Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư dạ dày 70% người Việt bị ung thư dạ dày bởi “thủ phạm” này

70% người Việt bị ung thư dạ dày bởi “thủ phạm” này

Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học tại Việt Nam, tỷ lệ nhiễm khuẩn HP (vi khuẩn gây nên ung thư dạ dày) ở người trưởng thành ở Việt Nam vô cùng cao, có tới 70% người bị ung thư dạ dày.

1. Vi khuẩn HP là gì?

Đó là loại xoắn khuẩn gram âm, dài khoảng dài khoảng 2,5 mm và rộng 0,5 mm, có 4-6 roi và chúng có thể di chuyển dễ dàng trong niêm mạc dạ dày.

2. Nhiễm vi khuẩn HP gây nên ung thư dạ dày

Vi khuẩn HP chính là một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng viêm loét dạ dày – tá tràng ở các bệnh nhân ngày càng gia tăng và có nguy cơ dẫn tới ung thư dạ dày, trở thành căn bệnh đứng đầu trong các bệnh đường tiêu hóa.

70% người Việt bị ung thư dạ dày bởi “thủ phạm” này

70% người Việt bị ung thư dạ dày bởi “thủ phạm” này

Vi khuẩn HP có rất nhiều chủng, chính vì vậy không phải trường hợp nào nhiễm khuẩn HP cũng gây ra ung thư dạ dày. Nếu bệnh nhân bị nhiễm khuẩn HP có độc lực yếu thường ít xảy ra các triệu chứng đau và khả năng dẫn đến ung thư là không có. Trong trường hợp người bệnh bị nhiễm khuẩn HP có độc lực mạnh thì mới gây ra tình trạng viêm, loét, nếu không được chữa trị hoặc chữa trị không khỏi thì mới dẫn đến khả năng ung thư dạ dày.

80% người nhiễm khuẩn HP bị viêm dạ dày mạn tính không triệu chứng, ngoài ra có khoảng 15 đến 20% bị viêm teo dạ dày mạn tính hay chuyển sản ruột, viêm loét dạ dày, tá tràng, chỉ dưới 1% diễn tiến thành ung thư. Hơn nữa, các chuyên gia luôn khẳng định nhiễm vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày và việc phát hiện và điều trị khuẩn HP sẽ giúp loại bỏ 50% nguy cơ mắc căn bệnh ung thư này. Vì thế, không thể coi thường sự có mặt của khuẩn HP và việc phát hiện, điều trị để loại bỏ chúng.

3. Con đường lây nhiễm vi khuẩn HP?

Vi khuẩn HP lây nhiễm qua nhiều con đường, đó là qua đường miệng, dạ dày – dạ dày và cuối cùng là đường phân – miệng. Trong đó lây nhiễm qua đường miệng: vi khuẩn Hp tồn tại trong niêm mạc dạ dày người bệnh, tuy nhiên, chúng còn được tìm thấy trong nước bọt, mảng bám ở răng. Thói quen của người Việt Nam khi ăn uống là ăn chung mâm, dùng đũa gắp thức ăn từ bát chung… vì vậy nguy cơ lây nhiễm khuẩn HP là rất cao. Lây nhiễm qua đường dạ dày – dạ dày: quá trình lây nhiễm này diễn ra khi thực hiện thao tác nội soi tại các cơ sở y tế. Nếu dụng cụ nội soi không được vệ sinh sạch, vi khuẩn HP có thể lây nhiễm từ người có bệnh sang người lành. Lây nhiễm qua đường phân – miệng: khuẩn HP tồn tại trong phân của người bệnh nên có thể lây nhiễm khi đi vệ sinh không rửa tay sạch, hoặc lây nhiễm qua các trung gian khác như côn trùng nếu chúng tiếp xúc với nguồn bệnh sau đó lại bám vào thức ăn. Ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư dạ dày bằng cách ăn uống sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh…

Tham khảo thêm: Biểu hiện của bệnh ung thư trực tràng

Nguồn: http://ttvn.vn/doi-song/tim-thay-thu-pham-co-the-gay-ung-thu-da-day-o-70-nguoi-viet-8201648111740627.htm

Xem thêm:

5/5 - (55 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (55 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!