Nghiên cứu mới về việc thiết bị di động cũng gây ung thư da

Nghiên cứu mới về việc thiết bị di động cũng gây ung thư da

Gần đây, một công bố mới về các tác nhân gây ung thư được đưa ra, đó là công bố về việc có khả năng thiết bị di động cũng gây ung thư da. Tin tức này khiến nhiều người lo lắng và thắc mắc liệu đây có đúng là sự thật?

Phát hiện mới này được nhóm nghiên cứu từ Mỹ công bố. Họ cho biết, các thiết bị như máy tính bảng, điện thoại thông minh và máy tính xách tay có thể phản chiếu ánh sáng tia cực tím từ mặt trời, từ đó gián tiếp làm tăng sự tiếp xúc với các bước sóng gây bệnh ung thư, trong đó có ung thư da cho người sử dụng. Theo tác giả nghiên cứu Mary E. Logue của trường Đại học New Mexico ở Albuquerque, New Mexico, Mỹ: “Các thiết bị di động thường được sử dụng hàng ngày với mục đích trao đổi thông tin hay giải trí và có thể gây ra những mối nguy hại đối với làn da của con người.”

Các nhà nghiên cứu giải thích về thí nghiệm của họ đã diễn ra thế nào. Trong một nghiên cứu nhỏ được tiến hành tại thành phố Albuquerque, các nhà nghiên cứu đã đặt một ma-nơ-canh có treo đèn UVA/B dài 1 mét và đối diện với nó là một tấm bảng thẳng đứng có đặt các thiết bị di động khác nhau gồm điện thoại di động iPhone5, một số mẫu iPad, 2 máy tính Macbook và máy tính bảng e-reader Kindle. Sau đó, họ ghi lại lượng tiếp xúc của tia UV từ 11 giờ trưa đến chiều bằng thiết bị cảm biến UV.

ung thư da

Liệu có đúng thiết bị di động gây ung thư da.

Từ hai nghiên cứu trên, họ đã thu được kết quả mà đã là cơ sở cho công bố mới sau này. Kết quả là lượng tiếp xúc với tia cực tím trên mà hình iPad 2 tăng 85%, tăng tiếp xúc với máy tính Macbook 11 inch là 75%, còn đối với điện thoại iPhone5 là 36% so với tấm bảng không có các thiết bị di động. Kết quả này đã được báo cáo trên Tạp chí Da liễu Mỹ. “Những tác hại của tia UVA và UVB đối với làn da đã được nghiên cứu rất nhiều và việc hạn chế tiếp xúc là biện phòng ngừa hiệu quả  nhất có thể”, Logue cho biết. Với việc gia tăng sự tiếp xúc của tia cực tím từ các thiết bị di động, cô giải thích cần có thêm nhưng nghiên cứu sâu hơn về nguy cơ gây ung thư đối với làn da.

Từ kết quả nghiên cứu thiết bị di động cũng gây ra ung thư da, Logue cũng đưa ra những lời khuyên tích cực cho mọi người trong việc sử dụng. Cô khuyên người dùng nên hạn chế sử dụng các thiết vị di động khi đang ở bên ngoài cũng như nên đeo kính râm, thoa kem chống nắng để hạn chế các tia cực tím gây hại cho da.

Nguồn: http://giadinh.vnexpress.net/tin-tuc/to-am/uong-tra-thuong-xuyen-ngan-ngua-soi-mat-2262898.html

 

 

Xem thêm:

Nấm lim xanh – Món quà sức khỏe từ thiên nhiên vào dịp tết Ăn sữa chua lúc đói có tốt không? Cùng khám phá nhé Mụn Thâm Đỏ Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Tận Gốc, Triệt Để Tìm hiểu tác dụng của Vitamin D trong nấm lim xanh Tác dụng của trứng gà đối với sức khỏe sẽ khiến bạn phải bất ngờ Tìm hiểu tác dụng Glycoprotein trong nấm lim xanh

5/5 - (50 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (50 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!