Phát hiện triệu chứng ung thư thận bằng cách nào?

Phát hiện triệu chứng ung thư thận bằng cách nào?

Ung thư thận là căn bệnh phổ biến và gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Vì vậy việc tìm hiểu triệu chứng ung thư thận ra sao là điều rất cần thiết.

Theo như nghiên cứu tại Mỹ và thực tế thì có tới 90-95% trường hợp u ở thận là ung thư. Căn bệnh này chiếm 3% trường hợp ung thư ở người trưởng thành, đứng thứ 7 trong các loại ung thư ở nam giới và thứ 10 ở nữ. Nước Mỹ vào năm 2015 có gần 62.000 trường hợp ung thư thận mới phát hiện và 14.080 ca tử vong vì ung thư thận.

Ung thư thận đa số các trường hợp được phát hiện ở độ tuổi từ 50 đến 70. Căn bệnh này gây nguy hiểm bởi triệu chứng ung thư thận giai đoạn đầu thường khó phát hiện bởi lúc này kích thước u dưới 7 cm thì không có triệu chứng điển hình. Chỉ khi bệnh nặng, tức là chuyển sang giai đoạn muộn, khoảng 30% người bệnh có các triệu chứng đau bụng, tiểu máu, thăm khám thấy có khối u trong bụng.

Do đó giải pháp phát hiện sớm ung thư thận được bác sĩ khuyên chính là người dân nên kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm. Thông qua hình ảnh siêu âm và chụp bụng cắt lớp điện toán (CT scan) có thể phát hiện ra bướu thận với khả năng cực cao. Trong thời đại hiện nay, nhận thức của người dân ngày càng tăng cao nên càng có ý thức khám sức khỏe định kỳ nên đa số bướu thận được phát hiện sớm khi kích thước dưới 4 cm, nhờ đó việc điều trị trở nên đơn giản hơn.

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên là cách phát hiện bệnh ung thư thận sớm nhất

Theo như bác sĩ Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, trong khoảng những năm 2000-2005, phương pháp điều trị bướu thận là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ thận. Tuy nhiên hiện nay với sự phát triển của y khoa, công nghệ nên các chuyên gia Niệu khoa nhận thấy việc cắt bỏ toàn bộ thận khi bướu thận kích thước dưới 7 cm là không cần thiết vì 2 lý do. Thứ nhất là không thay đổi tỷ lệ tái phát so với việc chỉ cắt bỏ bướu giữ lại thận. Thứ hai, bệnh nhân chỉ còn một thận sẽ dễ bị suy thận mạn hơn.

Sau năm 2015 với những người mắc ung thư thận mà bướu thận kích thước dưới 7 cm, cách điều trị tốt nhất là phẫu thuật cắt bướu giữ lại thận, có thể thực hiện bằng mổ hở hoặc phẫu thuật nội soi. Đặc biệt, trong những trường hợp người bệnh chỉ có một quả thận khỏe mạnh, thận còn lại bị bệnh sỏi hoặc dị tật bẩm sinh, suy giảm chức năng thì việc phẫu thuật cắt bướu giữ lại thận là chỉ định tuyệt đối.

Mới đây, một ca phẫu thuật nội soi thành công cho một người đàn ông 64 tuổi bị di chứng tai biến mạch não, suy thận mạn tính giai đoạn 1-2 bởi các bác sĩ Khoa Tiết niệu Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM.

Thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm triệu chứng ung thư thận, từ đó có phương án điều trị kịp thời là giải pháp tốt nhất bảo vệ sức khỏe cho bạn và người thân.

Trích nguồn báo: VnExpress

Xem thêm:

KHÁM SỨC KHỎE DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI CHẾ BIẾN THỰC PHẨM UNG THƯ Chứng đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng và cách phòng tránh CHĂM SÓC SỨC KHỎE SAU TUỔI 30 THOÁI HÓA CỘT SỐNG Địa chỉ mua nấm lim xanh tại Quảng Nam với tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh

5/5 - (65 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (65 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!