Làm việc văn phòng – nguy cơ bị ung thư đại trực tràng cao

Làm việc văn phòng – nguy cơ bị ung thư đại trực tràng cao

Hiện nay, các công việc văn phòng xuất hiện ngày càng nhiều. Trên quy mô toàn cầu, nguyên nhân của hơn 135.000 ca tử vong vì ung thư mỗi năm là do làm công việc văn phòng - công việc ít vận động. Trong số đó, cứ 10 trường hợp ung thư đại trực tràng thì có 1 người thuộc nhóm người ít vận động.

Làm việc văn phòng là nguyên nhân bị ung thư trực tràng

Theo Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC), trực thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mối liên hệ gián tiếp giữa lối sống lười vận động và nguy cơ bị ung thư đại trực tràng. Theo đó, ít vận động thể chất làm gia tăng nguy cơ thừa cân và béo phì. Đây lại là nguyên nhân dẫn đến một nguy cơ cao hơn mắc nhiều bệnh ung thư bao gồm: ung thư tuyến thực quản,ung thư trực tràng, ung thư tế bào thận, ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh và ung thư nội mạc tử cung. Đặc biệt, đối với riêng trường hợp ung thư ruột kết, lối sống ít vận động có mối liên kết chặt chẽ nhất. IARC coi việc tập thể dục và lối sống năng động là một trong số những biện pháp tốt nhất để phòng ngừa ung thư ruột kết. Trong so sánh, cứ 10 người mắc ung thư ruột kết thì có 1 người do lối sống lười vận động.

Nguyên nhân dẫn đến nguy cơ bị ung thư đại trực tràng

Ngồi nhiều cũng là nguyên nhân ung thư đại trực tràng

Một báo cáo năm 2014, đã  tổng hợp lại 43 nghiên cứu trên 70.000 trường hợp ung thư đã chỉ ra: Những người dành nhiều thời gian ngồi làm việc có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng lớn hơn 24%, so với người bình thường. Những người ngồi nhiều để xem TV có nguy cơ tăng gấp rưỡi, do cộng thêm nguy cơ đến từ đồ ăn vặt và nước uống có hại cho sức khỏe. Năm 2007, báo cáo của Quỹ nghiên cứu ung thư toàn cầu (WCRF), hợp tác cùng Viện Nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ (AICR) chỉ ra tăng cường hoạt động thể chất có thể bảo vệ chúng ta khỏi một số loại ung thư nhất định. Bằng chứng thuyết phục nhất vẫn được dành cho ung thư đại trực tràng, sau đó là ung thư vú sau mãn kinh và nội mạc tử cung. Một số ít bằng chứng chỉ ra khắc phục lối sống ít vận động cũng có thể bảo vệ bạn khỏi ung thư gan và ung thư phổi.

Các nghiên cứu từ năm 2007-2015 đưa ra các bằng chứng thuyết phục những công việc ít vận động như công việc văn phòng khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng cao hơn bình thường.

Nguồn

http://ttvn.vn/games/cong-viec-ban-giay-it-van-dong-va-nguy-co-mac-nhieu-loai-ung-thu-720176394836206.htm

Xem thêm:

3 nguyên nhân dẫn đến xơ gan Những công dụng tuyệt vời của hạt bí ngô đỏ Tại sao huyết áp cao được xem là “kẻ giết người thầm lặng” Gan nhiễm mỡ là căn bệnh dễ mắc Ngũ trảo và những công dụng chữa bệnh chưa biết đến Mua nấm lim xanh vàng thau lẫn lộn những ẩn họa với người dùng

5/5 - (75 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Từ khóa: , ,
5/5 - (75 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!