Làm sao phân biệt khám sức khỏe tổng quát và tầm soát ung thư?

Làm sao phân biệt khám sức khỏe tổng quát và tầm soát ung thư?

Mặc dù đến nay nước ta có rất ít người hình thành được thói quen khám sức khỏe định kì nhưng lại có rất nhiều người nhầm lẫn cho rằng việc làm này cũng chính là biện pháp tầm soát ung thư. Vậy làm cách nào để phân biệt khám sức khỏe tổng quát và tầm soát ung thư?

Khám sức khỏe không phải là tầm soát ung thư

Bản chất của việc khám sức khỏe tổng quát là việc làm nhằm phòng ngừa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe. Đối với việc làm này, điền thông tin tiền sử bệnh lý bản thân và gia đình là điều cần làm đầu tiên sau khi đăng kí khám. Mục đích của việc cung cấp những thông tin này nhằm giúp bác sĩ đánh giá yếu tố nguy cơ của người khám trước khi khám và hỏi bệnh.

phân biệt khám sức khỏe tổng quát và tầm soát ung thư

Cần phân biệt khám sức khỏe tổng quát và tầm soát ung thư không giống nhau

Nhiều bệnh nhân khi đi khám tổng quát do chưa nhận thức đúng nên chỉ yêu cầu bác sĩ thực hiện tầm soát ung thư mà không biết rằng việc làm tất cả xét nghiệm chỉ điểm khối u hoặc thực hiện Chụp cộng hưởng từ, Chụp cắt lớp toàn thân… khi không có triệu chứng hoặc yếu tố nguy cơ có thể giúp phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm ung thư một cách hiệu quả. Thêm vào đó, những xét nghiệm hoặc phương pháp cận lâm sàng đều có thể cho kết quả dương tính giả. Những kết quả này dù chưa biết có chính xác hay không nhưng vô hình chung lại khiến người khám sau khi khám tổng quát càng thêm lo lắng. Điều này còn chưa kể đến việc người khám nếu chỉ yêu cầu tầm soát ung thư tức là tự bỏ qua cơ hội bao quát tổng thể tình trạng sức khỏe của chính mình.

Như vậy có thể thấy, phân biệt khám sức khỏe tổng quát và tầm soát ung thư về cơ bản khác nhau rất rõ: khám sức khỏe tổng quát là việc làm nhằm kiểm tra bao quát tình trạng sức khỏe, xác định yếu tố nguy cơ về bệnh lý nguy hiểm của người khám chứ không nhằm tầm soát ung thư. Những kết quả kiểm tra sức khỏe tổng quát không thể phản ánh kết quả tầm soát ung thư.

Phát hiện sớm bất thường về sức khỏe nhờ khám tổng quát

Việc khám sức khỏe tổng quát không chỉ giúp chẩn đoán các yếu tố nguy cơ gây ung thư mà còn chẩn đoán các bệnh lý nguy hiểm khác. Điều này không chỉ dựa vào tiền sử bệnh lý mà còn thông qua các yếu tố về thói quen ăn uống cũng như sinh hoạt, công việc của người khám trong quá trình hỏi bệnh. Nhờ sự thăm khám tỉ mỉ, bác sĩ sẽ phát hiện những bất thường mà bệnh nhân không ghi nhận được.

Với những trường hợp không ghi nhận được những bất thường ở cơ thể, bác sĩ sẽ dựa vào các kết quả xét nghiệm trong gói khám tổng quát để đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng sức khỏe của người khám. Khi những ghi nhận bất thường trong cơ thể chưa đủ để chẩn đoán hoặc hỗ trợ điều trị, có thể bác sĩ sẽ chỉ định thêm các phương pháp cận lâm sàng khác như xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu… siêu âm, chụp xạ hình, chụp X-quang… Việc số lượng bạch cầu trong máu tăng cao bất thường; có máu trong mẫu thử nước tiểu hay có khối u nhỏ trong gan hoặc túi mật, bàng quang… có thể không liên quan đến ung thư nhưng người khám sẽ được hướng dẫn làm thêm xét nghiệm cận lâm sàng hoặc theo dõi sức khỏe nhằm xác định chẩn đoán.

Nói tóm lại, ý nghĩa cơ bản của việc khám tổng quát là nhằm phát hiện và điều trị sớm những bất thường về sức khỏe. Bạn cần hiểu bản chất của việc làm này để phân biệt khám sức khỏe tổng quát và tầm soát ung thư nhằm tránh nhầm lẫn trong việc thực hiện biện pháp bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Xem thêm : Ung thư bàng quang

Trích nguồn: plo.vn

Xem thêm:

Các dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư máu Chi phí đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung Nấm lim xanh rừng đầu mùa chất lượng hảo hạng, giá cả phải chăng. Giải đáp: polyp cổ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không? 7 Điềm báo ung thư da nếu phát hiện phải chữa ngay Cách ngâm nấm lim xanh đúng tác dụng của nấm lim xanh ngâm rượu

5/5 - (90 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (90 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!