Làm gì khi người thân bị ung thư phổi?

Làm gì khi người thân bị ung thư phổi?

Nếu như người thân mắc bệnh ung thư phổi, bạn cần có một thái độ đúng mực để có thể làm chỗ dựa vững chắc cho họ.

Tìm hiểu kiến thức về ung thư phổi

Nếu có một thành viên trong gia đình bị ung thư phổi, điều đầu tiên bạn nên làm là tìm hiểu về cơ chế phát triển bệnh và cách điều trị ung thư phổi. Nắm vững những thông tin này giúp bạn có sự chuẩn bị tốt về tâm lý. Tuy nhiên, nhiều trường hợp ung thư không phải lúc nào cũng diễn biến theo cùng một mô típ, do đó bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Xây dựng chế độ ăn khoa học

Trong suốt quá trình điều trị và phục hồi, việc ăn uống lành mạnh và đúng cách sẽ góp phần giúp sức khỏe được phục hồi. Để góp phần làm giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi, nên lựa chọn trái cây giàu flavonoids, các sản phẩm sữa ít chất béo, thực phẩm có chứa lutein cao như cải lá, cải xanh , cà chua và trà. Đồng thời, nên tránh các loại đồ uống có cồn như rượu, bia.

Ăn nhiều trái cây và rau củ giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi

Lên kế hoạch đối diện với suy nghĩ tiêu cực

Việc phát hiện mắc ung thư phổi có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý người bệnh, gia đình bệnh nhân và sự kỳ thị của những người xung quanh, cụ thể:

– Sự kỳ thị của xã hội: 85% trong số các ca mắc ung thư phổi có liên quan đến khói thuốc. Vì lý do này mà nhiều người thường nghĩ rằng nguyên nhân ung thư phổi là do hút nhiều thuốc và đó là hậu quả xứng đáng. Tuy nhiên, thực tế chỉ ra rằng ngay cả những người không hút thuốc vẫn có thể mắc bệnh ung thư phổi, nguyên nhân có thể do không khí ô nhiễm.

– Sự thờ ơ của gia đình: Chính áp lực khi chăm sóc bệnh nhân khiến các thành viên trong gia đình đôi lúc làm người bệnh cảm thấy tổn thương, đặc biệt là đối với người ung thư phổi do hút thuốc lá. Mọi người nên chuẩn bị kỹ càng về tâm lý và cách hành xử của mình đối với người bệnh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia tâm lý để có thể phần nào xoa dịu nỗi đau mà bệnh nhân ung thư phải chịu đựng.

– Sự mặc cảm ở bệnh nhân: Nhiều người thường tự dằn vặt sau khi biết tin mình mắc bệnh ung thư phổi. Vì thế, đôi khi bệnh nhân ung thư phổi không tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ. Với tư cách là người thân của bệnh nhân, bạn nên giúp họ tham gia các hoạt động bổ ích khác để tạm thời quên đi nỗi đau mắc bệnh ung thư.

Chăm sóc bệnh nhân như chăm sóc chính mình

Hãy chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân mỗi ngày. Lo lắng với với các xét nghiệm chẩn đoán hoặc các điều trị không hiệu quả chỉ làm bệnh nhân và những người trong gia đình thêm mệt mỏi. Nên tập trung năng lượng cho ngày hôm nay, không phải cho những điều đã qua.

Nguồn báo:

http://kienthuc.net.vn/tam-soat-ung-thu/lam-gi-khi-nguoi-than-mac-ung-thu-phoi-318408.html

Xem thêm:

Đau lưng cấp: Nguyên nhân và phương pháp điều trị dễ thực hiện nhất Quả đậu bắp và bài thuốc kết hợp điều trị Gút, tiểu đường Nấm lim xanh chữa bệnh suy nhược thần kinh hiệu quả Hoa Chuối và những công dụng đa số mọi người chưa hề biết Cây liễu hai da điều trị xơ gan cổ trướng do sốt rét Nấm lim xanh giá bao nhiêu tiền 1kg rừng có tác dụng và cách dùng tốt

5/5 - (81 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyệt Minh

5/5 - (81 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!