Chất độn cà phê – tác nhân gây ung thư

Chất độn cà phê – tác nhân gây ung thư

Các chất độn cà phê như bắp đậu nành một khi bị rang cháy, có mùi khét thì hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng thâm chí nếu sử dụng có thể nó sẽ trở thành tác nhân gây ung thư.

Khi được rang trong nhiệt độ cao các loại ngũ cốc như bắp hoặc đậu sẽ bị cháy và sản sinh ra các chất độc hại, như các chất như heterocyclic amines, HCAs, acrylamide… là những chất có khả năng gây ung thư cho người sử dụng. Cà phê giả thường có nhiều chất phụ gia khác cho vượt mức nhiều lần sẽ gây tồn dư các kim loại nặng, các kim loại này sẽ lắng lại ở gan, ruột, thận và dẫn tới các bệnh lý ở các cơ quan này.

Hạt bắp và đậu nành được rang cháy đen để trộn cùng cà phê - tác nhân gây ung thư.

Hạt bắp và đậu nành được rang cháy đen để trộn cùng cà phê – tác nhân gây ung thư.

Cách phân biệt cà phê thật với cà phê làm từ bột bắp
Xét độ xốp của bột cà phê: Thường thì bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp, tơi và rời còn bột của hạt ngũ cốc khác thường dính lại, ít tơi bong hơn.
Chúng ta có thể bằng cách sau để phân biệt rõ hơn: Nếu bạn có 1 bịch cà phê nguyên chất và một bịch cà phê không nguyên chất, bạn mở 2 bịch ra, lấy 2 chén nước, múc 2 muỗng bột của 2 bịch đổ lên mặt nước. Bột cà phê nguyên chất xốp nhẹ, có khối lượng riêng thấp, nên có khuynh hướng nổi lên trên. Ngược lại, bột của các hạt ngũ cốc khác có khối lượng riêng lớn hơn nên chìm xuống nhanh.
Xét độ ẩm của bột cà phê: Bột cà phê thật ít ngậm nước, không có nhiều độ ẩm. Bột các loại ngũ cốc thường dùng làm cà phê giả thường giữ nước và có độ ẩm cao hơn.
Xét màu của bột cà phê: bột cà phê khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp sẽ có màu nâu đậm. (Nếu hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ và thời gian nổ lần 1 thì bột có màu vàng sáng vị chua và mùi nồng). Hạt bắp rang để độn vào cà phê thường có màu đen đậm.

Xét mùi của bột cà phê: Nếu bạn là người sành uống cà phê, bạn sẽ không khó để nhận biết được mùi thơm rất dễ chịu và đặc trưng của các loại cafe nguyên chất. Còn bột bắp và đậu nành có mùi hơi tanh.
Trạng thái của bột cafe nguyên chất: Do các loại ngũ cốc luôn có chứa nhiều tinh bột nên bột bắp, bột đậu rang khi gặp nước sôi trở nên dẻo, dính bệt và xẹp xuống. Trái lại cà phê được cấu tạo bởi các hợp chất cao phân tử cellulose, chứa rất ít tinh bột. Quá trình rang hạt cà phê nở lớn, bên trong tạo ra các khoang không khí, gặp nước sôi, không khí bên trong nở lớn, làm sủi bọt bột cà phê và khiến bột cà phê trào lên trong phin. Điều nầy rất để nhận thấy
Xét màu của nước cà phê: Một ly cà phê nguyên chất và “chuẩn” luôn có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách. Dưới ánh nắng, nhìn ly cà phê đá có màu nâu sáng.
Xét độ sánh của nước cà phê: Cà phê nguyên chất khi pha nước thường có độ sánh hầu như không đáng kể. Trái lại nước của bột bắp hay bột đậu rang, vốn chứa rất nhiều tinh bột, nên rất sánh, rất đặc, thậm chí là sánh dẻo.
Xét mùi vị của cà phê: Cà phê khi rang đạt chuẩn sẽ cho chúng ta ly cà phê có vị đắng thanh xen lẫn vị chua nhẹ do có thành phần acid ẩn chứa đằng sau của vị đắng trong hạt cà phê.
Xét bọt của cà phê: Nước pha cà phê khi đánh lên với đường sẽ tạo ra 1 ít bọt màu nâu sáng. Nếu bọt mỏng, có óng ánh màu cầu vồng, đánh lên đầy cả ly và rất lâu tan nhìn ly cà phê có vẻ khá đẹp thì chắc chắn đấy là bọt xà bông.
Nếu bạn là người yêu thích cà phê nhưng không có điều kiện để chọn những loại cà phê thiên nhiên thì bạn nên chọn nhãn hiệu cà phê hương liệu, phụ gia công bố rõ ràng thành phần trên bao bì. Việc ghi rõ thành phần chất phụ gia cho thấy nhà sản xuất trung thực. Sự trung thực ấy thể hiện cam kết của họ về tính an toàn của các loại phụ gia mà họ đã cho thêm vào cà phê. Mong rằng bài viết các chất độn cà phê là tác nhân gây ung thư, đã đem lại cho bạn đọc những thông tin bổ ích.

Nguồn: Báo pháp luật

Xem thêm:

Chỉ thiên Neocinnamomum lecomtei H. Liou Tinh bột Nghệ đen 300gr Chuối rừng Dipterocarpus alatus Roxb. ex G. Giá nấm lim tự nhiên trên thị trường hiện nay

5/5 - (61 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5/5 - (61 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!