Những chức năng của đại tràng bạn nên biết?

Những chức năng của đại tràng bạn nên biết?

Đại tràng là một bộ phận trong hệ thống tiêu hóa có rất nhiều chức năng. Nếu chúng ta không có những thói quen, lối sống khoa học thì rất dễ gây ra những tổn thương cho đại tràng như viêm đại tràng, loét đại tràng… Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về chức năng của đại tràng.

Chức năng của đại tràng

Ở người trưởng thành, đại tràng dài khoảng 1,5m, là một đoạn ruột to, uốn lượn thành khung (khung đại tràng). Khung đại tràng gồm: đại tràng phải tính từ đoạn ruột non nối đến ruột già đi lên, gắn với đại tràng ngang, sang đại tràng trái xuống đại tràng xích ma (rất ngắn) nối với trực tràng.

chức năng của đại tràng

Tìm hiểu những chức năng của đại tràng

Đại tràng có 5 chức năng cơ bản:

+ Trong đại tràng tồn tại một hệ vi khuẩn (lợi khuẩn) giúp tiêu hóa những phần thức ăn còn thừa chưa được ruột non tiêu hóa.

+ Những thành phần không tiêu hóa được ở dạ dày – ruột non sẽ được môi trường kiềm ở đại tràng phân hủy, tiêu hóa tiếp.

+ Tếp tục hấp thụ dưỡng chất vừa tiêu hóa và đưa vào máu.

+ Đưa vào thận nước hấp thu được sau ruột non, biến những chất cặn bã thành khuôn phân thải ra ngoài. Xảy ra tình trạng địa tiện lỏng khi đại tràng bất ổn, không hấp thu hết nước, táo bón khi đại tràng hút kiệt nước.

+ Hấp thu muối khoáng cùng nhiều nguyên tố khác.

Như vậy, chức năng của đại tràng là thu dọn, tống khứ cặn bã ra ngoài đồng thời hấp thu hết những chất dinh dưỡng trong thức ăn. Nếu chức năng của đại tràng bị rối loạn sẽ gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe. Nếu cặn bã không được tống thải hết ra ngoài do chức năng đại tràng bị suy giảm thì toàn bộ cơ thể sẽ bị nhiễm độc, từ tế bào đến các mô (tổ chức), các cơ quan, cơ thể sẽ bị suy sụp nhanh chóng, giống như rác thải cùng mọi đường cống của thành phố bị chặn lại. Bởi vậy, chức năng của đại tràng không kém quan trọng hơn bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể.

Bệnh viêm đại tràng

Khi bị viêm đại tràng, chức năng của đại tràng sẽ bị rối loạn gây ra những vấn đề về sức khỏe. Người bệnh viêm đại tràng thường có các triệu chứng chán ăn, rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, mệt mỏi, gầy yếu… Trường hợp bệnh nhân đang viêm đại tràng cấp, có nhiễm khuẩn nặng thì kháng sinh có tác dụng dập bệnh nhanh chóng. Trường hợp bệnh nhân bị polyp đại tràng, ung thư đại tràng… cần đến bệnh viện và cơ sở y tế chuyên khoa để khám chữa.

Người bệnh viêm đại tràng cần được trị liệu ngay từ giai đoạn đầu để hạn chế rối loạn chức năng của đại tràng và những biến chứng nguy hiểm.

Nguồn: anninhthudo.vn

Xem thêm:

THEO DÕI THAI KỲ Thuốc Alaxan giảm đau, hạ sốt, kháng viêm và lưu ý khi dùng Hiểu hơn về cách chữa trị và phòng tái phát ung thư phổi qua 15 câu hỏi CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI SAU MỔ BƯỚU CỔ 5 cách chữa viêm amidan hốc mủ bằng dân gian cực hay Nấm lim xanh tác dụng gì với bệnh gout bệnh gan và bệnh ung thư?

5/5 - (53 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (53 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!