Lý do viêm đại tràng dễ trở thành mạn tính

Lý do viêm đại tràng dễ trở thành mạn tính

Bệnh viêm đại tràng nếu không được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị triệt để bệnh sẽ thường xuyên tái phát và trở thành mạn tính. Vậy lý do vì sao viêm đại tràng dễ trở thành mạn tính?

Lý do viêm đại tràng dễ trở thành mạn tính

Niêm mạc đại tràng của người mắc bệnh viêm đại tràng đang trong tình trạng bị tổn thương nặng nền nên tạo điều kiện rất thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn, chất độc… xâm nhập và gây kích ứng. Tuy nhiên, rất nhiều người bệnh chủ quan với căn bệnh này và chỉ trị liệu qua loa không triệt để. Hơn nữa, đại tràng lại thường xuyên phải tiếp xúc với thức ăn và co bóp nên lớp niêm mạc đang bị viêm rất dễ kích ứng, khiến bệnh dễ tái phát trở lại, lâu dần sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính.

viêm đại tràng dễ trở thành mạn tính

Bệnh viêm đại tràng dễ trở thành mạn tính

Một số trường hợp khác không đi khám khi có các triệu chứng của bệnh, tự ý trị liệu tại nhà bằng thuốc kháng sinh mua ở hiệu thuốc. Tuy nhiên, việc tự ý dùng thuốc như vậy gây ra rất nhiều tác hại. Kháng sinh một mặt tiêu diệt vi khuẩn có hại nhưng mặt khác cũng tiêu diệt luôn vi khuẩn có ích trong đường ruột, làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, làm cho niêm mạc đại tràng không được bảo vệ. Trong khi đó, 70% hệ miễn dịch của cơ thể được tạo ra ở đường ruột do vi khuẩn có ích kích thích hệ miễn dịch tạo ra kháng thể bảo bệ cơ thể. Do vậy, hệ miễn dịch ở người viêm đại tràng lại càng dễ suy yếu, bệnh càng thêm trầm trọng và dần dần kháng thuốc trở thành mạn tính. Hơn nữa, các thuốc trên chủ yếu hỗ trợ điều trị triệu chứng, các tổn thương trên lớp niêm mạc đại tràng lại cần thời gian để phục hồi nên dễ bị tái phát.

Biến chứng thành ung thư đại tràng

Viêm đại tràng mạn tính không chỉ gây ra những khó khăn trong sinh hoạt, ảnh hưởng đến cuộc sống mà còn dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư đại tràng. Theo những ghi nhận trong cuốn Bách khoa thư bệnh học 2008: khi bệnh viêm đại tràng mạn tính đã phát triển lâu năm có thể biến chứng sang các bệnh khác với tỷ lệ là 2-6% nguy cơ bị giãn đại tràng cấp tính, 1-5% nguy cơ chảy máu đại tràng nặng, 2,8% nguy cơ bị thủng đại tràng. Ngoài ra, người bệnh có nguy cơ ung thư đại trực tràng sau 8 – 10 năm.

Viêm đại tràng dễ trở thành mạn tính và dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, người bệnh cần có phương pháp trị liệu bệnh sớm và hiệu quả.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Xem thêm:

Dinh dưỡng cho người bệnh ung thư dạ dày Axit dạ dày: Thiếu hoặc dư axit dạ dày gây vấn đề gì? Tinh hàu biển OB có thực sự tốt? Mua ở đâu? Giá bao nhiêu? Điều trị Ung thư dạ dày bằng xạ trị Người bị viêm loét dạ dày nên ăn gì, uống gì và kiêng gì? Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả từ hình ảnh cây nấm lim xanh

5/5 - (96 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (96 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!