Trang Chủ Nấm lim xanh Hình ảnh nấm lim xanh Nấm lim xanh rừng mọc ở đâu hình ảnh phân biệt nấm lim xanh thật giả

Nấm lim xanh rừng mọc ở đâu hình ảnh phân biệt nấm lim xanh thật giả

Hình ảnh nấm lim rừng thật như thế nào? Phân biệt hình ảnh nấm lim rừng qua hình dáng, màu sắc, mùi vị, giá cả. Kinh nghiệm phân biệt nấm lim xanh rừng thật giả của người dân Quảng Nam. Nấm lim rừng mọc ở đâu? Cách thu hái và bảo quản nấm lim. Nhận biết hình ảnh nấm lim rừng giúp người dùng tránh mua phải hàng giả.

Nấm lim xanh rừng với hình ảnh phân biệt nấm lim xanh thật và giả

Nấm lim xanh rừng với hình ảnh phân biệt nấm lim xanh thật và giả

Hình ảnh nấm lim rừng rất dễ bị nhầm lẫn bởi ma trận các loại nấm giả, nấm nuôi trồng, nấm có hình dáng tương tự nấm lim xanh rừng công ty Tiên Phước xuất hiện tràn lan. Cây nấm lim xanh rừng là loại nấm quý có nhiều công dụng chữa bệnh nhưng đang ngày một khan hiếm. Để tìm kiếm được nấm, những người thợ sơn tràng phải lặn lội nơi rừng thiêng nước độc ròng rã hàng tháng trời.

Hình ảnh nấm lim rừng cũng thường bị nhầm lẫn với nấm linh chi. Thoạt nhìn, loại nấm này đều là nấm gỗ và có hình dáng rất giống với nấm lim xanh. Nhiều người tiêu dùng có thể mua nhầm những loại nấm kém chất lượng không có công hiệu chữa bệnh mà thậm chí gây hại cho sức khỏe. Bởi vậy, việc nhận biết hình ảnh nấm lim rừng rất cần thiết.

Nấm lim rừng là gì?

Nấm lim rừng là gì? Hình ảnh nấm lim xanh ra sao? Nấm lim xanh được Viện Dược liệu thẩm định có tên khoa học là Ganoderma Lucidum. Nấm cùng họ với nấm linh chi, chỉ mọc trên thân và rễ cây lim đã chết. Đây là loại nấm đặc hữu của Việt Nam, sinh trưởng tốt và thích hợp với khí hậu nước ta.

 • Nấm lim rừng là thảo dược chỉ mọc trên cây lim xanh đã mục.
 • Nấm lim xanh có ở khu vực Trường Sơn, Tây Nguyên, Nam Lào,…
 • Nấm lim rừng có màu nâu pha đen hoặc nâu pha vàng.
 • Thu hái nấm lim phải chia thành nhóm khoảng 10 người.
 • Nấm lim dễ bị mốc, mọt sau khi hái 2 tiếng.
 • Để nấm lim tươi lâu, cần giữ nguyên vỏ lim ở chân nấm.
 • Nấm lim trước khi sơ chế cần được làm sạch.

Nấm lim xanh rừng mọc ở đâu?

 • Mọc trên cây lim xanh đã chết trong rừng nguyên sinh.
 • Nấm lim xanh rừng mọc ở phía Tây Bắc dãy Yên Tử, nơi giáp ranh với 3 tỉnh Bắc Giang, Quảng Ninh, Lạng Sơn. Đây được coi là vựa nấm lim xanh lớn của nước ta. Ngoài ra nấm lim xanh được tìm thấy ở các cánh rừng khu vực dãy Trường Sơn, Tây Nguyên và Nam Lào.
 • Nấm chỉ mọc từ phần vỏ chết ở gốc và rễ của cây lim đã chết. Rừng lim bị phá hủy, thì mới có nhiều nấm. Tuy nhiên, khi phần vỏ thân và rễ bị mục ruỗng hết thì cũng là lúc nấm không lên nữa. Cây lim bị cưa, khoảng 6-7 năm sau thì vỏ mục và cho nấm. Và cũng chỉ thu được 10 năm thì hết nấm.

Nấm lim xanh có nhiều tên và chia làm nhiều loại khác nhau tùy vào vị trí mọc trên thân cây lim xanh. Tuy nhiên chúng có màu sắc và hình thức bên ngoài giống nhau. Nấm lim rừng có màu nâu pha đen hoặc nâu pha vàng. Mặt trên của nấm có nhiều chỗ bóng như sừng nhưng mặt dưới lại mịn như nhung, đôi khi có chỗ vết sâu đục nhỏ li ti.
Các loại nấm lim xanh đều được chứng minh sở hữu nhiều dược chất có lợi cho sức khỏe con người.

