Thuốc đau dạ dày Cimetidin – thận trọng khi sử dụng

Thuốc đau dạ dày Cimetidin – thận trọng khi sử dụng

Thuốc đau dạ dày Cimetidin thường được chỉ định sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên, không có nhiều người biết đến hoặc không quan tâm đến các tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc.

Cimetidin với nhiều tên gọi khác nhau tagamet, apocimetidin, histodil, peptol, stomedine, cimet, gastromet… đi liền với đó nó cũng có nhiều dạng dùng và hàm lượng khác nhau như viên nén, sủi, si rô, thuốc tiêm, dịch truyền. Có thể thấy được công dụng của Cimetidin như ức chế việc tăng tiết acid, giảm việc sản xuất pepsin của dạ dày. Tuy nhiên, nó cũng gây ra nhiều tác dụng phụ có thể kể tới như:

thuốc đau dạ dày Cimetidin

Thuốc đau dạ dày Cimetidin

+ Giảm khả năng tình dục ở nam giới: Đối với nam khi dùng liên tục loại thuốc này sẽ làm giảm lượng tinh dịch, suy yếu hoạt động tình dục. Dùng quá liều lâu dài có thể gây bất lực. Đối với nữ dùng liên tục từ tám tuần trở lên sẽ làm tăng tiết prolactin làm chảy sữa, căng vú. Khi bạn ngưng thuốc thì đồng thời tác dụng phụ sẽ hết.

+ Gây tình trạng giảm trí nhớ, kích động, hoang tưởng: dễ bị suy gan thận, giảm độ chuyển hóa… đối với những người cao tuổi. Có thể giảm liều để khắc phục tình trạng trên. Người cao tuổi có thể dùng giảm liều từ 30-50% so với người bình thường. Tránh sử dụng liều cao và sử dụng kết hợp với các loại thuốc an thần.

+ Khi kết hợp với nhiều loại thuốc sẽ gây bất lợi: Khi sử dụng kết hợp với các loại thuốc như thuốc hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường metformin sẽ làm hạ đường huyết, thuốc chống đông máu warfarin làm tăng nguy cơ chảy máu, thuốc cao huyết áp nifedipin làm hạ huyết áp đột ngột, thuốc hen theophylin làm suy hô hấp, thuốc động kinh phenytoin sẽ gây ức chế quá mức vận động. Trước khi sử dụng thuốc nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng tránh những sai lầm không nên.

Người bệnh tuyệt đối không được tự truyền cimetidin tại nhà và ở tuyến y tế không đủ điều kiện bởi với vận tốc truyền nhanh sẽ tăng histamin trong máu, loạn nhịp tim, giảm huyết áp.

Dùng cimetidin không đúng cách, đúng liều cũng gây ra một số hậu quả: dùng thuốc này để ức chế tiết acidkhi dừng đột ngột sẽ làm tái phát sự tăng acid cấp tính (có thể làm chảy máu hoặc thủng dạ dày). Cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng cimetidine nếu tự ý dùng trong việc giảm acid của dạ dày xuống quá mức sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển làm ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Khi sử dụng thuốc đau dạ dày cimetidine cần thực hiện theo những chỉ dẫn của bác sĩ. Không được tự ý tăng liều lượng vì muốn nhanh khỏi bệnh có thể sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nhất là với người suy gan, thận, người cao tuổi.

Nguồn: http://www.nhandan.com.vn/xahoi/suckhoe/item/7232002-.html

Xem thêm:

Viêm Gan A Có Thể Gây Tử Vong Những Công Dụng Quý Của Cỏ Xước Tăng Cường Miễn Dịch Bằng Những Biện Pháp Tự Nhiên Đơn Giản Đi Tiểu Buốt Có Mủ Là Bệnh Gì ? Những Cây Thuốc Nam Tốt Cho Người Mất Ngủ Nấm lim xanh Công ty Tiên Phước giá bao nhiêu 1kg mua ở đâu tốt

5/5 - (90 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (90 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!