Nguy cơ ung thư tại nước ta ở mức báo động nếu cứ dùng amiăng

Nguy cơ ung thư tại nước ta ở mức báo động nếu cứ dùng amiăng

Với sự biến đổi không ngừng của môi trường cũng như chế độ ăn uống hàng ngày hiện nay, nguy cơ ung thư càng ngày càng có xu hướng tăng nhanh tới mức “chóng mặt”.

Phát hiện mới của các chuyên gia cho biết trong tương lai không xa (năm 2030) ngành xây dựng sẽ chấm dứt sử dụng amiang bởi đặc tính độc hại của nó. Họ cho rằng, nếu để đến năm 2030 mới cấm hoàn toàn việc sử dụng amiăng trong tấm lợp là quá muộn. Theo TS Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng (RTCCD) trong khi các quốc gia quanh ta như Thái Lan, Trung Quốc đang đẩy nhanh việc cấm hoàn toàn sử dụng amiăng trắng, các Tổ chức Y tế thế giới WHO, Tổ chức Lao động Quốc tế ILO đã kiến nghị Chính phủ Việt Nam ngừng sử dụng amiăng trắng trước năm 2020 thì Quy hoạch mới của ngành vật liệu xây dựng lại đang tạo ra cơ hội để amiăng tiếp tục được sử dụng cho tới năm 2030. Tiến sĩ Trần Tuấn cho biết: “Với việc đưa yêu cầu xây dựng lộ trình chấm dứt sử dụng amiăng trắng vào định hướng tới 2030, Quyết định này đang thể hiện sự đi ngược với xu thế chung của thế giới trong vấn đề amiăng”. Thông tin mới nhất nhất từ hội nghị quốc tế về phát triển vật liệu xây dựng không chứa amiăng vừa kết thúc tại Đà Nẵng tuần trước cho biết, sản phẩm vật liệu xây dựng không amiăng đang phát triển rất nhanh trong thời gian gần đây. Việt Nam càng để muộn việc cấm triệt để sản xuất tấm lợp amiăng, càng tạo ra nguy cơ để mất thị trường vào tay các công ty nước ngoài”, TS Tuấn nhận định.

nguy cơ ung thư

Sự nguy hiểm lớn khi dùng amiăng trong công nghiệp.

Thông tin từ Cục trưởng Cục Quản lý  môi trường y tế, Bộ Y tế PGS. TS. Nguyễn Huy Nga thì cho rằng, hiểu theo Quyết định này thì việc xây dựng lộ trình chấm dứt sử dụng amiăng trắng phải được tiến hành từ trước 2020. Ông bày tỏ việc xác định lộ trình chấm dứt sử dụng amiăng trắng trong định hướng tới năm 2030 thực chất là tiếp tục tinh thần của định hướng đầu tư từ nay đến năm 2020: “Thực hiện chuyển đổi dần việc sử dụng các loại sợi thay thế sợi Amiăng chrysotile”. Ông Nga tin rằng quá trình  việc xây dựng lộ trình giảm dần tiến tới chấm dứt việc sử dụng amiăng trắng trong sản xuất vật liệu tấm lợp được đề ra trong Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cần được thực hiện từ năm 2020. Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu như tiếp tục do dự, không có biện pháp cấm hoàn toàn việc sử dụng amiăng trắng, hậu quả sẽ vô cùng nguy hại. Nếu hiểu Quyết định 1469 về việc sử dụng amiăng trắng đến năm 2030 thì trong vòng 16 năm tới, Việt Nam sẽ tiếp tục sử dụng loại vật liệu nguy hại này, ông Nga chia sẻ. “Hậu quả thật nghiêm trọng đối với sức khỏe người lao động và cộng đồng”. Theo ông các nhà khoa học đã tính toán rằng, cứ mỗi 170 tấn amiăng được tiêu thụ sẽ có thêm 1 trường hợp mắc bệnh ung thư trung biểu mô, chưa tính đến các trường hợp mắc các bệnh ung thư phổi, màng bụng, màng tim, buồng trứng hay các bệnh liên quan tới amiăng khác.

Nguy cơ ung thư ngày càng trầm trọng, tác nhân gây ung thư ngày càng nhiều. Mỗi chúng ta cần chăm sóc sức khoẻ tốt cho bản thân. Khám sức khoẻ định kì để được chữa trị kịp thời.

Nguồn: http://www.baoangiang.com.vn/Cong-nghe/Nghien-cuu-kham-pha/Them-6-600-ca-ung-thu-neu-dung-amiang-toi-nam-2030.html   

Xem thêm:

Tìm hiểu công dụng tuyệt vời từ cây Cam thảo Tỏi đen – phương pháp phòng chống và điều trị tiểu đường Các món ăn bài thuốc chữa bệnh thiếu máu hiệu quả Chống lão hóa hiệu quả nhờ cây rau má. Phương pháp giảm huyết áp hiệu quả không dùng thuốc Giá nấm lim xanh trên thị trường nơi mua nấm lim ở đâu là chuẩn

5/5 - (53 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (53 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!