Ngăn ngừa tái phát cho bệnh nhân ung thư vú có thể không cần hóa trị liệu

Ngăn ngừa tái phát cho bệnh nhân ung thư vú có thể không cần hóa trị liệu

Bệnh nhân trị liệu ung thư vú trước nay vẫn dùng phương pháp hóa trị liệu để ngăn chặn sự tái phát. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho biết điều đó có thể không cần thiết.

Việc phát hiện sự hình thành ung thư vú có nguy cơ tái phát trở lại hay không đã được các nhà khoa học Mỹ, Bồ Đào Nha và Bỉ về việc phát hiện bằng phương pháp phân tích di truyền.

Với phương pháp phân tích hình thái di truyền của khối u, việc dự đoán của các nhà khoa học về khả năng ung thư vú tái phát sau phẫu thuật hay không có thể chính xác hơn. Theo thống kê con số mới được ghi nhận tại nước Anh, mỗi năm có tới 18.000 người phụ nữ Anh phải hóa trị liệu sau phẫu thuật nhằm ngăn ngừa ung thư trở lại.

hóa trị liệu

Hóa trị liệu đối với ung thư vú

Và mới đây, nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England khẳng định rằng, trong nhiều trường hợp hóa trị liệu là điều không cần thiết.

Xét nghiệm Mammaprint đạt hiệu quả khi 14% phụ nữ trong tổng số các trường hợp mắc ung thư vú không sử dụng hoá trị liệu mà không có sự tái phát trở lại của khối u.

Trên thực tế thì quá trình hóa trị ở bệnh nhân ung thư có thể gây tác dụng phụ dưới dạng các triệu trứng buồn nôn, mệt mỏi, rụng tóc và kiệt sức.

3.356 bệnh nhân ung thứ vú đã được áp dụng thử phương pháp Mammaprint. Trong khi bác sĩ phẫu thuật để loại bỏ khối u, các nhà khoa học đã cắt ra và phân tích một mẫu mô nhỏ, sau đó quét trên 70 gen khác nhau nhằm xác định ADN trong hình thái khối u.

Kết quả thống kê một năm sau đó là có tới 94% bệnh nhân các nhà khoa học xác định không có sự trở lại của u vú kể cả khi họ không điều trị hóa trị liệu.

Thử nghiệm này hứa hẹn về kết quả tích cực ban đầu của phương pháp Mammaprint, và tương lai không xa, những bệnh nhân ung thư vú sẽ không phải chịu đựng những khó chịu do hóa trị liệu gây ra.

Tuy nhiên, phương pháp này cần có thêm thời gian thử nghiệm trong suốt 10 năm tiếp theo để có thể đưa ra được một kết luận chính xác nhất, và đương nhiên, thử nghiệm Mammaprint còn cần sự giám sát vô cùng chặt chẽ để các nhà khoa học có thể khẳng định việc có thể từ bỏ phương pháp hóa trị liệu hay không.

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/benh-nhan-ung-thu-vu-co-the-khong-can-hoa-tri-lieu-de-ngan-ngua-tai-phat-n121572.html

Xem thêm:

Mua cây an xoa chất lượng, giá rẻ ở đâu tại Tp HCM Trái nhàu (Quả nhàu khô) Cà gai leo và diệp hạ châu hỗ trợ trị viêm gan B Cây ăn xoa và hiệu quả hỗ trợ trị bệnh gan Tinh dầu tràm thiên an Giá bán nấm lim xanh Quảng Ninh với hướng dẫn dùng nấm lim xanh

5/5 - (80 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (80 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!