Tổng hợp các phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Tổng hợp các phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Hiện nay ung thư tuyến giáp là căn bệnh nguy hiểm và khó điều trị, Các phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến giáp dưới đây sẽ giúp người bệnh dễ dàng phát hiện ra bệnh lý của mình ở giai đoạn sớm.

Trong các loại ung thư hiện nay, ung thư tuyến giáp chiếm 1%. Tỷ lệ sống còn của bệnh tùy thuộc vào giai đoạn ung thư, mức độ ác tính của tế bào bướu, độ tuổi của người bệnh.

Hiện nay, việc chẩn đoán ra bệnh ung thư tuyến giáp đã dễ dàng hơn nhờ vào sự tiến bộ, phát triển của việc siêu âm chẩn đoán. Có những trường hợp phát hiện được bệnh với khối u có kích thước dưới 5 mm. 

Việc phát hiện ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm vô cùng quan trọng. Bởi trong giai đoạn sớm, ung thư tuyến giáp loại tế bào biệt hóa tốt giai đoạn sớm có khả năng điều trị thành công bệnh cao. Do đó, gia tăng tỷ lệ lành bệnh và hạn chế các di chứng, biến chứng của các phương thức điều trị phẫu thuật, xạ trị.

các phương pháp trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Siêu âm một trong các phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Những triệu chứng phát hiện sớm ung thư tuyến giáp

– Người bệnh có sự phát hiện các bất thường ở cổ như khối u ở cổ, hạch cổ, cảm giác nghẹn ở cổ…cần phải đi khám ngay

– Trong trường hợp, người bệnh phát hiện ra bướu giáp qua siêu âm, khám sức khỏe, cần khám ngay ở bác sĩ chuyên khoa ung bướu hoặc nội tiết để xác định đây có phải là ung thư tuyến giáp hay không.

Phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Ta có thể sờ thấy “Hạt giáp” hoặc chỉ phát hiện qua siêu âm tuyến giáp với hình ảnh khác biệt mô tuyến giáp bình thường xung quanh. Để phát hiện các “hạt giáp”, bác sĩ khám lâm sàng và đánh giá các tính chất của các hạt giáp này, cụ thể khảo sát có hạch cổ đi kèm hay không, khai thác tiền sử và diễn tiến của bệnh.

Khi phát hiện ra “hạt giáp”, người bệnh cần tiến hành siêu âm màu tuyến giáp nhằm đánh giá tính chất, số lượng “hạt giáp” và phát hiện hạch cổ bất thường. Khi siêu âm nếu phát hiện một hoặc nhiều “hạt giáp” thì có khả năng mắc ung thư tuyến giáp với tỷ lệ chung là 4-6,5%.Kế tiếp để phân loại các nhóm nguyên nhân gây bệnh, người bệnh được cho đi lấy máu xét nghiệm nhằm đo nồng độ TSH. Cuối cùng, người bệnh cần làm xét nghiệm “chọc hút tế bào bằng kim nhỏ” (FNA) để xác định chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

Thực hiện FNA như thế nào?

Bác sĩ dùng một xilanh gắn với kim dài rất nhỏ.Sử dụng dụng cụ này nhằm hút các tế bào từ khối u ra và trải các tế bào này trên một tấm kính để quan sát dưới kính  hiển vi. Khả năng chẩn đoán của FNA chính xác đến 95% nếu như lấy đủ mẫu và bác sĩ giải phẫu bệnh có kinh nghiệm.

Phương pháp FNA đối với tất cả các trường hợp “hạt giáp” được sờ thấy qua thăm khám, “hạt giáp” có kích thước từ 1 cm trở lên qua siêu âm. Nếu hạt giáp có kích thước dưới 1 cm phát hiện qua siêu âm thì chỉ làm FNA khi có các đặc điểm nghi ngờ ác tính qua hình ảnh siêu âm như echo kém, dạng đặc, vi vôi hóa, bờ không đều… Không chỉ định FNA trong trường hợp nồng độ TSH trong máu giảm và xạ hình tuyến giáp là hạt nóng.

Khi xem xét đối tượng mắc bệnh này là đối tượng có tuổi nhỏ hơn 30 hoặc lớn hơn 60; có chiếu xạ vùng đầu cổ trước đó; trong gia đình có người mắc ung thư tuyến giáp.

Điều trị ung thư tuyến giáp như thế nào?

Người bệnh được lên kế hoạch điều trị. Có thể  trong đó có phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Điều trị ung thư tuyến giáp là phương thức điều trị đa mô thức, tức là phải phối hợp nhiều phương thức điều trị với nhau để có kết quả tối ưu như:

– Phẫu thuật cắt tuyến giáp theo nguyên tắc ung thư học, có hoặc không kèm nạo hạch cổ.

– Xạ trị với i-ốt phóng xạ: Cho đồng vị phóng xạ i-ốt 131 vào cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

– Nội tiết trị liệu trong nhiều năm để đè nén những tế bào ung thư còn sót lại nhằm giúp giảm tỷ lệ tái phát hay làm chậm lại thời gian tái phát.

Tùy  vào kích thước của khối u to hay nhỏ, thuộc loại nào: loại mô học, tình trạng di căn hạch cổ… mà cách thức phẫu thuật, trị liệu nội tiết sau mổ trên mỗi bệnh nhân khác nhau, chỉ định dùng i-ốt phóng xạ cũng khác nhau.

Người bệnh có một chế độ điều trị nội tiết và theo dõi chặt chẽ sau khi tiến hành phẫu thuật nhằm giảm tỷ lệ tái phát ở mức thấp nhất và đưa người bệnh trở lại cuộc sống với sức khỏe như một người bình thường.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến giáp trên sẽ giúp người bệnh phát hiện sớm tình trạng bệnh của mình và kịp thời điều trị nhằm đạt kết quả trị liệu tốt nhất.

Nguồn: http://plo.vn/suc-khoe/bac-si-noi/phat-hien-som-ung-thu-tuyen-giap-545672.html

Xem thêm:

Phòng khám Tai Mũi Họng – Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dinh Bệnh polyp đại tràng sigma – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị Nha khoa Cống Quỳnh Phòng khám Tâm Phúc – Bác sĩ Bùi Văn Khánh Giai đoạn ung thư đại tràng di căn xương Nấm liêm xanh – thảo dược quý từ thiên nhiên

5/5 - (67 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

Từ khóa: ,
5/5 - (67 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!