Nấm lim xanh tự nhiên được thu hái như thế nào?

Quá trình thu hái nấm lim xanh rừng tự nhiên vô cùng vất vả. Do đặc tính sinh trưởng và phát triển sâu trong những cánh rừng nên việc tìm nấm của những người thợ sơn tràng rất khó khăn. Thông thường khi đi hái nấm họ thường tập trung thành từng nhóm khoảng 10 người. Mỗi chuyến đi thường kéo dài đến cả tháng trời hoặc có thể hơn.

Trước mỗi chuyến hành trình những người thợ sơn tràng phải chuẩn bị đầy đủ lương thực, quần áo, thuốc men, lều bạt… đủ cho thời gian sinh hoạt trong rừng. Tính ra chi phí cho mỗi chuyến đi lên đến vài triệu đồng. Bởi vậy, giá nấm lim rừng thật không hề rẻ.

Khi vào rừng, người thợ sơn tràng sẽ lần theo những dấu kéo gỗ của sơn tặc để lại trên đường mòn để tìm đến những cánh rừng gỗ lim. Cây nấm mọc trên những thân cây gỗ lim đã chết. Việc tìm thấy rừng gỗ lim cũng chính là cơ hội để tìm ra nấm lim xanh.

Nấm lim rừng là gì với nấm lim xanh rừng mọc ở đâu và thu hái ra sao?

Nấm lim rừng là gì với nấm lim xanh rừng mọc ở đâu và thu hái ra sao?

Bảo quản nấm lim xanh tự nhiên như thế nào?

Có thể nói rằng quá trình lặn lội rừng suối để thu hái nấm lim đã vô cùng khó khăn nhưng nếu không biết cách bảo quản và chế biến thì nấm lim không thể sử dụng được nữa. Nấm lim có thể bị mốc, mọt chỉ sau khi hái 2 tiếng. Thợ sơn tràng lâu năm với nghề hái nấm mới biết cách giữ cho cây nấm tươi, nguyên vẹn cho đến khi sơ chế.

Để nấm lim rừng còn tươi sau khi thu hái, không bị hụt dưỡng chất thì những người thợ cần phải giữ nguyên phần vỏ lim ở chân nấm. Đây cũng là một đặc điểm giúp phân biệt nấm lim rừng thật, giả. Khi chế biến cần loại bỏ phần vỏ nấm này vì chúng mang độc tổ.

Quá trình tìm hái, sơ chế nấm lim xanh chất lượng khá cầu kỳ. Trong khi những cá nhân kinh doanh bán nấm lim không rõ nguồn gốc thường khó đảm bảo được chất lượng của nấm. Vì vậy, người tiêu dùng nên cân nhắc kỹ khi chọn mua nấm lim xanh rừng.

Tên gọi Nấm lim xanh.
Phân bố Trường Sơn, Tây Nguyên, Nam Lào.
Phân biệt Nấm lim xanh rừng tự nhiên thật và giả.
Nhận biết Hình dáng, mùi vị, màu sắc.
Giá bán 2.600.000-4.000.000 đồng/1kg.

Hình ảnh nấm lim rừng tự nhiên thật và nấm nhân tạo như thế nào?

Theo như những chủ thu mua nấm ở Quảng Nam thì hiện nay có nhiều hình thức pha trộn nấm thật giả lẫn lộn. Nhiều tay buôn dùng nấm được nuôi trồng hay nấm có chất lượng không tốt để quảng cáo và bán là nấm lim xanh rừng thu hái tự nhiên. Tuy nhiên, những loại không phải nấm lim xanh rừng có những đặc điểm về màu sắc, hình dáng, mùi vị khác biệt. Do đó, trước khi mua bạn nên tìm hiểu kĩ những đặc điểm của nấm lim xanh.

 • Hình ảnh nấm lim rừng tự nhiên và nấm nhân tạo là khác nhau.
 • Nấm lim thật có chân ngắn, mũ dày, mập mạp, cứng cáp.
 • Hình dáng nấm lim thật to nhỏ lẫn lộn, thân đơn, thân kép.
 • Nấm lim giả có chân dài, mũ mỏng, mềm xốp.
 • Nấm lim thật có mùi thơm thảo mộc, nấm lim giả không thơm.
 • Giá nấm lim chính hãng dao động từ 2.600.000-4.000.000 đồng/1kg.
 • Giá nấm lim xanh trồng dao động từ 300.000-500.000 đồng/1kg.
Hình ảnh nấm lim rừng tự nhiên và nấm nhân tạo với giá nấm lim xanh

Hình ảnh nấm lim rừng tự nhiên và nấm nhân tạo với giá nấm lim xanh

Nhận biết nấm lim xanh rừng tự nhiên thật và giả qua hình thức

Nhiều loại nấm được bán trên thị trường có hình thức đẹp, bắt mắt. Bởi vậy người dùng không nên “trông mặt mà bắt hình dong”. Hình ảnh nấm lim rừng không giống với các loại nấm nuôi trồng hay nấm giả. Người tiêu dùng nên chú ý các đặc điểm nhận biết để không mua phải nấm kém chất lượng.

