Ăn cà chua hàng ngày giúp chống lại ung thư da

Ăn cà chua hàng ngày giúp chống lại ung thư da

Theo một nghiên cứu mới được công bố của Đại học bang Ohio (Hoa Kỳ), ăn nhiều cà chua mỗi ngày giúp làm giảm 50% sự phát triển của ung thư da ở chuột.

Tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời là nguyên nhân chính gây ung thư da. Trong các loại ung thư da, ung thư biểu mô tế bào sừng (KC) là loại ung thư da phổ biến nhất, với 5,4 triệu trường hợp mới được chẩn đoán vào năm 2012. Ung thư biểu mô tế bào vảy chiếm 20%, ung thư biểu mô tế bào đáy chiếm khoảng 80% số trường hợp KC.

Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng việc ăn cà chua dạng bột nhão có thể làm giảm cháy nắng, và các chất carotenoid trong chế độ ăn – là những chất tạo màu cho cà chua – tồn tại trên da người sau khi ăn bột cà chua có thể bảo vệ da chống lại tổn thương do tia cực tím (UV). Việc hấp thụ lycopene từ cà chua nguyên quả có tác dụng ngăn ngừa cháy nắng hiệu quả hơn lycopene tổng hợp.

Ăn cà chua có thể làm giảm nguy cơ ung thư da

Chuột ăn cà chua có nguy cơ ung thư da thấp hơn

Nghiên cứu mới đây, được công bố trên tạp chí Scientific Reports, nhằm xác định liệu việc ăn cà chua vàng hoặc cà chua đỏ có thể làm giảm đáng kể các khối u ung thư da ở chuột đực và chuột cái mà bị tiếp xúc với tia UV mạn tính hay không.

Các nhà nghiên cứu cho biết, không có sự khác biệt đáng kể về số lượng khối u được xác định ở chuột cái trong nghiên cứu.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng khi chuột đực được nuôi bằng bột cà chua 10% mỗi ngày trong 35 tuần và sau đó tiếp xúc với tia cực tím, chúng giảm 50% khối u ung thư da so với chuột không ăn cà chua.

Lý giải sự khác biệt giữa chuột đực và chuột cái, các nhà khoa học cho biết, sau khi tiếp xúc với tia UV chuột đực phát triển khối u nhanh hơn chuột cái, và khối u của chúng lớn hơn, “hung hãn” hơn và nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng chỉ những con chuột đực ăn cà chua đỏ để héo mới giảm khối u. Chuột đực ăn cà chua vàng để héo – có nồng độ lycopene sinh khả dụng học cao hơn – có ít khối u hơn so với nhóm chứng, nhưng sự khác biệt không đáng kể.

Hiện tại nhóm nghiên cứu đang tìm hiểu xem liệu các hợp chất khác trong cà chua còn đem lại những lợi ích sức khỏe nào nữa.

Nguồn báo:

http://dantri.com.vn/suc-khoe/an-ca-chua-hang-ngay-co-the-bao-ve-chong-lai-ung-thu-da-2017071903574861.htm

Xem thêm:

Nấm Lim Xanh Cách giảm béo của sao Việt để có thân hình thon gọn. Kim hoàng tán – Bài thuốc dùng chữa ung nhọt, lở ngứa, trĩ… Dùng nhân sâm nhung hươu phòng chống ung thư Phương pháp giảm cân bằng bưởi Rượu ngâm nấm lim xanh tác dụng gì cách uống rượu nấm lim rừng

5/5 - (94 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyệt Minh

5/5 - (94 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!