Chẩn đoán sớm ung thư phổi bằng phương pháp mới

Chẩn đoán sớm ung thư phổi bằng phương pháp mới

Phương pháp mới giúp chẩn đoán sớm ung thư phổi trước khi phát bệnh đã được các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Y khoa quốc gia Pháp (Inserm) vừa tìm ra. Kết quả nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí PLOS ONE ra ngày 3/11.

Dựa vào các dấu hiệu sớm của căn bệnh ung thư phổi dưới dạng luân chuyển các tế bào ung thư trong máu, các nhà khoa học đã nghiên cứu và xác định được nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi ở bệnh nhân vài tháng hoặc vài năm trước khi bệnh được phát hiện nhờ chẩn đoán hình ảnh thông qua chụp cắt lớp điện toán (CT scan).

Những nghiên cứu được thực hiện trên động vật chỉ ra rằng ngay ở giai đoạn đầu của ung thư các tế bào ung thư đã xuất hiện trong máu và hình thành các căn bệnh ung thư xâm lấn, thậm chí trước cả khi các khối u được phát hiện nhờ chẩn đoán hình ảnh. Vì vậy, việc phát hiện ra các tế bào “lính gác” này chính là một trong những yếu tố tiên quyết hỗ trợ cho chẩn đoán ung thư sớm để từ đó nâng cao hiệu quả chữa trị.

Chẩn đoán sớm ung thư phổi giúp ngăn ngừa ung thư phổi

Chẩn đoán sớm ung thư phổi giúp ngăn ngừa ung thư phổi

Trên cơ sở đó, các nhà khoa học đã bắt tay vào tiến hành kiểm tra mẫu máu của 245 tình nguyện viên mà không mắc bệnh ung thư. Kết quả cho thấy trong đó có khoảng 168 người có nguy cơ phát bệnh ung thư do mắc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính (COPD).

Việc kiểm tra các mẫu máu này đã mở ra một phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư sớm, giúp các nhà khoa học phát hiện và tách tất cả các tế bào ung thư trong tình trạng nguyên vẹn không bị thất thoát từ mẫu máu của những người có nguy cơ mắc ung thư, đồng thời họ cũng tiến hành chẩn đoán bằng hình ảnh cho các tình nguyện viên.

Kết quả kiểm tra cho thấy, đối với những bệnh nhân không bị ung thư và đã được chẩn đoán qua hình ảnh phổi không có dấu hiệu bất thường gì thì các tế bào ung thư đã được tìm thấy trong máu của 5 tình nguyện viên (khoảng 3%) đó. Phải tới 1-4 năm sau kết quả kiểm tra máu, những u bướu mới được phát hiện trên các chẩn đoán hình ảnh phổi của 5 bệnh nhân này. Sau đó, các bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật, các mẫu phân tích các u bướu này cho thấy họ bị chẩn đoán mắc ung thư phổi. Khi theo dõi các bệnh nhân trong vòng hơn 1 năm sau phẫu thuật, các nhà khoa học không thấy có dấu hiệu tái phát những ung bướu này, mang lại hy vọng về việc đẩy lùi căn bệnh ung thư ngay từ đầu.

Chẩn đoán sớm ung thư phổi giúp làm tăng khả năng điều trị cũng như ngăn ngừa khả năng mắc bệnh cho mọi người.

Nguồn: http://baochinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/Phuong-phap-moi-giup-chan-doan-som-ung-thu-phoi/212674.vgp

Xem thêm:

Những phương pháp tăng chiều cao sau tuổi dậy thì – cơ bản tới nâng cao Top Địa Chỉ Bán Đông Trùng Hạ Thảo Chính Hãng ở Bắc Ninh Eo thon, dáng chuẩn bằng phương pháp bấm huyệt Lười đánh răng, đàn ông dễ yếu trong “chuyện ấy” Top Địa Chỉ Bán Nấm Linh Chi Ở Quảng Bình Nấm lim xanh ngâm rượu có tác dụng gì? Cách ngâm rượu nấm lim

5/5 - (67 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (67 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!