Hình ảnh nấm lim rừng thật
 • Nấm lim rừng không đồng nhất về kích thước như nấm lim xanh trồng. Hình ảnh nấm lim rừng thật chân ngắn, mũ dày, trông mập mạp. Nấm lim tự nhiên phơi khô khi bóp rất cứng cáp và chắc chắn.
 • Nấm tự nhiên không đều tăm tắp mà có hình dáng to nhỏ lẫn lộn, thân đơn, thân kép.
 • Quan sát phần gốc sẽ thấy nấm thật có thể còn dính phần vỏ hoặc gỗ lim
Hình ảnh nấm lim rừng giả, nuôi trồng
 • Nấm lim trồng thường có kích cỡ đồng đều do được nuôi trồng trong điều kiện tốt.
 • Nấm giả chân dài, mũ mỏng. Không ít người tiêu dùng nhầm lẫn nấm lim xanh với nấm linh chi rừng.
 • Bọn gian thương nhiều kinh nghiệm hay trộn nấm linh chi vào nấm lim xanh thật.
 • Nhận biết nấm lim xanh rừng tự nhiên thật và giả cũng không quá khó. Đầu tiên, cần chú ý tới hình thức của cây nấm. Nấm lim xanh thật là loại nấm có hình thức xấu xí, xù xì chứ không bóng bẩy, mỡ màng như nấm nhân tạo. Nếu bóp nhẹ nấm lim xanh nhân tạo, bạn sẽ thấy thịt nấm rất mềm và xốp mà không được cứng cáp như nấm tự nhiên, do chúng được sử dụng chất kích thích để phát triển.
Hình ảnh nấm lim rừng tự nhiên

Hình ảnh nấm lim rừng tự nhiên

Phân biệt nấm lim xanh thật và giả qua mùi vị

Nấm lim xanh rừng tự nhiên có mùi thơm nồng đặc trưng của loại thảo mộc. Chỉ cần ngửi cũng có thể cảm nhận được mùi đắng ở cổ họng. Đây được coi là cách nhận biết nấm lim rừng bên cạnh việc quan sát hình dáng bên ngoài. Các loại nấm giả thường không có mùi thơm và không có vị đắng.

Bên cạnh đó một mẹo nhỏ giúp nhận biết loại nấm lim xanh bạn đang dùng có phải nấm thật hay không như sau:

 • Đem sắc nấm lim theo hướng dẫn;
 • Bỏ riêng bã nấm lim và nước nấm để qua đêm;
 • Nước nấm để qua đêm sẽ có mùi gần giống mùi cá khô. Bã nấm lim thật để qua đêm sẽ không bị thiu như nấm giả.
Phân biệt nấm lim rừng tự nhiên và nấm lim xanh nuôi trồng

Phân biệt nấm lim rừng tự nhiên và nấm lim xanh nuôi trồng

Giá nấm lim xanh hiện nay trên thị trường

Chính bởi công sức và thời gian của những người thợ sơn tràng bỏ ra nên nấm lim rừng thật có giá khá đắt. Thông thường nấm thật có giá bán đắt hơn nhiều so với nấm giả, nấm nuôi trồng. Người dùng ham rẻ rất dễ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Tuy nhiên không phải cách nhận biết này luôn đúng. Trong nhiều trường hợp các gian thương vẫn thường đội giá các loại nấm giả nên gấp 3, 4 lần bán ngang giá nấm lim rừng thật để kiếm lời. Bởi vậy, bạn nên kết hợp nhiều tiêu chí để phân biệt nấm thật.

Giá nấm lim xanh rừng thật và nấm nuôi trồng trên thị trường được bán như sau:

 • Nấm lim xanh rừng: Giá khá đắt, dao động từ 2.600.000-4.000.000 đồng/1kg.
 • Nấm lim xanh trồng: Giá chỉ từ 300.000 đến 500.000 đồng/1kg.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm phân biệt nấm lim xanh thật giả

Kinh nghiệm phân biệt nấm lim xanh rừng thật giả của người dân Quảng Nam

Với nấm lim xanh rừng tự nhiên có nhiều chỗ bóng như sừng, mặt dưới nấm mịn màng như nhung. Ngoài ra, chúng còn có những lỗ nhỏ li ti như bị côn trùng đục phá. Hình thù của nấm xấu xí không được đẹp như nấm nuôi trồng hay nấm giả.

