Trang Chủ Ngăn ngừa ung thư Tác hại của rượu Đừng chủ quan trước tác hại của rượu đối với sức khỏe

Đừng chủ quan trước tác hại của rượu đối với sức khỏe

Uống rượu bia hằng ngày là thói quen của rất nhiều người nhưng họ thường chủ quan và ít tìm hiểu về tác hại của rượu đối với sức khỏe. Đây chính là lý do dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt là bệnh ung thư.

Tổ chức y tế thế giới cho biết, đồ uống có cồn là nguyên nhân trực tiếp của 30 loại bệnh và là nguyên nhân gián tiếp của 200 loại bệnh tật, chấn thương. Sử dụng đồ uống có cồn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Dưới đây là những tác hại của rượu đối với sức khỏe nếu sử dụng thường xuyên.

Tác hại của rượu làm rối loạn tâm thần kinh

+ Gây nghiện

Các loại đồ uống có cồn khi đưa vào cơ thể sẽ tác động đến tâm thần và khả năng gây nghiện. Chúng có tác động gia tăng liều dùng dẫn đến việc tái sử dụng thông qua cơ chế giải phóng dopamine. Không những thế, bia rượu còn tác động trực tiếp lên não, có tác dụng an thần. Thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn dẫn đến tình trạng thích nghi thần kinh là cơ chế của quá trình dung nạp khiến việc giảm liều lượng hoặc ngừng sử dụng dẫn đến các hội chứng “cai rượu” như tình trạng lo lắng, kích động.

+ Nhiễm độc

Tác hại của đồ uống có cồn khi sử dụng với lượng đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn chính là nhiễm độc mà biểu hiện chủ yếu là rối loạn hệ thần kinh trung ương. Tình trạng nhiễm độc cấp tính đồ uống có cồn kết hợp với các rối loạn hành vi liên quan có nguy cơ dẫn đến hành vi: quan hệ tình dục không an toàn, chấn thương (khi đang điều khiển phương tiện, máy móc), tai nạn, bạo lực.

Tác hại của rượu làm rối loạn tâm thần kinh

Tác hại của rượu làm rối loạn tâm thần kinh

+ Tác động đến sự phát triển của não

Bia rượu gây hại đến quá trình hình thành và phát triển của não ở cấp phân tử và cấp tế bào. Đồ uống có cồn có thể dẫn đến thay đổi cấu trúc của đồi hải mã – vùng não có vai trò quan trọng cho quá trình học tập của vị thành niên.

Tổn thương hệ miễn dịch

Người nghiện đồ uống có cồn rất dễ bị suy giảm miễn dịch, đồng thời có nguy cơ cao đối với các bệnh truyền nhiễm.

Tác động tới sự phát triển của bào thai

Thời kỳ mang thai sử dụng đồ uống có cồn dễ gây ra dị dạng vùng sọ – mặt, tổn thương hệ thần kinh, chậm phát triển… Đây chính là tác hại của rượu mà phụ nữ đang mang thai không nên xem thường.

Tổn thương đường tiêu hóa

Thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn dẫn đến tình trạng thiếu oxy của gan, cơ thể phải tiếp xúc với các sản phẩm độc hại phát sinh trong quá trình chuyển hóa cồn. Chất cồn cũng làm tăng nồng độ lipopolysacharide, là chất khi kết hợp với các hợp chất độc hại nêu trên gây tổn thương gan dẫn tới xơ gan. Không những thế, cồn còn làm trầm trọng thêm các tổn thương do virus viêm gan C gây ra. Thêm vào đó, cần lưu ý, đồ uống có cồn làm tổn thương tụy nếu sử dụng thường xuyên.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Một số bằng chứng cho thấy việc sử dụng đồ uống có cồn ở mức thấp (hai ngày một đơn vị cồn) có khả năng làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Với trường hợp dùng đồ uống có cồn ở mức độ nặng có nguy cơ tăng nguy cơ bệnh tim mạch (nhồi máu cơ tim), trầm trọng hơn bệnh tăng huyết áp và tăng nguy cơ đột quỵ.

Rượu bia là tác nhân gây tổn thương tim mạch

Rượu bia là tác nhân gây tổn thương tim mạch

Gây ung thư ở người

Đã có bằng chứng cho thấy, đồ uống có cồn và ethanol chứa trong đó được xếp vào nhóm chất gây ung thư trên người như ung thư khoang miệng, họng, thực quản, thanh quản, gan và ung thư vú ở phụ nữ, đại trực tràng.

Đây là mối liên hệ tuyến tính, lượng uống càng tăng thì tác hại của rượu bia với nguy cơ ung thư càng lớn.

Chấn thương có chủ định và không có chủ định

Nguy hại của rượu phải kể đến nữa là sử dụng ở mức độ nặng sẽ làm tăng nguy cơ tự tử và bạo lực. Không những thế, nguy cơ các chấn thương không chủ định (do tai nạn) cũng gia tăng cấp số nhân theo mức gia tăng của lượng đồ uống có cồn tiêu thụ.

 

Nguồn báo:

http://suckhoedoisong.vn/7-tac-hai-nghiem-trong-cua-ruou-bia-voi-suc-khoe-ban-can-nho-n106932.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!