Diễn biến bệnh của các giai đoạn của ung thư đại tràng

Diễn biến bệnh của các giai đoạn của ung thư đại tràng

Ngày nay bệnh ung thư đại tràng diễn ra ở cả những độ tuổi trẻ hơn, do đó việc đi khám để phát hiện sớm căn bệnh này ngày càng cần thiết hơn. Cùng tìm hiểu các giai đoạn của ung thư đại tràng diễn biến ra sao qua bài viết dưới đây.

Các giai đoạn của ung thư đại tràng

Trong rất nhiều những căn bệnh ung thư “tai quái” cướp đi sinh mạng hàng triệu người thì ung thư đại tràng là loại ung thư phổ biến thứ 3 ở trên thế giới. Cứ 14 nam giới hoặc 16 phụ nữ thì có thể có 1 người mắc căn bệnh này trong suốt cuộc đời họ. 75% ca ung thư không có tính chất di truyền. Tuy nhiên, ở những người trong gia đình có người đã mắc ung thư đại tràng thì nguy cơ bị bệnh tăng lên 2 – 3 lần. Giai đoạn 1 của bệnh ung thư đại tràng nếu phát hiện được thì cơ hội chữa trị thành công là 94%. Nhưng nếu ở giai đoạn 4 thì chỉ còn 10% cơ hội.

Các giai đoạn của ung thư đại tràng.

Độ tuổi nên bắt đầu kiểm tra ung thư đại tràng

Bạn cho rằng mình còn trẻ và bạn lờ đi chuyện tầm soát ung thư? Nhưng bạn không hề biết, ung thư đại tràng cũng không loại trừ bất cứ ai. Đa phần ung thư đại tràng đều bắt nguồn từ  các polyp đại – trực tràng. Thông thường sau 5-10 năm một polyp đại tràng – trực tràng có thể bị ác tính hóa và tiến triển thành ung thư đại tràng. Chương trình tầm soát ung thư hàng năm của Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo: Ngoài 30 tuổi kể cả nam và nữ, cứ 5 năm nên đi nội soi đại tràng một lần. Nếu phát hiện polyp đại tràng khi soi, các polyp này cần cắt bỏ để phòng ngừa ung thư đại tràng. Hơn nữa, hằng năm chúng ta nên đi kiểm tra sức khỏe, làm kiểm tra để phân tìm hồng cầu trong phân (bạn cần lấy 2 mẫu phân vào 2 thời điểm khác nhau và đưa đến bệnh viện). Nếu xét nghiệm dương tính, tức là có hồng cầu vi thể trong phân (mà bằng mắt thường không nhìn thấy) thì cần nội soi đại tràng ngay, bởi rất có thể đó là triệu chứng của ung thư đại tràng sớm. 

Để phát hiện sớm ung thư đại tràng khi ngoài 30 tuổi, bạn nên đi nội soi đại tràng 5 năm/lần.

Những dấu hiệu nào thì cần đi khám ngay

Cũng chính vì tâm lý chủ quan mà phần lớn các ca ung thư đại tràng được phát hiện ở giai đoạn đã nguy cấp. Loại bệnh này không được chú ý vì các triệu chứng ban đầu không rõ ràng. Do đó, hiểu về các giai đoạn của ung thư đại tràng là rất cần thiết. Trước khi các triệu chứng của căn bệnh này xuất hiện thì thường bệnh đã ở giai đoạn muộn và khó khăn để chữa trị triệt để. Bất cứ ở độ tuổi nào, nếu hay bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, phân lỏng, phân nát kéo dài, phân màu bất thường hay táo bón bất thường thì cần đi khám bác sĩ tiêu hóa ngay. Một trong những phương pháp sàng lọc, phát hiện sớm hiệu quả là nội soi đại tràng. Tuy nhiên, rất nhiều người sợ bị đau khi phải nội soi đại tràng. một trong Có 2 hình thức có thể lựa chọn: Nội soi không gây mê hoặc có gây mê. Các thầy thuốc sẽ hướng dẫn và hỗ trợ để quá trình nội soi thuận lợi và ít gây khó chịu cho người bệnh nhất. Trường hợp tiền sử gia đình có người bị ung thư đại tràng nhưng may mắn kết quả nội soi hoàn toàn bình thường, bạn vẫn nên duy trì nội soi định kỳ 5 năm/lần.

Cần làm gì để phòng bệnh ung thư đại tràng?

Phương pháp hiệu quả để phòng bệnh là có chế độ ăn uống hợp lành mạnh và hợp vệ sinh, không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu và tăng cường tập thể dục. Ngoài ra, bạn không nên ăn nhiều dưa muối – cà muối, thịt nướng. Đặc biệt bạn nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ để theo dõi các giai đoạn của ung thư đại tràng.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Xem thêm:

Insulin isophane Ăn ngũ cốc giảm cân: 3 nguyên tắc quan trọng cần nhớ Sofosbuvir Hội chứng Asperger 11 vitamin tốt cho tóc bạn nên bổ sung ngay Rượu nấm lim xanh có tác dụng gì cách ngâm rượu nấm lim xanh đúng

5/5 - (58 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (58 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!