10 điều quan trọng cần biết về virus gây ung thư cổ tử cung

10 điều quan trọng cần biết về virus gây ung thư cổ tử cung

Hiểu về virus gây ung thư cổ tử cung chính là cách bảo vệ cũng như phòng tránh những nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung dù là nhỏ nhất.

Virus gây ung thư cổ tử cung chỉ lây cho phụ nữ?

Đây là quan niệm cực kỳ sai lầm, vì vrus  HPV hoàn toàn có thể lây nhiễm cho nam giới. Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh, hầu hết đàn ông và phụ nữ có quan hệ tình dục sẽ bị nhiễm HPV tại một thời điểm trong cuộc đời. Bất kỳ người nào có quan hệ tình dục đều có thể tiếp xúc với HPV, ngay cả khi bạn chỉ có một bạn tình.

Chỉ phụ nữ trẻ tuổi mới phải xét nghiệm HPV?

Sự thật là virus gây ung thư cổ tử cung sẽ không loại trừ bất cứ ai và bất cứ độ tuổi nào. Thông thường, các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện sàng lọc và xét nghiệm HPV trong độ tuổi từ 30 đến 65, hoặc thậm chí bất kỳ độ tuổi nào khác nếu bạn có triệu chứng bất thường.

Những cặp đồng tính nữ sẽ không bị nhiễm HPV?

Virus HPV gây ung thư cổ tử cung cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc da, vì vậy, những cặp đồng tính nữ cũng không thể tránh được. Đặc biệt là đối với người có nhiều bạn tình đồng giới hoặc kể cả khác giới.

Virus gây ung thư cổ tử cung

Có khá nhiều virus gây ung thư cổ tử cung

Dù bao cao su có thể phòng tránh virus HPV?

Virus HPV có thể lây qua tiếp xúc da, mà bao cao su chỉ bảo vệ được khu vực bộ phận sinh dục. Như đã nói ở trên, virus HPV có thể lây nhiễm thông qua tiếp xúc qua da hay các công cụ như đồ chơi tình dục. Tuy vậy, bao cao su cũng làm giảm nguy cơ nhiễm HPV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Những triệu chứng cho biết đã nhiễm HPV?

Thông thường, bệnh HPV hầu như không có bất cứ triệu chứng nào biểu hiện ra bên ngoài. Mặc dù có nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan tới virus này như mụn cóc sinh dục và một số loại ung thư nhất định, phần lớn mọi người không bị các vấn đề sức khỏe do nhiễm HPV. Theo CDC, trong 90% các trường hợp nhiễm HPV, hệ miễn dịch của người nhiễm sẽ đẩy lùi virus này trong vòng 2 năm.

Virus HPV có thể điều trị hoàn toàn?

Các chuyên gia y tế khẳng định, có thể điều trị được các tổn thương ở giai đoạn đầu và mụn cóc sinh dục do virus gây ung thư cổ tử cung gây ra, nhưng không có cách điều trị nào tiêu diệt được virus.

Chỉ quan hệ tình dục mới nhiễm HPV?

HPV không chỉ lây nhiễm qua một con đường, nó lây qua nhiều đường khác nhau: quan hệ đường miệng, hậu môn hay âm đạo. Bao cao su có thể làm giảm nguy cơ nhiễm virus HPV, nhưng bạn vẫn có thể nhiễm virus dù đã dùng biện pháp bảo vệ nếu có sự tiếp xúc da với da.

Quan hệ tình dục bằng  miệng có thể tránh được nguy cơ nhiễm virus HPV?

Theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Ung thư học lâm sàng Mỹ vào năm 2011, hiện đã có sự đột biến trong mối quan hệ giữa HPV và bệnh ung thư miệng. Trong thực tế, từ năm 1988 đến năm 2001, HPV liên quan đến bệnh ung thư hầu họng tăng 225%, trong đó, quan hệ tình dục bằng miệng là thủ phạm chính, làm cho tầm soát ung thư miệng và thực quản.

Tiêm vắc xin HPV là cách phòng tránh ung thư cổ tử cung?

Vắc xin ngừa HPV có khả năng chống lại những loại virus gây ung thư cổ tử cung và mụn cóc sinh dục, nhưng điều đó không có nghĩa là nó ngăn ngừa được ung thư cổ tử cung.

Mụn cóc sinh dục có thể biến tướng thành ung thư?

Những virus HPV “nhẹ” có thể gây ra các loại u lành tính như: mụn cóc sinh dục và các dòng khác gây ra ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn, hoặc một khu vực được gọi là vùng hầu họng, trong đó bao gồm mặt sau của cổ họng, đáy lưỡi và amiđan. Nhưng điều đó không có nghĩa là mụn cóc sinh dục có thể trở thành tiền ung thư.

Nguồn

http://baodatviet.vn/doi-song/suc-khoe/hieu-lam-nguy-hiem-ve-virus-gay-ung-thu-co-tu-cung-3292169/

Xem thêm:

Phương pháp trị rụng tóc bằng dược liệu thiên nhiên THÔNG ĐIỆP NHÂN ÁI Tại sao chăm sóc da kỹ mà vẫn bị mụn Giải pháp ngừa rụng tóc ở tuổi trung niên Mua Nấm Lim Xanh (Nấm Linh Chi Xanh) Ở Đâu Tốt Đảm Bảo Nấm lim giá bao nhiêu đúng nơi bán nấm lim xanh ở Đà Nẵng uy tín?

5/5 - (82 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Từ khóa: , ,
5/5 - (82 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!