Nghiên cứu giúp giảm nguy cơ vô sinh sau hóa trị ung thư

Nghiên cứu giúp giảm nguy cơ vô sinh sau hóa trị ung thư

Hóa trị ung thư có thể khiến phụ nữ bị mãn kinh sớm và có nguy cơ vô sinh. Một nghiên cứu mới đây cho thấy có thể giảm nguy cơ vô sinh sau hóa trị ung thư ở phụ nữ bằng cách thêm thuốc goserelin vào quá trình hóa trị.

Kết quả của cuộc nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học New England Journal of Medicine ngày 4/3, công trình nghiên cứu này được tài trợ bởi Viện nghiên cứu Ung thư Quốc gia Mỹ. Giám đốc chương trình Nghiên cứu về ung thư vú ở Đại học Loyola và cũng là người trong nhóm nghiên cứu- bác sĩ Kathy Albain chia sẻ: “Kết quả nghiên cứu này có thể giúp phụ nữ trẻ bị ung thư vú có hy vọng ngăn chặn tác dụng phụ của hóa trị là gây mãn kinh sớm. Sau khi điều trị, họ vẫn có thể có con”.

“Tác dụng phụ của hóa trị ung thư vú có thể khiến bệnh nhân nữ bước vào quá trình mãn kinh sớm và vô sinh đột ngột, để lại cho họ nhiều nỗi đau tinh thần”, bà Albain cho biết. Bác sĩ George Raptis, một chuyên gia khác trong lĩnh vực này cũng cho biết, trong nhiều thập kỷ qua, y học đã ứng dụng phương pháp hóa trị nhằm đem lại sự sống cho bệnh nhân nữ bị ung thư vú cũng như ngăn ngừa khối u di căn. Tuy nhiên, sau quá trình trị liệu nhiều phụ nữ trẻ lại phải đối diện với hệ lụy mất khả năng sinh sản.

Nghiên cứu này theo dõi 257 trường hợp phụ nữ trẻ trước 50 tuổi có chẩn đoán xác định ung thư vú giai đoạn sớm và chưa mãn kinh. Số bệnh nhân này được ngẫu nhiên chia thành 2 nhóm, một nhóm chỉ hỗ trợ điều trị hoá trị ung thư, nhóm còn lại kết hợp hóa trị với thuốc goserelin (Zoladex).

Kết quả sau 2 năm nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ phụ nữ đã ngừng hành kinh hoặc giảm tiết estrogen cũng như rụng trứng khi chỉ hỗ trợ điều trị hóa trị là 22%. Trong khi đó ở nhóm có sử dụng thêm goserelin, biểu hiện này chỉ xuất hiện ở 8% trường hợp. Trên nhóm có sử dụng goserelin tỷ lệ mang thai cũng tăng lên, 22% so với chỉ 11% ở nhóm không sử dụng goserelin.

Bà Albain cho biết thêm, goserelin làm giảm tác dụng của thuốc hóa trị đối với buồng trứng bởi nó có công dụng bảo vệ khả năng thụ thai bằng cơ chế làm cho buồng trứng tạm thời ngừng hoạt động trong quá trình hóa trị. Sau khi ngừng hóa trị, buồng trứng sẽ phục hồi và tái hoạt động, giúp cho bệnh nhân có cơ hội duy trì khả năng sinh sản của mình.

Nghiên cứu này cũng cho thấy, xét về độ an toàn và hiệu quả hỗ trợ điều trị ung thư, goserelin an toàn và thậm chí có thể cải thiện tỷ lệ sống còn. Sau 4 năm, 89% bệnh nhân hóa trị kèm goserelin không có biểu hiện hay triệu chứng của ung thư tái phát, tỷ lệ này ở nhóm hóa trị đơn thuần chỉ khoảng 78%. Tỷ lệ sống còn cũng cải thiện, thay vì 82% ở nhóm hóa trị bình thường thì con số này lên đến 92% ở nhóm có sử dụng goserelin.

Nghiên cứu về việc giảm nguy cơ vô sinh sau hóa trị ung thư này có hạn chế là chỉ tiến hành trên những bệnh nhân ung thư vú dạng không có thụ thể estrogen và progesterone. Do vậy, trên nhóm có thụ thể này, chưa thể đánh giá hiệu quả của thuốc.

Nguồn: http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/thuoc-moi-giup-giam-nguy-co-vo-sinh-khi-hoa-tri-ung-thu-3154031.html

Xem thêm:

Địa chỉ bán lá mãng cầu Cây cà gai leo Xương Rồng Cây mần ri Tô Mộc Nấm lim xanh Tiên Phước mua ở đâu và giá nấm lim xanh tự nhiên

5/5 - (97 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (97 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!