Trang Chủ Ngăn ngừa ung thư Hóa chất gây ung thư Tìm hiểu về nguy cơ ung thư từ bát đĩa màu mè

Tìm hiểu về nguy cơ ung thư từ bát đĩa màu mè

Những loại bát đĩa màu mè thường bắt mắt nên nhiều người tiêu dùng lựa chọn nhằm làm đẹp bàn ăn của mình. Tuy nhiên, việc làm tưởng như vô hại này lại có thể gây nguy hại cho sức khỏe vì nguy cơ ung thư từ bát đĩa màu mè đang được cảnh báo.

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại bát đĩa với các loại màu sắc, hoa văn đẹp mắt. Đây là những sản phẩm được nhiều chị em lựa chọn mỗi dịp tết đến xuân về. Tuy nhiên, phần lớn các sản phẩm này đều có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, có giá thành khá rẻ và hợp túi tiền của đại đa số người dùng. Thậm chí có những gia đình không chỉ mua sắm cho mình mà còn mua làm quà tặng cho người thân, bạn bè.

nguy cơ ung thư từ bát đĩa màu mè

Có nguy cơ ung thư từ bát đĩa màu mè không rõ nguồn gốc

Các chuyên gia cảnh báo, bát đĩa màu mè, không rõ nguồn gốc xuất xứ thường chứa lượng chì và cadimi rất lớn nên tiềm ẩn nguy cơ ung thư khá cao.

Ông Lê Duy Hảo – Giám đốc Công ty Gốm sứ NaSon cho biết, muốn làm được gốm sứ cần phải nung sản phẩm đến một nhiệt độ rất cao. Đây cũng chính là công đoạn có chi phí sản xuất cao nhất. Với mục đích hạ giá thành sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh, nhiều nhà sản xuất đã cho thêm chì vào nguyên liệu làm gốm để giảm bớt chi phí ở giai đoạn nung. Chì sẽ làm giảm nhiệt độ nung mà không ảnh hưởng đến việc tạo ra gốm sứ. Cũng vì thế mà những sản phẩm này có giá thành thấp hơn so với nhiều sản phẩm khác. Tuy nhiên, điều đáng nói là chì là một chất độc hại, trong quá trình sản xuất chúng chưa được giải thoát hết khỏi bề mặt sản phẩm nên người dùng các sản phẩm này trong thời gian dài sẽ bị ngấm chì trong cơ thể, sức khỏe bị ảnh hưởng và thậm chí có thể mắc những bệnh nguy hiểm.

Ngoài ra, để giảm chi phí sản xuất, một vài chất độc hại khác như Cadimi cũng được đưa vào sử dụng. Chất này có khả năng gây ung thư, khi bị nhiễm độc Cadimi sẽ gây ra các dấu hiệu tiêu chảy, rối loạn thần kinh, ói mửa… càng kéo dài chức năng gan, thận càng bị ảnh hưởng, tim và hệ tuần hoàn cũng bị tổn thương.

Chính vì nguy cơ ung thư từ bát đĩa màu mè khá cao nên tốt nhất, người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm gốm sứ hãy chọn những mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chọn loại có màu men trắng và cần tránh không sử dụng các sản phẩm Trung Quốc có hoa văn, họa tiết cầu kỳ; màu sắc bắt mắt bởi chúng thường sử dụng nhiều chì để tăng độ sắc nét, độ bám dính và màu mè của hoa văn. Khi dùng chúng để đựng đồ ăn nóng, nước hoa quả, đồ chua…. sẽ giúp chì bị thôi nhiễm do tác động của nhiệt độ, axit, từ đó gây độc hại cho cơ thể người dùng.

Trước những nguy cơ ung thư từ bát đĩa màu mè được cảnh báo trên đây, hãy là người tiêu dùng thông minh bằng cách hiểu rõ về sản phẩm đang có ý định sử dụng và đưa ra lựa chọn sáng suốt để không tự đẩy mình vào tình thế nguy hại cho sức khỏe.

Tham khảo : Ung thư buồng trứng

Nguồn: http://baobaovephapluat.vn/bao-ve-nguoi-tieu-dung/canh-giac-nguoi-tieu-dung/201401/bat-dia-gom-su-mau-me-coi-chung-ung-thu-2303862/

Xem thêm:

Nấm lim xanh rừng Tiên Phước © Giá trị tác dụng của nấm lim xanh

Đánh giá : 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Bác sĩ Lưu Mai Lan

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588