Điều trị ung thư phổi hiệu quả với liệu pháp miễn dịch

Điều trị ung thư phổi hiệu quả với liệu pháp miễn dịch

Theo các chuyên gia Bệnh viện Raffles Singapore, điều trị ung thư thông qua hệ miễn dịch của cơ thể là một liệu pháp mới trên thế giới. Liệu pháp này sẽ kích hoạt tế bào miễn dịch Lympho T hoạt động và tấn công khống chế các tế bào ung thư.

Liệu pháp sử dụng hệ miễn dịch này trong điều trị bệnh ung thư phổi sẽ giúp cơ thể nhận diện tế bào ung thư là tác nhân ngoại lai, có hại và khi hệ miễn dịch làm việc tốt, nó sẽ tấn công những tác nhân đó.

Như chúng ta đã biết thì hệ miễn dịch được tạo thành từ chính các tế bào, mô và cơ quan, hệ miễn dịch sẽ hoạt động với các yếu tố khác để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại, đồng thời chúng sẽ thông báo cho những tế bào thu thập thông tin xem là cần tấn công kẻ xâm phạm hay bỏ qua. Một trong những cách hoạt động liên lạc của hệ là thông qua những kết nối giữa các phân tử trên bề mặt tế bào miễn dịch hay còn gọi là tế bào Lympho T – “T cell” và tế bào lạ chính là tế bào ung thư – “cancer cell”. Để ngăn không cho hệ miễn dịch phá hủy mình, các tế bào ung thư sẽ sản sinh ra loại protein PD-L1, liên kết với thụ thể PD-1 trên tế bào T và khống chế không cho tế bào T tiêu diệt nó.

Điều trị ung thư phổi hiệu quả với liệu pháp miễn dịch

Hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ung thư phổi

Trong liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư phổi, FDA (Mỹ) cũng đã phê duyệt một số loại thuốc mới có thể sử dụng với hiệu quả tốt trong việc ngăn chặn các tế bào ung thư gây hại tới tế bào T. Thuốc dù nhắm tới đối tượng nào, protein PD-L1 hay thụ thể PD-1 thì chúng vẫn có mục đích chung là ngăn chặn hoặc ức chế protein PD-L1 tiếp xúc với thụ thể PD-1 trên tế bào T. Điều này đồng thời sẽ tái kích hoạt tế bào T, giúp hệ miễn dịch tấn công chống tế bào ung thư ngay khi hoạt động trở lại.

Có 3 loại thuốc liệu pháp miễn dịch mà theo các chuyên gia đưa ra đã được FDA phê chuẩn dành cho bệnh nhân ung thư phổi tế bào không nhỏ ở giai đoạn tiến triển, khi tế bào ung thư đã khó khống chế hoặc khi các tế bào này phát triển sau khi can thiệp bằng hóa trị liệu.

Tại Bệnh viện Raffles Singapore, người bệnh được truyền thuốc theo định kỳ vài tuần một lần và duy trì liệu pháp trong vài tháng, các thuốc sẽ được truyền qua đường tiêm vào tĩnh mạch của bệnh nhân. Trong mỗi trường hợp có thể áp dụng lâu hoặc nhanh hơn, điều này sẽ phụ thuộc vào những tác dụng phụ xảy ra với bệnh nhân. Các thuốc vẫn tiếp tục hoạt động trong một khoảng thời gian sau khi việc điều trị kết thúc.

Trước khi tiến hành điều trị ung thư phổi bằng liệu pháp miễn dịch, bác sĩ chuyên khoa có thể sẽ sinh thiết khối u để xem khối u có sản sinh ra PD-L1 hay không. Bước tiến hành này giúp bác sĩ dự đoán khả năng đáp ứng của bệnh nhân với liệu pháp như thế nào và lựa chọn thuốc phù hợp nhất cho quá trình điều trị.

Nguồn báo: http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/lieu-phap-mien-dich-dieu-tri-ung-thu-phoi-3583767.html?utm_source=search_vne

Xem thêm:

Thực phẩm giúp bạn tăng cân dễ dàng Người bị huyết áp cao nên quan hệ tình dục thế nào tốt nhất ? Sự kỳ diệu của cây dừa cạn trong việc chữa ung thư Tìm hiểu về ung thư đại trực tràng Cách phân biệt cây an xoa giả theo kinh nghiệm của người miền núi Cách sử dụng nấm lim xanh hiệu quả những lưu ý cách dùng nấm lim

5/5 - (62 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Vũ Văn Luận

5/5 - (62 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!