Trang Chủ Các bệnh liên quan Đau dạ dày, đại tràng Đừng bỏ qua các dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày

Đừng bỏ qua các dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày

Tìm hiểu về các dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày là yếu tố rất quan trọng trong việc phát hiện ra các bệnh về dạ dày. Vậy khi mắc phải căn bệnh này bệnh nhân thường có dấu hiệu như thế nào?

Đau thượng vị – dấu hiệu cơ bản của bệnh dạ dày

Bệnh nhân đau thượng vị có thể đau vùng trên rốn hoặc cách xa mũi ức. Thông thường bệnh nhân đau thương vị thường có cảm giác đau âm ỉ, tức bụng, nóng rát, khó chịu… nhưng không có cảm giác đau quằn quại và cơn đau thường xảy ra khi cơ thể đói quá hoặc no quá.

dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày

Đau thượng vị- dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày

Sức ăn sụt giảm ảnh hưởng tới cân nặng

Khi bị bệnh đau dạ dày, người bệnh có thể phát hiện cân nặng bị giảm sút. Một phần do người đau dạ dày thường có cảm giác chán ăn. Nguyên do là vì lượng thức ăn nạp vào dạ dày không được tiêu hóa hoàn toàn gây nên cảm giác anh ách ở bụng, có cảm giác nhạt miệng hay đắng miệng.

Cũng không thể bỏ qua trường hợp trẻ biếng ăn có thể do đau dạ dày. Các bậc phụ huynh thường cho rằng trẻ em là đối tượng không hay mắc phải căn bệnh này nên đến khi phát hiện và đi khám bệnh đã trở nên rất nặng.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, kém ăn có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác như rối loạn tâm thần, nhiễm khuẩn đường ruột… không phải cứ kém ăn là đã mắc bệnh dạ dày.

Ợ chua, ợ hơi- dấu hiệu quan trọng của bệnh dạ dày

Sinh ra cảm giác ợ hơi, ợ chua là do chức năng dạ dày bị rối loạn, thức ăn đi vào dạ dày khó tiêu, dẫn tới lên men. Bệnh nhân có thể bị ợ hơi, ợ chua và ợ lên nửa chừng, kèm theo đó là các dấu hiệu đau sau mũi ức hoặc sau xương ức ( dấu hiệu đau thượng vị).

Buồn nôn và nôn

Đây là hiện tượng các thức ăn bị đẩy ra ngoài miệng. Nó sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng nếu xuất hiện thường xuyên như rách thực quản, rách niêm mạc thực quản vùng tâm vị dẫn đến chảy máu. Bên cạnh đó còn làm cơ thể bạn mất nước và kéo theo là tụt huyết áp. Các bệnh liên quan tới dạ dày như viêm dạ dày cấp, loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, hẹp môn vị, chảy máu dạ dày thường có biểu hiện này.

Chảy máu tiêu hóa

dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày

Chảy máu tiêu hóa – dấu hiệu bệnh dạ dày

Là hiện tượng máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào lòng ống tiêu hóa. Đây là biểu hiện vô cùng nguy hiểm cần đến ngay các cơ sở y tế để được hỗ trợ điều trị.

Chảy máu tiêu hóa xuất hiện các biểu hiện như: bị nôn ra máu đỏ tươi, máu đen hoặc đi ngoài ra máu. Hiện tượng này xảy ra khi xuất hiện các bệnh lý về dạ dày như loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày…

Bụng chướng

Đây là hiện tượng phổ biến của những người mắc phải bệnh dạ dày. Bệnh nhân luôn có cảm giác như bụng đang chứa một lượng lớn thức ăn hay nước uống vô cùng khó chịu. Kèm theo đó, người bệnh còn bị ợ hơi liên tiếp, khi nằm lại càng thấy khó chịu hơn.

Đau bụng thường xuyên

Tùy vào mức độ nặng nhẹ bệnh của mỗi người mà có những biểu hiện khác nhau. Biểu hiện này bị nặng nhất khi mới ăn quá no hoặc để quá đói hay ăn đồ cay nóng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày thường rất rõ ràng. Vì vậy khi có các biểu hiện trên cần đi khám để được hỗ trợ điều trị kịp thời.

Nguồn: http://vtc.vn/suc-khoe/7-dau-hieu-nguy-hiem-thuong-bi-nguoi-dau-da-day-bo-qua-d257590.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!