Cảnh giác với các triệu chứng của bệnh ung thư thận

Cảnh giác với các triệu chứng của bệnh ung thư thận

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư thận đang có xu hướng ngày càng gia tăng ở nước ta và cả trên thế giới. Đây là căn bệnh nguy hiểm, mọi người cần phải cảnh giác với những dấu hiệu bất thường của cơ thể bởi đó có thể là triệu chứng của bệnh ung thận.

Triệu chứng của bệnh ung thư thận cần cảnh giác

Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 11.900 ca tử vong vì ung thư thận và 31.200 ca mắc mới. Tại Việt Nam chưa có số liệu thống kê chính xác nhưng bệnh ung thư thận được xếp ở vị trí thứ ba trong các bệnh ung thư hệ tiết niệu.

Đau âm ỉ vùng hông có thể là triệu chứng của bệnh ung thư thận

Y học chia bướu thận làm hai loại là bướu lành tính và bướu ác tính (ung thư thận). Bệnh ung thư thận cũng gồm hai loại là ung thư biểu mạc thận và ung thư chủ mô thận.

Triệu chứng của bệnh ung thư chủ mô thận gồm triệu chứng kinh điển, cộng ung thư và di căn xa. Triệu chứng kinh điển gồm tiểu ra máu hoặc nhìn bằng mắt thường không thấy máu trong nước tiểu nhưng soi kính hiển vi thì thấy có máu; đau và thấy khối u. Các triệu chứng này chiếm đến 40-45% số ca ung thư chủ mô thận.

Triệu chứng đau thường âm ỉ, mơ hồ, ít khi dữ dội. Nguyên nhân đau là do một số tế bào ung thư tiết ra chất gì đó gây nên. Khối u thường xuất hiện muộn, có thể ở hông lưng do thận có u quá to. Các triệu chứng của bệnh ung thư thận kể trên nếu cùng xuất hiện thì bệnh đã ở giai đoạn nặng, rất khó điều trị.

Người bệnh sẽ có cảm giác mệt mỏi, chán ăn, cơ thể suy kiệt, suy giảm chức năng gan ở giai đoạn cận ung thư. Người bệnh sẽ có triệu chứng chóng mặt, nhức đầu khi ung thư di căn lên não. Cảm giác khó thở, ho ra máu xuất hiện khi ung thư di căn vào phổi.

Các giai đoạn ung thư thận và phương pháp chẩn đoán

Đừng bỏ qua các triệu chứng của bệnh ung thư thận

Thăm khám khi có các triệu chứng bất thường để được chẩn đoán bệnh sớm

Ung thư thận phát triển theo 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: bướu xuất huyết còn khu trú ở trong thận và có kích thước nhỏ hơn 2,5 cm.

Giai đoạn 2: bướu vẫn khu trú trong thận nhưng có kích thước lớn hơn 2,5 cm.

Giai đoạn 3: bướu chưa xâm lấn ra khỏi bao ngoài nhưng đã bắt đầu xâm lấn ra khỏi bao thận.

Giai đoạn 4: gồm 3 nhánh nhỏ: bướu lan ra vỏ bao thận, tuyến thượng thận nhưng chưa xâm lấn vào tĩnh mạch; bướu đã xâm lấn đến hệ tĩnh mạch của thận, tĩnh mạch chủ nhưng vẫn còn ở dưới cơ hoành; bướu đã lên khỏi cơ hoành, lan ra ngoài thận, di căn đến các cơ quan khác.

Để chẩn đoán bệnh cũng như đánh giá sự xâm lấn của tế bào ung thư, các bác sỹ sẽ tiến hành làm các xét nghiệm và chẩn đoán mô bệnh học. Nếu phát hiện bệnh cần tiến hành điều trị ngay và theo dõi chặt chẽ quá trình sau mổ để phát hiện di căn, tái phát.

Khi bị huyết thận, bác sỹ sẽ cho bệnh nhân làm các xét nghiệm, chụp X-quang phổi xem có bướu di căn hay không và siêu âm phát hiện bướu sớm. Phần lớn bướu thận được phát hiện qua siêu âm khi khám sức khỏe định kỳ.

Ung thư thận là căn bệnh có thể điều trị được nhưng nếu phát hiện và điều trị muộn, bệnh sẽ để lại nhiều di chứng nặng nề. Do đó, khi thấy xuất hiện các dấu hiệu như chảy máu, đau tức vùng hông âm ỉ cần đi thăm khám ngay để được chẩn đoán bệnh sớm bởi đó có thể là triệu chứng của bệnh ung thư thận. Theo thống kê, khi được phát hiện ở giai đoạn 1, 60-85% người bệnh sống được trên 5 năm khi cắt bỏ thận; ở giai đoạn 2 là 80%; giai đoạn 3 là 30-35%; giai đoạn 4 thì tỷ lệ này chỉ có 3%.

Trích nguồn: http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/20060315/canh-giac-voi-benh-ung-thu-than/127601.html

Xem thêm:

Các biện pháp phòng tránh ung thư đại tràng Hướng dẫn cách dùng Vidatox hỗ trợ điều trị ung thư Ăn đậu ngự mang lại 8 lợi ích cho sức khỏe, bạn đã dùng chưa? Các phương pháp điều trị ung thư vú Tư vấn dùng cây xạ đen hỗ trợ điều trị ung thư vú đã di căn Nấm gỗ lim là gì hình ảnh nhận biết công dụng cách dùng nấm lim xanh

5/5 - (98 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Từ khóa: , ,
5/5 - (98 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!