Lây bệnh đau dạ dày từ những thói quen thường ngày

Lây bệnh đau dạ dày từ những thói quen thường ngày

Các bệnh lý về dạ dày, trong đó có bệnh đau dạ dày có nguyên nhân hàng đầu từ vi khuẩn HP – loại vi khuẩn có nhiều trong nước bọt, mảng bám trên răng, niêm mạc dạ dày của người bệnh. Do vậy, việc lây bệnh đau dạ dày rất dễ dàng, có thể xuất phát từ những thói quen hàng ngày.

Theo nghiên cứu, HP là loại vi khuẩn mà đến hơn 80% dân số nước ta mắc phải. Đây cũng chính là nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh về dạ dày, tá tràng.

Ước tính, có đến hơn nửa dân số thế giới mắc bệnh, tập trung nhiều ở các nước đang phát triển do điều kiện vệ sinh, thức ăn, nước uống kém vệ sinh. Nguyên nhân do vi khuẩn này dễ dàng lây qua đường tiêu hóa.

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh dạ dày, đặc biệt là viêm loét dạ dày – tá tràng ngày càng tăng, đứng đầu trong các bệnh đường tiêu hóa và thủ phạm chính là vi khuẩn HP, vi khuẩn này cũng được xếp vào nhóm đứng đầu gây ung thư dạ dày.

lây bệnh đau dạ dày

Lây bệnh đau dạ dày từ những thói quen ăn uống tưởng chừng vô hại

Nguyên nhân dẫn đến lây bệnh đau dạ dày nói riêng và lây nhiễm vi khuẩn HP nói chung là thói quen ăn uống “chung đụng”. Do HP có nhiều trong nước bọt, mảng bám trên răng, niêm mạc dạ dày người bệnh nên dễ lây truyền cho người không mắc bệnh qua đường ăn uống.

Với thói quen ăn uống chung bát canh, bát nước chấm, uống chung cốc rượu, hay gắp thức ăn cho người khác của người Việt, tưởng chừng như vô hại nhưng lại là con đường để vi khuẩn HP xâm nhập vào cơ thể nhanh nhất. Bên cạnh đó, sở thích ăn uống ở hàng quán vỉa hè kém vệ sinh càng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn HP, thậm chí viêm gan siêu vi A.

Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo, để hạn chế nhiễm khuẩn HP, mọi người cần duy trì thói quen ăn uống, sinh hoạt khoa học:

+ Giữ gìn vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

+ Hạn chế chung đụng trong ăn uống, không nên dùng chung ly, chén hay gắp thức ăn cho nhau.

+ Tập thói quen ăn chậm, nhai kỹ, ăn uống đúng giờ.

+ Không liếm bọt để lật giấy, đếm tiền.

+ Kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm vi khuẩn HP, tránh những bệnh lý nguy hiểm.

+ Nếu trong gia đình có người thân (cha mẹ, anh chị em ruột, con cái) bị bệnh ung thư dạ dày thì nguy cơ bạn bị ung thư dạ dày là cao hơn bình thường. Do vậy cần phải bảo vệ bản thân tránh lây nhiễm HP.

Việc bị lây bệnh đau dạ dày có thể đến từ những thói quen thường ngày tưởng chừng như vô hại. Do vậy, mọi người cần chú ý, xây dựng thói quen ăn uống, sinh hoạt khoa học để phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Nguồn: http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/tu-van/thoi-quen-an-uong-chung-dung-de-lay-benh-da-day-3174876.html

Xem thêm:

Quan hệ khi mang thai có nguy hiểm không? Có nên quan hệ Hoa đu đủ đực chữa ho cho trẻ em hiệu quả không? Cần lưu ý gì 6 con số quyết định sinh tử bạn nhất định không thể bỏ qua Thuốc ngừa thai khẩn cấp Postinor (levonorgestrel): Lưu ý khi dùng Mách bạn 7 cách dùng cây cỏ xước chữa viêm khớp hiệu quả khó tin Nấm lim xanh có độc không và hình ảnh phân biệt nấm lim thật giả

5/5 - (68 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (68 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!