Nghi ngờ mắc bệnh viêm đại tràng mạn tính

Nghi ngờ mắc bệnh viêm đại tràng mạn tính

Táo bón, đau bụng phần dưới, bụng hay sôi , nóng ruột có phải những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng mạn tính không? Cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Chị Trần Thị Minh Phương ở Hải Dương có hỏi bác sĩ: “Bố tôi năm nay 70 tuổi, gần đây ông hay bị táo bón, kêu đau bụng phần dưới. Bụng hay bị sôi và có cảm giác bị nóng ruột. Xin hỏi bố tôi mắc bệnh gì?”

viêm đại tràng mạn tính

Viêm đại tràng mạn tính

Câu hỏi của chị được bác sĩ trả lời như sau:

Bạn Phương thân mến, theo thư bạn mô tả rất có thể bố bạn mắc chứng viêm đại tràng mạn tính. Đại tràng là phần cuối của ống tiêu hóa thường dài từ 1,5m đến 2m nằm trong ổ bụng thành hình chữ U úp ngược. Chức năng của đại tràng là tiếp tục tiêu hóa phần còn lại của bã thức ăn đã được ruột non hấp phụ hết dưỡng chất nhằm thu lại một phần nước, đường và vitamin nhóm B còn lại.

Khi bị viêm đại tràng mạn tính, bệnh nhân đau bụng âm ỉ, có khi đau nhiều thành cơn không liên quan đến ăn uống. Cảm giác đầy bụng, sôi, nóng ruột.; có khi bị táo bón 4 -5 ngày mới đi một lần, phân lổn nhổn như phân dê. Có khi đi lỏng 3 – 4 lần trong ngày. Có trường hợp xen kẽ vừa táo vừa lỏng. Do các biểu hiện của bệnh thường không điển hình như vậy nên người cao tuổi cần được quan tâm và tư vấn thận trọng để tránh bỏ sót chẩn đoán hoặc chẩn đoán nhầm. Nếu bố bạn chỉ có những dấu hiệu đơn thuần thế thì dùng thuốc sẽ hết nhưng nếu có rối loạn đại tiện kéo dài, gầy sút nhanh… buộc bạn phải đưa bố đi khám để loại trừ ung thư. Bên cạnh đó bạn nên cho bố uống nhiều nước, chế độ ăn có nhiều chất xơ, hạn chế chất kích thích, năng tập thể dục thể thao.

Trên đây chỉ là chuẩn đoán của bác sĩ, để biết chính xác hơn hãy đưa bố bạn đến chuyên khoa tiêu hóa để bác sĩ thăm khám, tìm hiểu rõ nguyên nhân và có phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Xem thêm:

Uống kim tiền thảo bao lâu thì hết sỏi Huyết áp thấp có uống hoa hòe được không? Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì? Chuyên gia dinh dưỡng giải đáp Cây cỏ máu giúp bổ máu dành cho phụ nữ Hoa hòe nấu trứng hỗ trợ trị huyết áp cao Tác dụng nấm lim xanh rừng với những cách chế biến nấm lim xanh

5/5 - (56 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (56 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!