hai bên sườn trái, phải. Cơn đau đó âm ỉ, có khi đau quặn. Cơn đau tăng lên khi ăn phải đồ lạnh, tanh, sống, rượu bia, chất kích thích… hoặc bạn bị stress, áp lực, căng thẳng, sang chấn tinh thần.

dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm đại tràng

Đau bụng là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm đại tràng

Chướng bụng

Dù không ăn no hoặc thậm chí chưa ăn gì, người bệnh vẫn cảm thấy căng tức, khó chịu. Triệu chứng này của bệnh thường xuất hiện khi hoạt động trong ngày, lúc ngủ dậy có khi chưa có triệu chứng gì. Lúc này, dù ăn gì cũng cảm giác không ngon và khó chịu. Ngoài ra, người bệnh còn thường xuyên có cảm giác nặng bụng, ì ạch, đầy bụng, chướng hơi. Cảm giác này sẽ giảm xuống khi bạn đi trung tiện hoặc đại tiện và tăng lên khi bị táo bón.

Rối loạn đại tiện

Người bệnh thường đi đại tiện nhiều lần trong ngày, phân lỏng và có lẫn chất nhầy, có khi trong phân dính cả máu, mủ. Cơ thể sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, thiếu máu nếu triệu chứng này kéo dài. Người xanh xao, hoa mắt, chóng mặt.

Toàn thân mệt mỏi

Khi bị viêm đại tràng, người bệnh sẽ có cảm giác chán ăn, kém ngủ dẫn đến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng, người luôn trong trạng thái mệt mỏi.

Sụt cân

Người bị viêm đại tràng thường phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng. Một phần là do người bệnh ăn uống không ngon miệng, một phần do khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và calo của cơ thể bị cản trở bởi tình trạng viêm, loét ruột. Từ đó, khiến cơ thể khó có thể duy trì thể trọng như bình thường.

Bị mất nước nhiều

Do người bệnh viêm đại tràng thường đi đại tiện nhiều kèm theo phân loãng nên dễ khiến cơ thể bị mất nước. Hoạt động của các chức năng ở những bộ phận khác trong cơ thể sẽ bị cản trở khi tình trạng mất nước xảy ra. Vì vậy, người bệnh cần uống đủ nước để giảm sự nóng khó chịu trong đại tràng và để tránh mất nước.

Trên đây là những dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm đại tràng người bệnh cần chú ý. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý, triệu chứng bệnh ở mỗi người có thể không giống nhau nên khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường, mọi người nên đi khám để được chẩn đoán chính xác.

Nguồn: http://laodong.com.vn/suc-khoe/nhung-dau-hieu-dau-tien-cua-benh-dai-trang-534109.bld

Xem thêm:

5/5 - (96 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (96 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!