Trang Chủ Tin tức và chính sách Chó Berge phát hiện ung thư có phải là sự thật?

Chó Berge phát hiện ung thư có phải là sự thật?

Chó Berge phát hiện ung thư có phải là sự thật? Đó cũng là thắc mắc của nhiều người đối với nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Pháp thuộc dự án Kdog.

Sau nửa năm huấn luyện, một cặp chó Berger Đức đã có thể phát hiện chính xác các trường hợp mắc ung thư vú, thông qua miếng băng gạc ở ngực bệnh nhân. Kết quả này là kết luận của các nhà khoa học Pháp thuộc dự án Kdog. Họ giả định rằng các tế bào ung thư vú có mùi đặc biệt mà khứu giác nhạy cảm của loài chó có thể phát hiện ra.

Các chuyên gia huấn luyện chó đã giúp cho Jacky Experton, nhóm nghiên cứu đã cho hai chú chó Berger Đức là Thor và Nykios phân biệt các mẫu băng có chứa tế bào ung thư vú thông qua một trò chơi. Các chú chó sẽ đánh hơi 4 mẫu băng, trong đó có một mẫu băng được lấy từ ngực của bệnh nhân ung thư vú và 3 mẫu của người bình thường. Hai chú chó đã phát hiện chính xác các mẫu băng của bệnh nhân ung thư vú với tỷ lệ đáng kinh ngạc là 100%. Cho nên chó Berge phát hiện ung thư là sự thật.

chó berge phát hiện ung thư

Các chú chó Berge có khả năng phát hiện ung thư

Người đứng đầu dự án Kdog bà Isabelle Fromantin chia sẻ đây là chó Berge phát hiện ung thư một phương pháp đơn giản, chi phí thấp và không cần phải can thiệp vào cơ thể bệnh nhân. Nếu được phép áp dụng vào thực tiễn, phương pháp này có thể tạo nên một cuộc cách mạng trong việc phát hiện ra các tế bào ung thư vú. Đặc biệt là tại những khu vực nông thôn, nơi hệ thống y tế nghèo nàn, ít có cơ hội để chẩn đoán và phát hiện sớm ung thư vú.

Bà cũng hy vọng trong tương lai gần đây nhất, những chú chó có thể sẽ được thay thế bằng các cỗ máy “đánh hơi”, có thể phân tích các mẫu bệnh phẩm được gửi qua đường bưu điện.

chó berge phát hiện ung thư

Hình ảnh 3D về khoang mũi của một chú chó

Hiện nay, nhóm nghiên cứu tiến hành thêm các thử nghiệm lâm sàng với nhiều bệnh nhân và tăng thêm số lượng chó Berger. Họ cũng cho biết đây là dự án phát hiện ung thư vú từ các mẫu da duy nhất từ trước đến nay. Nhiều dự án khác đang tiến hành thử nghiệm khứu giác của loài chó để phát hiện các loại bệnh ung thư khác thông qua máu, nước tiểu hay thậm chí là hơi thở của người bệnh.

Ở Pháp, cơ hội để có thể sống thêm 10 năm sau khi được chẩn đoán mắc ung thư vú là khoảng 85%, và tỷ lệ này ở các nước nghèo chỉ khoảng 50%.

Nguồn:http://news.zing.vn/cho-berger-duc-co-the-phat-hien-chinh-xac-nguoi-bi-benh-ung-thu-post731673.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!