Bạn có biết uống trà quá nóng gây ung thư?

Bạn có biết uống trà quá nóng gây ung thư?

Trà là môt thức uống thanh nhã và được rất niều người ưa thích. Uống trà có nhiều lợi ích. Tuy nhiên, uống trà không đúng cách sẽ không có lợi. Điển hình,  uống trà quá nóng gây ung thư, bạn biết điều đó chứ?

 

 

Người yêu trà không cần phải lo lắng nếu chỉ dùng trà ở nhiệt độ vừa phải. Chỉ là, nếu dùng trà quá nóng, bạn có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư thực quản. Cần phải biết thức uống càng nóng, khả năng mắc ung thư càng cao.

Thực tế cho thấy, mối liên hệ giữa thức uống nóng và bệnh ung thư đã là đề tài bàn luận kể từ khi bài báo đầu tiên về vấn đề này được xuất bản năm 1939. Tuy nhiên mãi đến năm 2009, mối liên hệ này mới được khẳng định trong một nghiên cứu của Tạp chí Y học Anh.

Định nghĩa như thế nào là quá nóng?

Uống trà quá nóng có thể gây ung thư

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu thưc nghiệm tại Bắc Iran. Đây là nơi người dân vốn thích uống trà nóng – có khi nhiệt độ nước trà lên đến 80 độ C – đã nhận thấy vùng này có số lượng ca mắc ung thư biểu mô tế bào vảy (một dạng ung thư thực quản) cao nhất thế giới, với tỉ lệ cứ 100.000 người mắc bệnh có khoảng 15 người từ khu vực này.

Và nhiều nhà nghiên cứu cũng nhận thấy người uống trà nóng trên 65 độ C có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp tám lần bình thường. Bên cạnh đó uống trà từ 60 đến 65 độ dễ mắc ung thư gấp đôi bình thường.

Rõ ràng nhiệt độ là yếu tố gây tăng nguy cơ mắc ung thư, nhưng không ai cũng chỉ ra được lý do. GS David Whiteman, Trưởng nhóm Kiểm soát ung thư tại Viện Nghiên cứu Y khoa QIMR Berghoffer, đã đưa ra một số giả thuyết cho rằng uống trà quá nóng sẽ gây viêm, vốn là nhân tố liên quan đến sự phát triển của ung thư ở nhiều cơ quan trong cơ thể. Từ đó, những người thường xuyên uống trà nóng sẽ gây ra hiện tượng liên tục bị viêm và phục hồi sẽ khiến tế bào mất ổn định, dễ bị đột biến gây ra ung thư.

Chỉ cần thêm sữa vào trà nóng thì nhiệt độ sẽ giảm nhanh khoảng 5-10 độ C ngay tức thì…Bên cạnh đó, hãy chờ 2-3 phút cho trà nguội bớt thì sẽ không gây ra viêm do nóng trong khi uống. … Đây là những biện pháp để giảm nguy cơ ung thư mà GS đưa ra.

Làm nguội trà để hạn chế ung thư

Uống trà quá nóng không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra ung thư thực quản. Hiện nay, ung thư thực quản có xu hướng gia tăng nhưng lại không phải do uống trà gây ra.
Ở Úc, đã có một điều thú vị. Dạng ung thư thực quản do uống trà nóng lại đang trên đà giảm. Từ nghiên cứu của GS Whiteman, tần suất mắc bệnh này giảm chủ yếu do ít ca hút thuốc lá hơn.

Thế nhưng, dạng ung thư thực quản còn lại là ung thư tuyến thực quản lại trở nên phổ biến hơn dù không liên quan đến uống trà. Các nghiên cứu cho thấy trào ngược dạ dày hoặc ợ nóng, bệnh béo phì, bản thân là nam giới và hút thuốc lá là các nhân tố chính gây ra khoảng 80% đến 90% các bệnh ung thư.

Trà quá nóng gây ung thư, nhưng bạn đừng lo, để loại bỏ nguyên nhân này bạn chỉ cần không uống trà nóng là được. Có rất nhiều cách làm giảm nhiệt độ của trà nhanh mà bạn có thể ứng dụng.

Theo nguồn: http://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/uong-tra-qua-nong-lam-tang-nguy-co-gay-ung-thu-595439.html

Xem thêm:

Cà Dái Dê Cây cỏ hôi Làm gì để phòng ngừa tăng cholesterol máu? Hoàng Bá Quả dành dành Nấm lim xanh Quảng Nam chính gốc giá bao nhiêu tiền 1kg là đúng?

5/5 - (84 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (84 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!