Nguyên nhân gây bệnh ung thư miệng bạn chưa biết

Nguyên nhân gây bệnh ung thư miệng bạn chưa biết

Ung thư miệng là một căn bệnh phổ biến mà ai cũng có thể mắc phải. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa nắm rõ nguyên nhân gây nên căn bệnh này.

Ung thư miệng rất dễ bỏ qua bởi vì ở giai đoạn sớm vì hầu như người bệnh bị nhầm tưởng triệu chứng thành các bệnh khác như: nhiệt miệng, loét miệng. Giáo sư Mai Trọng Khoa – Giám đốc trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu bệnh viện Bạch Mai cho biết, người bệnh cần chú ý các triệu chứng của ung thư miệng qua vết loét khó lành, không gây đau có màu trắng hoặc màu đỏ. Vết loét ngày càng lan rộng phải nghĩ ngay đến ung thư miệng.

Ung thư miệng và họng xuất hiện như là kết quả của tổn thương ADN trong tế bào ở miệng và họng. Nguyên nhân gây ung thư khoang miệng đó là hút thuốc lá và uống quá nhiều rượu. Ngoài ra một nguyên nhân khác là do virus HPV.

Theo GS Khoa, thuốc lá được xem là nguyên chủ yếu. Đối với ung thư vùng miệng, thuốc lá có thể gây tổn thương tế bào bề mặt của khoang miệng và phần trên của họng. Những người hút thuốc lá còn có khả năng phát triển ung thư miệng và phần họng trên nhiều hơn những người không hút thuốc.

Ngoài ra, uống rượu cũng có thể làm tổn thương các tế bào bên trong miệng và phần trên họng. Xấp xỉ 3/4 số người ung thư miệng và họng có uống rượu. Sự kết hợp rượu và thuốc lá càng làm tăng nguy cơ ung thư miệng.

Một yếu tố khác cũng là nguyên nhân ung thư khoang miệng đó chính là răng giả. Việc gắn kết của răng giả có thể làm mắc kẹt các mảnh nhỏ thuốc lá và rượu, và sự phơi nhiễm lâu dài với những yếu tố nguy cơ được biết đến này có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng.

Lắp răng giả là nguyên nhân gây ung thư miệng

Ngoài ra, virus HPV cũng là một tác nhân gây ung thư cần được kể đến. Virus HPV là một nhóm virus lây truyền qua đường tình dục, có liên quan đến hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung. Gần đây, HPV được tìm thấy là một yếu tố trong khoảng 1/5 ung thư miệng do thói quen quan hệ tình dục bằng đường miệng. Các nhà khoa học Hoa Kỳ đã tìm ra HPV – tuýp 16 là thủ phạm gây ra các bệnh ung thư vùng miệng và họng. Ở Hoa Kỳ có 14.000 ca ung thư họng mới mỗi năm, khoảng 70% dính líu tới HPV – 16.

Để phòng ngừa bệnh ung thư khoang miệng, bác sĩ khuyên bệnh nhân nên bỏ hoàn toàn các tác nhân gây bệnh và đặc biệt nên có thói quen kiểm tra răng miệng hàng năm để có thể phát hiện được bệnh sớm nhất.

Nguồn báo:

http://news.zing.vn/bat-ngo-voi-dau-hieu-ung-thu-mieng-ban-khong-ngo-den-post652575.html

Xem thêm:

Hạt hồ đào: Dồi dào dưỡng chất cho cơ thể Sau sinh bao lâu được uống nước đá, ăn đồ lạnh? Mụn gây biến chứng viêm màng não, ung thư Hạt sacha inchi: Đẹp da, giảm cân cùng nhiều lợi ích khác “Phá tan” cơn rét với 4 món chè nóng mùa đông ngon, bổ, dễ làm Cách dùng nấm lim xanh cách nấu nước nấm lim xanh khô để sử dụng

5/5 - (93 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyệt Minh

5/5 - (93 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!