Nguy cơ đau dạ dày do lạm dụng thuốc giảm đau

Nguy cơ đau dạ dày do lạm dụng thuốc giảm đau

Rất nhiều bệnh nhân sau khi sử dụng các loại thuốc giảm đau phát hiện mình bị viêm loét dạ dày. Việc sử dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài có thể gây ra bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày nghiêm trọng và gây biến chứng nguy hiểm.

Dùng thuốc giảm đau gây loét dạ dày nặng

Mới đây, một người đàn ông 62 tuổi người Hàn Quốc tên là K.W đang làm việc tại Việt Nam đến bệnh viện khám khi xuất hiện các triệu chứng cơn đau tức ngực và khó thở. Các bác sĩ đã rất ngạc nhiên khi trong dạ dày của ông K. có gần 10 ổ loét dạ dày, đang chảy máu trên diện rộng.

“Ông K. đã bị viêm đa khớp mãn tính và tăng huyết áp đã lâu. Trước khi nhập viện 2-3 tuần, ông K. đã có biểu hiện đi ngoài phân đen. Vì vậy, ông đã quay về Hàn Quốc để kiểm tra, soi dạ dày. Từ đó đến nay ông vẫn đang duy trì trị liệu theo đơn thuốc đó”, Gia đình ông K. cho biết.

bệnh đau dạ dày

Nguy cơ đau dạ dày do lạm dụng thuốc giảm đau

Sau khi nhập viện một ngày, không nằm ngoài dự đoán của bác sĩ, ông K.W tiếp tục nôn ra máu và bị tụt huyết áp. Ông được tiến hành đồng thời vừa nội soi dạ dày vừa được hồi sức. Qua hình ảnh nội soi bác sĩ cho thấy trong dạ dày của người bệnh đang chảy máu rất nặng, máu phun thành tia. Hồng cầu bị hạ thấp.

Ông phải tiến hành cấp cứu khẩn cấp, các bác sĩ đã tiêm thuốc cầm máu và rửa dạ dày cho bệnh nhân, sau đó truyền máu và tiếp tục theo dõi. Ngay sau vài giờ, dạ dày của ông vẫn tiếp tục chảy máu lần thứ 2. Các bác sĩ tiến hành nội soi lại và lúc này phát hiện trong dạ dày ông có tới 10 ổ loét khác nhau nằm trên thân vị, hang vị, bờ cong vị, tâm vị và nhiều ở loét đang chảy máu trên diện rộng.

Trước tình trạng bệnh của ông K., mọi người trong gia đình ai cũng rất lo lắng. Các bác sĩ đã phải nỗ lực tiếp tục tiêm cầm máu, truyền máu, truyền các yếu tố đông máu và chăm sóc sức khỏe đặc biệt cho người bệnh. Sau 5 ngày, hiện tượng chảy máu trong dạ dày và đi ngoài ra máu của ông K. đã hoàn toàn hết. Ngày 18.4 ông được xuất viện trước sự vui mừng của cả gia đình.

Chế độ hỗ trợ điều trị khắt khe phải tuân thủ

“Người bệnh sau thời gian đầu trị liệu, cần ăn những đồ ăn mềm, tránh căng thẳng, lo âu”, BS Phạm Thị Thu Hương người trực tiếp trị liệu cho ông K. cho biết.

Theo như lời ông K., ông bị bệnh nhức khớp và phải thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau, có nhiều lần ông đã không đi khám bác sĩ mà tự mua thuốc về uống. Theo BS Hương, việc lạm dụng thuốc của ông K. đã mang đến hậu quả là xuất hiện những ổ loét nghiêm trọng trong dạ dày.

BS Hương nói rằng đã gặp nhiều trường hợp bị đau dạ dày sau một thời gian bị bệnh khớp mãn tính. Phương pháp hỗ trợ điều trị đau khớp nhanh nhất là sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm nhưng nó cũng gây ra tác dụng phụ là viêm loét, chảy máu dạ dày như trường hợp của ông K. Vì vậy, khi trị liệu khớp, các bác sĩ thường hỏi người bệnh có bị bệnh đau dạ dày hay không và thường kê kèm theo thuốc bảo vệ dạ dày. Người bệnh nếu không làm theo hướng dẫn thì viêm loét dạ dày là điều rất dễ xảy ra.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, số người bị viêm khớp mắc cả viêm loét dạ dày chiếm tỷ lệ 15%. Tỷ lệ này có xu hướng ngày càng gia tăng do không hiểu biết khi sử dụng thuốc hoặc không tuân theo chỉ định của bác sĩ. Một số trường hợp người bệnh đau khớp đi khám 1 lần. Lần sau, họ tự đi mua thuốc theo đơn thuốc cũ mà không cần tư vấn và chỉ định của bác sĩ. Ở từng thời điểm bệnh có diễn biến khác nhau, các bác sĩ cần phải điều chỉnh thuốc mới để đạt hiệu quả và có thể tránh được các tác dụng phụ không mong muốn.

Để không mắc phải bệnh đau dạ dày khi trị liệu các bệnh khác, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc giảm đau hay không đi tái khám mà sử dụng lại đơn thuốc cũ.

Nguồn: http://anninhthudo.vn/xa-hoi/lam-dung-thuoc-giam-dau-canh-giac-benh-dau-da-day/611610.antd

Xem thêm:

16 công dụng của Gà Ác với sức khỏe và cách dùng Dạ dày nằm ở đâu? Vị trí của bao tử trong ổ bụng Nguồn gốc Mãnh lực trường xuân hỗ trợ điều trị yếu sinh lý, xuất tinh sớm Vi khuẩn hp có chữa khỏi được không, bằng cách nào? Đau bụng buồn nôn là triệu chứng của bệnh gì, phải làm sao? Mua nấm lim xanh ở Hà Nội đúng giá nấm lim xanh chữa ung thư?

5/5 - (98 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (98 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!