Tổng hợp những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ

Tổng hợp những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ

Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, một trong những nguyên nhân bất ngờ và khó tin nhất đó là do thói quen hút thuốc lá.

Hội thảo phổ biến kết quả hành động quốc gia về dự phòng và kiểm soát ung thư cổ tử cung giai đoạn 2016 – 2025, đã được Bộ Y tế và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức vào ngày 10/11 vừa qua.

Các bài tham luận của hội thảo đã nêu rõ những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung bao gồm quan hệ tình dục sớm hoặc với nhiều người, hút thuốc lá. Ngoài ra, sử dụng thuốc tránh thai đường uống loại phối hợp kéo dài, viêm cổ tử cung mạn tính, nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục cũng là những nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Là loại ung thư có cấp độ nguy hiểm đứng thứ 3 trong các loại ung thư ở phụ nữ, trong năm 2012, khoảng 275.000 phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung và hơn 85% các trường hợp tử vong xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và thu nhập trung bình, nơi mà phụ nữ thường không được tiếp cận tầm soát và điều trị ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung được xếp vào một trong những nguyên nhân gây tử vong cao nhất ở Việt Nam. Đây là loại ung thư được xếp thứ 4 trong các loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ và đứng hàng thứ 2 trong các loại ung thư sinh dục ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Năm 2012, ở Việt Nam có gần 6.200 phụ nữ được chẩn đoán mắc mới ung thư cổ tử cung và đã có trên 2.400 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung, lớn gấp 5-6 lần so với số tử vong của bà mẹ liên quan đến thai nghén và sinh đẻ trong cùng thời gian.

“Ung thư cổ tử cung thường gặp nhiều ở những người từ 30 tuổi trở lên, tại Việt Nam vaccine HPV đã bắt đầu được cung cấp dưới dạng vaccine dịch vụ, với liệu trình là 3 mũi tiêm trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên mức độ tiếp cận còn hạn chế do chương trình mới được triển khai ở một số thành phố và chi phí khá cao. Tính đến tháng 12/2015, có khoảng 350.000 – 400.000 phụ nữ được tiêm vaccine HPV.” Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường cho biết.

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành kế hoạch hành động quốc gia về dự phòng và kiểm soát ung thư cổ tử cung giai đoạn 2016-2025 với sự hỗ trợ của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc. Kế hoạch hành động này sẽ đưa ra những phương hướng, giải pháp, hoạt động chính để thực hiện hiệu quả việc phòng ngừa và phát hiện sớm nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung cũng như điều trị kịp thời ung thư cổ tử cung tại Việt Nam. Đại diện UNFPA tại Việt Nam cũng cho biết, thông thường, ung thư cổ tử cung thường xuất hiện ở phụ nữ tại lứa tuổi tương đối trẻ và tỷ lệ tử vong tăng dần khi phụ nữ bước vào lứa tuổi 40.

Đại diện UNFPA tại Việt Nam cho biết: “Cần xây dựng một chương trình ứng phó toàn diện cấp quốc gia về ung thư cổ tử cung trong đó bao gồm các hoạt động phòng ngừa, sàng lọc và điều trị ung thư cổ tử cung. Tiêm phòng vaccine HPV được coi là một hoạt động quan trọng trong phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Các bằng chứng cho thấy phần lớn ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể phòng ngừa và việc tiêm phòng vaccine HPV cho trẻ em gái ở độ tuổi 12 tuổi sẽ giúp ngăn ngừa 690.000 ca nhiễm ung thư cổ tử cung và ngăn ngừa được 420.000 ca tử vong trên toàn thế giới”.

Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra chiến lược đầu tiên và quan trọng nhất để dự phòng và kiểm soát ung thư cổ tử cung là nâng cao nhận thức của người dân và cán bộ y tế về ung thư cổ tử cung. Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến cáo chú trọng vào việc tiêm vaccine HPV cho các em gái từ 9-13 tuổi.

Từ những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung được tổng hợp lại, Hội thảo cũng đã đưa ra được những cách phòng tránh bệnh cũng như điều trị rất thiết thực.

Nguồn

http://vtv.vn/suc-khoe/nhung-nguyen-nhan-lon-gay-ung-thu-co-tu-cung-20161110143617978.htm

 

Xem thêm:

Danh sách thực đơn hàng ngày cho người bệnh tiểu đường Lựa chọn thực phẩm phòng ngừa tiểu đường Ngài tằm – Thuốc quý cho nam giới Cách cầm tiêu chảy ở trẻ đúng cách, hiệu quả Ý dĩ trừ thấp, thanh nhiệt Nấm lim xanh làm đẹp da giảm cân hiệu quả với cách dùng nấm lim

5/5 - (54 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Từ khóa: , ,
5/5 - (54 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!