Chẩn đoán sớm ung thư tuyến giáp để điều trị hiệu quả hơn

Chẩn đoán sớm ung thư tuyến giáp để điều trị hiệu quả hơn

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh hiếm gặp chỉ chiếm 1% trong các loại ung thư, nhưng không thể loại trừ khả năng mắc bệnh với bất cứ ai. Việc phát hiện bệnh sớm rất quan trọng giúp tăng tỷ lệ sống của bệnh nhân.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong y học thì có rất nhiều trường hợp phát hiện sớm được khối u tuyến giáp, ngay cả khi khối u có kích thước nhỏ hơn 5mm. Để bảo vệ sức khỏe và cải thiện thời gian sống, tất cả mọi người đều nên cảnh giác bệnh với những lưu ý: nếu phát hiện cơ thể có những bất thường như xuất hiện khối u ở cổ, sờ thấy hạch ở cổ hay cổ có cảm giác nghẹn thì nên đi khám bác sĩ ngay lập tức từ đó có thể phát hiện bướu giáp và cả khả năng ung thư.

Làm sao để phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến giáp?

Để chẩn đoán sớm bệnh ung thư tuyến giáp, mọi người có thể thực hiện nhiều phương pháp và kỹ thuật y học hiện đại, trong đó có 2 phương pháp được sử dụng phổ biến:

– Chẩn đoán qua hạt giáp: Hạt giáp chính là một khối u trong tuyến giáp, người bệnh hoàn toàn có thể sờ thấy hoặc được phát hiện thông qua siêu âm tuyến giáp, hình ảnh của mô tuyến giáp có chứa u sẽ khác biệt so với mô tuyến giáp bình thường. Trước tiên, bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng và đánh giá khối u cho người bệnh. Tiếp theo là siêu âm màu tuyến giáp để đánh giá tính chất, số lượng hạt giáp và phát hiện hạch ở cổ bất thường. Trong trường hợp phát hiện thấy một hoặc nhiều khối u thì khả năng mắc ung thư ở tuyến giáp là 4-6%. Sau đó, người bệnh sẽ được làm xét nghiệm đo nồng độ hormone tuyến giáp (TSH).

Chẩn đoán sớm ung thư tuyến giáp để điều trị hiệu quả hơn

Chẩn đoán ung thư tuyến giáp qua siêu âm tuyến giáp

– Thực hiện FNA: Hay còn được biết đến với tên gọi xét nghiệm “chọc hút tế bào bằng kim nhỏ”. Khả năng chẩn đoán của FNA có độ chính xác lên tới 95%.  Các bác sĩ sẽ tiến hành quan sát các tế bào chọc hút ra dưới kính hiển vi. Phương pháp này áp dụng cho tất cả các trường hợp sờ thấy khối u trong quá trình thăm khám và những khối u có kích thước 1cm trở lên qua siêu âm. Riêng đối với những khối u có kích thước dưới 1cm phát hiện được trong quá trình siêu âm thì chỉ thực hiện FNA khi nghi ngờ ác tính. FNA cũng sẽ không được thực hiện nếu nồng độ TSH trong máu giảm và xạ hình tuyến giáp là hạt nóng.

Theo khảo sát thì số lượng hạt giáp có tỷ lệ ung thư cao hơn ở những người dưới 30 tuổi và trên 60 tuổi; những người có chiếu xạ vùng đầu cổ trước đó hoặc gia đình có người thân đã mắc bệnh ung thư tuyến giáp.

Thảo dược giúp kiểm soát bệnh tuyến giáp hiệu quả

Với việc ứng dụng kỹ thuật công nghệ hiện đại để phát hiện và chữa trị bệnh lý tuyến giáp, trong đó có u tuyến giáp, hiện nay cũng nhiều người sử dụng các bài thuốc y học cổ truyền, dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc. Có thể kể đến loại thảo dược quý như như hải tảo – một thực phẩm giàu i-ốt, chất rất cần thiết cho hoạt động tuyến giáp, hỗ trợ điều trị các bệnh lý tuyến giáp.

Bên cạnh hải tảo, người bệnh cũng nên kết hợp cùng những thảo dược quý như: cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem…để tăng cường sức khỏe tuyến giáp, điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ, điều trị các rối loạn hoạt động tuyến giáp, giúp phòng ngừa ung thư tuyến giáp tái phát cho những bệnh nhân đã phẫu thuật hay điều trị bằng thuốc kháng giáp trạng và i-ốt phóng xạ, làm giảm đau, làm mềm khối u tuyến giáp.

Nguồn báo: http://suckhoedoisong.vn/cach-phat-hien-som-benh-ung-thu-tuyen-giap-n108022.html

Xem thêm:

Những cây thuốc nam điều trị bệnh xơ gan tốt nhất Cách bảo vệ sức khỏe trong mùa hè nắng nóng Công dụng của rau má mà ít người biết tới Mua cây mật nhân ở đâu, địa chỉ nào bán cây mật nhân giá rẻ, chất lượng? Cách uống tảo mặt trời Spirulina để giảm cân và tăng cân Tác dụng nấm lim xanh ngâm rượu từ cách ngâm uống rượu nấm lim

5/5 - (74 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Vũ Văn Luận

5/5 - (74 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!