Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư tủy Bệnh đa u tuỷ xương có phải bệnh ung thư không?

Bệnh đa u tuỷ xương có phải bệnh ung thư không?

Đa u tủy xương là một căn bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm. Cho đến nay, khoa học chưa tìm ra phương pháp điều trị hoàn toàn căn bệnh này.

Anh Vũ Minh Hải ở Bình Phước có thắc mắc: “Xin hỏi bác sỹ, đa u tủy xương có phải là bệnh ung thư không? Xin bác sỹ cho biết về nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Xin cảm ơn bác sỹ!”

Đa u tủy xương hình thành do các bất thường của tương bào

Giải đáp thắc mắc trên, bác sỹ cho biết, bệnh đa u tủy xương là một căn bệnh ung thư sinh ra bởi tương bào hay chính là các tế bào bạch cầu. Đa u tủy xương còn có tên gọi khác là bệnh Kahler, đây là tên của vị bác sỹ đã mô tả chi tiết về bệnh lần đầu tiên vào năm 1889. Bình thường, tương bào tạo ra kháng thể có thể nhận biết và tấn công mầm bệnh, giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng.

Bệnh đa u tủy xương làm xuất hiện các tế bào ung thư trong tủy xương, các tế bào này tạo ra các protein bất thường gây hại cho thận.

Nguyên nhân gây đa u tủy xương vẫn chưa được xác định rõ. Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây đa u tủy xương có thể là do một bất thường nào đó của tương bào ở tủy xương. Các tế bào bất thường sinh sôi một cách nhanh chóng, chúng không trưởng thành và chết đi như tế bào bình thường mà tích tụ lại tạo thành khối chèn ép các tế bào khỏe mạnh. Các tế bào ung thư trong tủy xương gây ức chế quá trình sản sinh tế bào hồng cầu, bạch cầu khiến cơ thể mất khả năng chống lại sự nhiễm trùng.

Ở bệnh nhân đa u tủy xương, tương bào vẫn sản xuất kháng thể như bình thường nhưng nó lại cung cấp những kháng thể có sự bất thường mà cơ thể không cần. Những kháng thể bất thường hay còn gọi là protein M sinh sôi nhanh chóng và gây hại cho thận.

Nguy cơ mắc bệnh đa u tủy xương cao hơn bình thường ở các đối tượng như người ngoài 60 tuổi, nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới, người da màu, người có tiền sử mắc bệnh tăng gamma đơn dòng…

Trích nguồn: http://suckhoedoisong.vn/da-u-tuy-xuong-co-phai-ung-thu-n101210.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!