Nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất gây ung thư phổi

Nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất gây ung thư phổi

Thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu gây ung thư phổi. Mặc dù không hút thuốc nhưng nhiều phụ nữ là nạn nhân của thuốc lá thụ động.

Khói thuốc gây ung thư phổi

Theo TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, cho biết tỉ lệ nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá thụ động trong nhà chiếm 53% (tương đương 28,5 triệu người). Ở nơi làm việc tỉ lệ này chiếm 36,8% và ở các cơ quan nhà nước chiếm 30%; 18,5% trên các phương tiện giao thông công cộng và 16% ở trường học.

Tại Việt Nam, tỉ lệ phụ nữ tử vong vì hút thuốc lá thụ động cao hơn so với tỉ lệ phụ nữ hút thuốc lá chủ động. Điều này cho thấy phụ nữ Việt Nam đang phải chịu rủi ro rất lớn về bệnh tật và khả năng tử vong cao do nhiễm phải khói thuốc lá. Hiện  tại, tỉ lệ phụ nữ Việt không hút thuốc chiếm 20% số ca mắc ung thư phổi và con số này vẫn có xu hướng gia tăng.

GS.TS Mai Trọng Khoa, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu của Bệnh viện, cho biết, nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi vẫn chưa rõ ràng nhưng người ta tìm ra những mối liên quan giữa bệnh lý ác tính này với tác nhân thuốc lá. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nguy cơ mắc ung thư phổi.

Khói thuốc lá gây ung thư phổi

Khói thuốc lá gây ung thư phổi

Mức độ tiêu thụ thuốc lá càng nhiều thì tỉ lệ ung thư phổi càng tăng. Tỉ lệ ung thư phổi gia tăng theo số năm hút thuốc và số lượng thuốc hút hàng ngày. Ở người nghiện thuốc lá tỉ lệ ung thư phổi cao hơn rất nhiều và chiếm 90% trường hợp ung thư phổi.

Có hơn 40 chất có khả năng gây ung thư trong khói thuốc lá. Đó là các Hydrocarbure thơm đa vòng như 3-4 benzopyren, Dibenzanthracen, Polonium 40 và Sélénium trong giấy cuốn thuốc lá.

Những chất độc này không chỉ có hại cho người hút chủ động mà người hút thụ động cũng bị hại không kém. Theo các nhà nghiên cứu, làn khói từ đầu điếu thuốc phả ra rất độc hại.

Đối với một số người khi gặp tác nhân khói thuốc lá và có gen dị ứng với khói thuốc họ có thể bị đột biến gen và hình thành các tế bào ác tính, phát triển dần thành khối u.

Ung thư phổi là một căn bệnh gây tử vong cao, bệnh nhân lại phát hiện chủ yếu ở giai đoạn muộn nên thường chỉ sống kéo dài được từ 1 – 2 năm, rất ít bệnh nhân sống trên 5 năm. Chính vì thế, từ bây giờ hãy nói không với thuốc lá để bảo vệ chính mình và những người xung quanh khỏi bị ung thư phổi.

Nguồn: http://infonet.vn/con-duong-ngan-nhat-de-chong-mang-ung-thu-phoi-den-cho-vo-post216554.info

Xem thêm:

Cách giảm cân sau khi sinh Giải Đáp Đông Trùng Hạ Thảo Có Phải Là Thuốc Trị Bệnh Thay đổi thói quen xấu để giảm cân hiệu quả Giảm mỡ bụng với thực phẩm dễ làm Bạn Đang Thắc Mắc Tại Sao Đông Trùng Hạ Thảo Lại Có Giá Cao Nấm lim xanh điều trị bệnh gan từ công dụng nấm lim xanh cách dùng

5/5 - (71 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (71 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!