Điều chế thành công thuốc trị bệnh ung thư máu

Điều chế thành công thuốc trị bệnh ung thư máu

Loại thuốc này có hiệu quả rõ rệt trên 79% số người bệnh ung thư máu, tuy nhiên thuốc cũng có một số tác dụng phụ gây khó chịu cho người dùng.

Trong một thử nghiệm lâm sàng kéo dài 4 năm, các nhà khoa học đã tìm ra loại thuốc có khả năng làm giảm đáng kể các tế bào ung thư ở 80% số bệnh nhân ung thư máu. Trong đó, có tới 20% số người này giảm hoàn toàn các triệu chứng của bệnh.

Andrew Robert, một trong những người dẫn đầu nghiên cứu tại Bệnh viện Hoàng gia Melbourne và Viện nghiên cứu Walter and Eliza Hall, cho biết: “Nhiều bệnh nhân đã duy trì tình trạng này hơn một năm sau khi những đợt điều trị bắt đầu, và một số bệnh nhân vẫn còn tiếp tục thuyên giảm sau 4 năm”.

“Đây là một kết quả mang nhiều hi vọng cho những người thường không có nhiều sự lựa chọn cho việc điều trị”, ông chia sẻ.

Cụ thể, loại thuốc mới có tên Venetoclax được điều chế ở dạng viên nén đã được thử nghiệm trên 116 bệnh nhân ở Mỹ và Úc trong vòng 4 năm.

ung thư máu

Các nhà khoa học đã điều chế thành công thuốc trị ung thư máu

Dù còn nhiều tác dụng phụ gây khó chịu nhưng loại thuốc này mang lại hy vọng lớn cho các bệnh nhân ung thư máu.

116 tình nguyện viên này mắc bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính (CLL) – một dạng bệnh ung thư máu và đã thất bại trong tất cả các phương pháp điều trị thông thường khác.

Khi bắt đầu cuộc thử nghiệm, tiên lượng của họ khá ảm đạm nhưng 79% số bệnh nhân đã giảm được ít nhất một nửa số lượng tế bào ung thư. Đặc biệt, có 20% số bệnh nhân đã thuyên giảm hoàn toàn các triệu chứng và thậm chí, các xét nghiệm tiên tiến nhất cũng không thể phát hiện bất kỳ sự tồn tại nào của tế bào ung thư bạch cầu bên trong cơ thể của bệnh nhân.

John Seymour, một nhà nghiên cứu tham gia vào cuộc thử nghiệm tại Trung tâm Ung thư Peter McCallum ở Melbourne cho biết: “Những kết quả này tạo nền tảng cho việc xây dựng phương pháp hướng tới giấc mơ chữa khỏi hoàn toàn bệnh CLL”,

Dựa trên kết quả thử nghiệm đã được công bố trên Tạp chí Dược phẩm New England Journal of Medicine, thuốc Venetoclax hiện đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa vào danh sách ưu tiên xem xét để điều trị các trường hợp nhất định của CLL và có khả năng sản xuất đại trà.

Đây được xem là một bước tiến lớn bởi danh sách này chỉ bao gồm những loại thuốc mà FDA xét thấy có tiềm năng để cung cấp những cải tiến đáng kể trong việc chẩn đoán, điều trị hoặc phòng ngừa bệnh.

Sở dĩ loại thuốc này đạt được thành công như vậy là do nguyên tắc hoạt động của nó. Bằng cách nhắm tới mục tiêu tấn công là một protein có tên BCL-2, vốn được xác định từ những năm 1980 là một trong những nhân tố quan trọng thúc đẩy sự tồn tại của tế bào ung thư trong cơ thể.

Venetoclax là loại thuốc đặc biệt được phát triển để vừa có khả năng ngăn chặn BCL-2 vừa không làm tổn thương các tế bào bạch cầu khác.

Roberts cho biết: “BCL-2 ngăn cản các tế bào ung thư máu chết, vì vậy bệnh bạch cầu có thể phát triển và có thể chống lại những cách điều trị tiêu chuẩn. Venetoclax chọn lọc các mục tiêu cần tấn công và tránh làm ảnh hưởng đến các tế bào bạch cầu khác. Trong nhiều trường hợp, chúng tôi đã thấy các tế bào ung thư chỉ đơn giản là bị làm “tan đi””.

Loại thuốc này được khuyến nghị là chỉ nên dùng khi không còn sự lựa chọn nào khác do loại thuốc này gây ra nhiều tác dụng phụ như buồn nôn, viêm phổi, tiêu chảy, nhiễm trùng đường hô hấp, thiếu máu và ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, một số bệnh nhân cho biết, họ gần như không thấy có tác dụng phụ nào cả.

Bệnh nhân cần cân nhắc kỹ càng, nhưng khi tất cả các phương pháp điều trị khác đã thất bại, và người bệnh sẵn sàng mạo hiểm thì đây có thể là phương pháp đáng để lựa chọn.

Nguồn báo:

http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/dieu-che-thanh-cong-thuoc-tri-ung-thu-mau-c7a386715.html

Xem thêm:

Bệnh sùi mào gà có gây vô sinh không? Cây Dừa Cạn Giảm cân bằng bí đao – Những điều chị em nên biết TP.HCM có địa chỉ nào chữa bệnh Gút tốt nhất Đào Nhân Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả với giá và địa chỉ bán nấm lim uy tín

5/5 - (50 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyệt Minh

5/5 - (50 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!