Bà Thúy (48 tuổi, ở thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi), người có kinh nghiệm trong việc thu mua nấm lim xanh tự nhiên chia sẻ: “Có những cây nấm có hình dạng giống hệt nấm lim xanh đến mức ngay cả những chủ thu “yếu tay nghề” cũng bị nhầm chứ không chỉ riêng người tiêu dùng. Do đó, để phân biệt nấm lim xanh xịn hay nấm lim xanh kém chất lượng tôi thường yêu cầu người người thu hái nấm phải lấy nguyên cả chân nấm có thớ gỗ cây lim.”

Phân biệt nấm lim xanh thật và giả qua màu sắc

Phân biệt nấm lim xanh thật và giả qua màu sắc như thế nào? Nấm lim xanh rừng thật rất dễ nhận biết qua hình dáng, mùi vị. Bên cạnh đó, nấm lim thật mang màu sắc đặc trưng. Đây là đặc điểm cơ bản để nhận dạng nấm lim rừng tự nhiên với các loại nấm giả khác. Cụ thể như sau:

Màu sắc nấm lim xanh thật:

 • Màu nâu pha đen hoặc nâu pha vàng.
 • Mặt trên đôi chỗ bóng như sừng, mặt dưới màu trắng.

Màu sắc nấm lim xanh giả:

 • Nấm nứa: màu nâu đậm hoặc nâu đen.
 • Nấm trồng: màu nâu nhạt, hoặc vàng sẫm, lớp ngoài cùng nâu đen.

Nhận biết nấm lim xanh rừng và giả qua màu sắc giúp mọi người dễ dàng phân biệt. Thảo dược nấm cây lim thật mang lại nhiều công dụng tuyệt vời khi trị bệnh và tăng cường sức khỏe. Bởi vậy, mọi người hãy sử dụng thảo dược này nhằm nâng cao đề kháng một cách tốt nhất. Ngoài ra, người dùng nên tham khảo và tìm mua nấm lim xanh tại các cơ sở uy tín; được cấp phép kinh doanh. Có như thế, khách hàng sẽ tránh được tình trạng mua phải nấm giả, nấm kém chất lượng.

Phân biệt nấm lim xanh thật và giả qua màu sắc với mua nấm lim xanh

Phân biệt nấm lim xanh thật và giả qua màu sắc với mua nấm lim xanh

Phân biệt nấm lim xanh thật và cây nấm linh chi Trung Quốc

Phân biệt nấm lim xanh thật và cây nấm linh chi Trung Quốc có khó không? Thảo dược nấm lim rừng luôn mang lại nhiều lợi ích hữu hiệu cho sức khỏe con người. Những tác dụng nấm gỗ lim đẩy lùi nhiều loại bệnh nguy hại như ung thư, bệnh gan, bệnh tim mạch,… Tuy nhiên, thực trạng nấm lim đang bị làm giả ngày càng tăng cao. Nhiều gian thương trà trộn nấm linh chi Trung Quốc, nấm nứa, nấm dại,…; với mục đích kiếm lời. Đây là nỗi lo ngại đối với người tiêu dùng. Bởi vậy, mọi người nên biết cách phân biệt nấm lim xanh rừng để mua được sản phẩm tốt nhất. Cụ thể như sau:

Cách phân biệt nấm lim xanh rừng:

 • Sống ký sinh trên cây gỗ lim xanh đã mục.
 • Sinh trưởng trong rừng nguyên sinh, rừng già.
 • Kích cỡ nấm lim thật không đều, hình thức xù xì.
 • Hàm lượng dưỡng chất trong nấm lim cao.
 • Phần mũ nấm có mặt trên nhẵn bóng và viền trắng.
 • Chân nấm lim ngắn, mập mạp và cứng.
 • Mùi vị: mùi thơm giống cá khô, vị đắng.

Nhận biết nấm linh chi Trung Quốc:

 • Mọc ở trên nhiều cây gỗ khác nhau.
 • Mặt trên mũ nấm màu xám vàng.
 • Mũ nấm lim mỏng, mềm xốp.
 • Chân nấm linh chi dài.
 • Kích thước đồng đều, hình dáng đẹp.
 • Mùi vị: đắng nhẹ và mùi thơm đặc trưng.

Nhận biết nấm lim xanh và nấm linh chi Trung Quốc rất đơn giản. Người dùng nên mua nấm lim tại cơ sở uy tín. Việc dùng nấm cây lim để sắc nước uống hàng ngày sẽ triệt tiêu mầm mống gây bệnh.

Phân biệt nấm lim xanh thật và cây nấm linh chi Trung Quốc ra sao?

Phân biệt nấm lim xanh thật và cây nấm linh chi Trung Quốc ra sao?

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!