Cây thuốc xạ vàng chữa bệnh gì? Cách nhận biết cây xạ vàng và xạ đen

Cây thuốc xạ vàng chữa bệnh gì? Cách nhận biết cây xạ vàng và xạ đen

Cây thuốc xạ vàng chữa bệnh gì? Cách nhận biết cây xạ vàng và xạ đen

Là thảo dược cùng họ với xạ đen, tuy nhiên cây thuốc xạ vàng chữa bệnh gì và cách phân biệt xạ vàng với xạ đen như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Cây thuốc xạ vàng chữa bệnh gì?

Cây thuốc xạ vàng chữa bệnh gì được rất nhiều người quan tâm vì đây là thảo dược quý được tìm thấy phổ biến ở các vùng đồi núi của nước ta.

Thảo dược này gắn liền với tên tuổi của bà lang y Bùi Thị Nhổ (Thượng Cốc, Lạc Sơn, Hòa Bình). Theo đó, cây thuốc xạ vàng đã được bà Bùi Thị Nhổ sử dụng trong bài nam dược hỗ trợ chữa ung thư của mình và đã cứu sống hàng trăm người bệnh ung thư, u bướu khác nhau.

Mặc dù cho đến hiện nay vẫn chưa có công trình khoa học nghiên cứu cụ thể về cây thuốc xạ vàng nhưng theo thực tế sử dụng của dân gian, thảo dược này có những tác dụng như sau:

– Tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư: cây thuốc xạ vàng được sử dụng trong một số bài nam dược hỗ trợ điều trị ung thư, u bướu hiệu quả. Đặc biệt là khả năng ức chế tế bào ung thư trong căn bệnh ung thư gan.

– Tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về gan: sử dụng cây xạ vàng giúp cải thiện trường hợp viêm gan cấp và mãn tính, viêm gan A, B; xơ gan, men gan cao, nóng gan…hiệu quả.

– Tác dụng thanh nhiệt, hành thủy, hoạt huyết: các hoạt chất trong xạ vàng có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu trong cơ thể, tiêu độc, thanh nhiệt, tiêu viêm. Vì vậy có tác dụng với các chứng nở ngứa, mụn nhọt.

– Tác dụng nâng cao sức đề kháng: Sử dụng cây xạ vàng thường xuyên giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện sức khỏe, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật.

–  Tác dụng giảm đau: xạ vàng có tác dụng giảm đau khớp ở người già hiệu quả.

Cây xạ vàng và cây xạ đen

Cây xạ vàng và cây xạ đen

Cách nhận biết cây xạ vàng và xạ đen

Vốn là 2 thảo dược cùng họ nên xạ vàng và xạ đen có những đặc điểm cơ bản giống nhau. Nếu người dùng không có kiến thức đầy đủ chắc chắn sẽ bị nhầm lẫn:

Nhận biết cây tươi:

– Cây xạ đen có thân leo với đường kính nhỏ, chỉ bằng một chiếc đũa, màu ngả sậm. Lá ở búp màu đỏ tía, lá già màu xanh sẫm. Bề mặt lá dày, thon dài bầu dục. Khi cắt thân hoặc ngắt lá sẽ chảy ra nhựa màu đen.

– Cây xạ vàng có thân màu xanh, lá mỏng và màu nhạt hơn, lá không có răng cưa và sắc tím.

Nhận biết cây khô:

– Cây xạ đen khô có mùi thơm nhẹ, thân cây vẫn thấy vệt đen do nhựa chảy ra. Lá không bị giòn và vụn nát.

– Cây xạ vàng khi khô có mùi ngai ngái, thân rỗng màu trắng nhạt. Lá khô rất giòn và dễ nát.

Nhận biết qua nước sắc:

– Nước sắc cây xạ đen có màu nâu đậm, vị ngọt nhẹ, mùi thơm dễ chịu.

– Nước sắc cây xạ vàng có màu nhạt, vị nhạt, mùi ngai ngái.

Trên đây là những thông tin về cây thuốc xạ vàng chữa bệnh gì cũng như cách nhận biết cây xạ vàng và xạ đen, giúp khách hàng lựa chọn thảo dược đúng chuẩn với từng tình trạng bệnh lý.

Xem thêm:

Sử dụng tảo Spirulina giảm cân đúng chuẩn Insulin liều bậc thang giúp bạn kiểm soát đường huyết ra sao? Viêm xoang khi mang thai, bà bầu vượt qua thế nào? Simvastatin Cotrimoxazol 480 Nhận biết nấm lim xanh trồng thật giả nấm lim xanh ở Quảng Nam

5/5 - (85 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Dược sĩ Hữu Chúc

5/5 - (85 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!