Bị ung thư dạ dày di căn vì sợ động dao kéo

Bị ung thư dạ dày di căn vì sợ động dao kéo

Hàng tuần Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận hàng chục bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn muộn mới đến điều trị, GS.TS Trần Bình Giang (Phó giám đốc bệnh viện) cho biết. Nguyên nhân là bởi do sợ phải điều trị, nhiều người đã áp dụng các biện pháp như gạo lứt, bỏ đói tế bào… với niềm tin tiêu diệt được ung thư.

Trong 150 – 200 ca phẫu thuật mỗi tuần tại Bệnh viện Việt Đức thì đến 30 – 40% là phẫu thuật liên quan đến ung thư. Có khá nhiều bệnh nhân đến điều trị khi đã ở giai đoạn muộn vì sợ mổ, sợ điều trị và sử dụng các biện pháp như bỏ đói tế bào, ăn gạo lứt… “Các biện pháp này không điều trị được ung thư, khiến ung thư càng phát triển khi đến viện thì đã không còn điều trị được nữa”, GS Giang cho biết.

Đối với ung thư dạ dày, mỗi tuần Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận khoảng 15 trường hợp ung thư dạ dày, tiêu hóa, trực tràng phải tiến hành can thiệp, với đối tượng bệnh nhân ngày càng trẻ hóa, thậm chí có người mắc ung thư dạ dày khi mới 30 tuổi. Tỷ lệ tử vong tính trên đầu người do ung thư dạ dày ở Nhật Bản là 13.8/100.000 người, trong khi tỷ lệ này tại Việt Nam là 14,3%.

Khoảng 40% số ca phẫu thuật ung thư dạ dày tại Nhật Bản được thực hiện dưới hình ảnh nội soi hỗ trợ phẫu thuật và tỷ lệ này đang ngày càng gia tăng bởi bệnh được phát hiện từ sớm. Trong khi đó tại Việt Nam, số bệnh nhân được phát hiện sớm vẫn còn hạn chế do người bệnh e ngại việc khám sức khỏe định kỳ, nội soi dạ dày theo chỉ định ở những người có nguy cơ cao.

Mỗi người nên khám đầy đủ sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để kịp thời phát hiện bệnh lý và được điều trị, GS Giang đưa ra khuyến cáo. Đặc biệt với ung thư dạ dày, khám sức khỏe thông thường không thể phát hiện bệnh mà buộc phải tiến hành nội soi dạ dày.

Hầu hết bệnh nhân ung thư dạ dày di căn đều sợ điều trị dao kéo

Tiến hành nội soi dạ dày giúp phát hiện bệnh ung thư dạ dày

Khi gặp triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, mọi người thường nghĩ là bị đau dạ dày và tự mua thuốc uống mà không có ý định đi khám, nếu đi khám nhiều người lại tỏ ra e ngại việc nội soi dạ dày. Trong khi đó, dạ dày là một tạng rỗng, có thể hình dung nó như một quả bóng, vì thế khám bên ngoài sẽ không thể thấy được những tổn thương bên trong. Việc siêu âm, chụp dạ dày có cản quang cũng chỉ phát hiện ở một chừng mực nhất định, khi bệnh đã ở giai đoạn muộn do khối u quá lớn.

“Để chẩn đoán ung thư dạ dày là phải làm nội soi để có thể nhìn thấy tổn thương và lấy mẫu tế bào để sinh thiết, làm các xét nghiệm khác. Phương pháp nội soi không chỉ phát hiện mà còn là phương pháp điều trị. Như với người mắc bệnh ở giai đoạn sớm, người ta có thể qua nội soi hớt phần niêm mạc bị ung thư và giữ nguyên dạ dày, bệnh nhân sống thêm vài năm. Trong khi đó, ở giai đoạn muộn bệnh nhân vừa phải phẫu thuật, xạ trị mà cơ hội sống vẫn rất khó khăn. Vì thế, việc nội soi định kỳ ở người có tiền sử đau dạ dày, nhiễm vi khuẩn HP là vô cùng quan trọng”, GS Giang cho biết.

Hiện nay, trên thế giới có nhiều nước thực hiện chương trình tầm soát toàn quốc gia, áp dụng cho những người từ 40 tuổi trở lên thực hiện soi dạ dày 2 năm một lần. Tại Việt Nam, GS Giang khuyên những người có bệnh lý đường tiêu hóa cần chủ động đi khám, nội soi dạ dày ngay khi có dấu hiệu đau dạ dày, ăn uống khó tiêu, nôn, buồn nôn… Những người từng bị chẩn đoán viêm loét dạ dày hay bị các rối loạn tiêu hóa mà điều trị nội khoa lâu không đỡ cũng cần đi nội soi lại để kịp thời phát hiện bệnh.

Nguồn báo:

http://dantri.com.vn/suc-khoe/chiu-canh-ung-thu-da-day-di-can-vi-so-dung-dao-keo-20161004064745974.htm

Xem thêm:

Lấy tủy răng xong bị đau nhức nguyên nhân và cách khắc phục Tác dụng của hà thủ ô ngâm rượu là gì? Cách chế biến chữa tóc bạc sớm. Giải tỏa nỗi lo lắng về mỡ dư thừa với nấm lim xanh 5 Phút squat mỗi ngày, các bạn sẽ có cặp mông “quả táo” chắc khỏe MỠ TRĂN Cách ngâm nấm lim xanh rừng - Tác dụng nấm lim xanh ngâm rượu

5/5 - (95 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyệt Minh

Từ khóa: , ,
5/5 - (95 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!