Phát hiện sớm những biểu hiện của ung thư đại tràng

Phát hiện sớm những biểu hiện của ung thư đại tràng

Nhiều nhà khoa học cho rằng ung thư đại tràng tỉ lệ thuận với mức sống tăng và phổ biến chỉ sau ung thư phổi. Tuy nhiên biểu hiện của ung thư đại tràng không rõ ràng.

Độ nghiêm trọng của ung thư đại tràng phụ thuộc vào việc phát hiện được bệnh sớm hay muộn. Nếu phát hiện và phẫu thuật sớm khi bệnh chưa di căn sang cơ quan khác trong cơ thể, kết quả sẽ khả quan hơn. Thời kỳ đầu của bệnh khối u xuất phát từ thành của lòng ruột, phát triển dần dần, sau khoảng vài năm sẽ thành ung thư. Khi đó, khối u thường lớn hơn 2 cm. Thông thường, ung thư phát triển qua tình trạng bướu ruột (polyp). Nguyên nhân gây bệnh có yếu tố di truyền. Nếu bố mẹ, anh chị em ruột bị ung thư đại tràng thì khả năng mắc bệnh của con cái, anh chị em ruột là rất có thể.

bieu-hien-cua-ung-thu-dai-trang

Phát hiện những biểu hiện của ung thư đại tràng sớm.

Nếu trên niêm mạc đại tràng xuất hiện nhiều bướu theo kiểu polyp thì Polyp (tình trạng bướu ruột) lúc này chiếm phần lớn niêm mạc đại tràng có thể có cuống hoặc không, phát triển nhanh. Điển hình là căn bệnh có tên bệnh polyp có tính chất gia đình, được gọi là polyp gia đình. Đa phần bệnh nhân sẽ chết vì ung thư đại tràng ở tuổi 35-40 nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời khi polyp chưa thành ung thư. Ngoài ra, người bị viêm đường ruột như bệnh “Crohn’s”, viêm đại tràng (có loét),… cũng dễ bị ung thư đại tràng. Bên cạnh đó, người bị ung thư vú, tử cung cũng dễ bị ung thư đại tràng hơn và ngược lại. Ở giai đoạn sớm, biểu hiện của ung thư đại tràng thường không rõ, người bệnh bị đau bụng nhẹ, cũng có khi bị trướng hoặc đầy, đau tức bụng trước hoặc sau khi ăn. Triệu chứng thường gặp và có giá trị chẩn đoán là đi ngoài ra máu, nhất là những người ở tuổi 40-50. Tuổi này thường bị rối loạn đại tiện, có ngày bị táo bón, có ngày lại bị đi lỏng kiểu tiêu chảy. Lưu ý rằng chảy máu của ung thư đại tràng rất ít và “kín đáo”, nhưng nếu kéo dài, người bệnh sẽ bị thiếu máu, cảm thấy mệt mỏi, khó thở.

Cách giúp phát hiện sớm biểu hiện của ung thư đại tràng là gì? Theo khuyến cáo mới của Hội ung thư Mỹ, cả nam lẫn nữ nên đi khám bệnh tổng hợp hằng năm từ tuổi 50. Muốn phát hiện sớm ung thư, cần thử phân xem có chảy máu kín đáo không. Đây là triệu chứng sớm giúp chẩn đoán bệnh. Nếu trong gia đình có người thân như cha mẹ, anh chị em ruột bị ung thư đại tràng hoặc bản thân mình cũng bị ung thư vú, ung thư tử cung, nên xin được khám xét về ung thư đại tràng. Có thể chỉ kiểm tra đơn giản trước, làm nội soi trực tràng, đại tràng chậu hông, khi cần mới làm nội soi cả đại tràng. Phẫu thuật là phương pháp cơ bản để điều trị bệnh ung thư trực tràng. Trên thực tế, chưa có loại thuốc nào kể cả Tây y và Đông y được công nhận là có tác dụng với bệnh này. Tỷ lệ sống được 5 năm sau mổ là 90% nếu ung thư còn trong lòng ruột, 50% nếu ung thư đă ăn qua thành ruột, chưa ăn vào hạch, còn 30% khi u đã ăn vào hạch và 10% nếu đã di căn vào tạng.

Có một số trường hợp sau không nên mổ dù có những biểu hiện của ung thư đại tràng như tuổi đời quá cao (hơn 80-90 tuổi); sức khỏe suy sụp hay quá yếu; có những bệnh lý tim, phổi hoặc gan; ung thư đã di căn tới một số cơ quan khác, có di căn hoặc cổ trướng. Sau khi mổ, bệnh nhân phải dùng thuốc từ 6 tháng đến 1 năm.

(Theo GS Lê Sĩ Liêm, Sức Khỏe & Đời Sống)

Xem thêm:

Femoston® Hydroxychloroquine ACC-200® Flurbiprofen® 8,75 mg loz Tiền mãn kinh Nấm lim xanh có công dụng gì nấm lim xanh chữa bệnh gì tốt nhất?

5/5 - (84 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (84 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!