Ung thư tuyến giáp: Tìm hiểu dấu hiệu và cách điều trị

Ung thư tuyến giáp: Tìm hiểu dấu hiệu và cách điều trị

Ung thư tuyến giáp là một trong những căn bệnh khó phát hiện ở giai đoạn đầu bởi bệnh không có triệu chứng lâm sàng điển hình.

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp

Bệnh ung thư tuyến giáp không có triệu chứng đặc trưng, khi xét nghiệm tuyến giáp vẫn đảm bảo các chức năng bình thường. Bệnh thường được phát hiện khi tình cờ siêu âm hoặc khám các bệnh lý khác.

Một số trường hợp, bệnh nhân tự phát hiện bệnh khi soi gương thấy khối u vùng cổ. Trường hợp triệu chứng ung thư tuyến giáp xuất hiện rất hiếm. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp người bệnh có biểu hiện đau cổ, hàm hoặc tai. Thực quản hoặc khí quản có thể bị chèn ép gây ra cảm giác nuốt vướng, khó thở khi nhân tuyến giáp đã lớn. Hiếm gặp hơn, bệnh nhân có thể bị khàn tiếng do u chèn ép vào dây thần kinh chi phối giọng nói.

Triệu chứng ung thư tuyến giáp ít khi xuất hiện sớm

Triệu chứng ung thư tuyến giáp ít khi xuất hiện sớm

Ung thư tuyến giáp gồm những thể nào?

Chẩn đoán ung thư tuyến giáp thường tiến hành bằng cách chọc hút kim nhỏ hoặc phẫu thuật cắt nhân tuyến giáp làm mô bệnh học. Dựa trên lâm sàng, ung thư tuyến giáp được chia thành 4 thể:

Ung thư tuyến giáp thể nhú: trong ung thư tuyến giáp, thể này chiếm từ 70-80%. Ung thư tuyến giáp thể nhú tiến triển chậm và thường hay di căn hạch cổ. Thể này có tiên lượng rất tốt mặc dù có di căn hạch.

Ung thư tuyến giáp thể nang: thể này chiếm từ 10-15% trong ung thư tuyến giáp. Thể nang cũng có thể di căn hạch cổ nhưng tiến triển với tốc độ nhanh hơn và có thể di căn xa vào xương, phổi.

Ung thư tuyến giáp thể tủy: chiếm từ 5-10% trong ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp thể tủy liên quan đến di truyền trong gia đình và các vấn đề nội tiết.

Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa: thể này chiếm tỷ lệ thấp dưới 2%. Đây là thể ác tính nhất của ung thư tuyến giáp, đáp ứng kém với điều trị.

Cách điều trị ung thư tuyến giáp

Kể cả với bệnh nhân ung thư tuyến giáp ở giai đoạn tiến triển vẫn có khả năng điều trị thành công, triệt căn bằng phẫu thuật và điều trị bổ trợ với I-131.

Phẫu thuật: trong điều trị ung thư tuyến giáp, cắt toàn bộ tuyến giáp và vét hạch cổ chọn lọc được xem là phương pháp hàng đầu. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm có thể chỉ cần phẫu thuật. Trong trường hợp có di căn hạch cổ, điều trị bổ trợ bằng I-131 sau phẫu thuật có thể được chỉ định thực hiện.

Phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp là phương pháp phổ biến

Phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp là phương pháp phổ biến

Điều trị I-131: phương pháp này được sử dụng hiệu quả để phá hủy những mô giáp còn lại (lành tính và ung thư) sau khi phẫu thuật. AND sẽ bị phá hủy và tế bào tuyến giáp bị tiêu diệt sau khi I-131 được hấp thu bởi tế bào tuyến giáp có khả năng hấp thu I-ốt rất tốt.

Do không có đặc tính bắt giữ I-131 nên các tế bào của các cơ quan khác trong cơ thể sẽ ít chịu tác động của dược chất phóng xạ này. Một số trường hợp gặp tác dụng phụ như sưng đau vùng cổ, viêm tuyến nước bọt. Tuy nhiên, dễ dàng khắc phục tác dụng phụ này bằng cách uống nước và nhai kẹo cao su. Nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư khác nếu sử dụng I-131 liều cao có thể xảy ra nhưng tỷ lệ rất thấp.

Điều trị ung thư tuyến giáp tiến triển: trường hợp ung thư tuyến giáp di căn xa ít khi xảy ra nhưng khi đã có di căn xa thì vấn đề cũng cần xem xét cẩn trọng. Hai phương pháp phẫu thuật và điều trị I-131 là những phương pháp điều trị chính nhưng cũng có khi không hiệu quả.

Đối với trường hợp này, phương pháp có thể áp dụng để điều trị di căn xương và các di căn khác là xạ trị ngoài. Việc xạ trị có tác dụng làm giảm tốc độ phát triển và sự lan tràn của tế bào ác tính. Bên cạnh đó, điều trị đích cũng là một phương pháp mới bước đầu ứng dụng cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn tiến triển.

Lời khuyên của bác sỹ

Bệnh ung thư tuyến giáp có nguy cơ tái phát sau điều trị, do đó bệnh nhân cần theo dõi định kỳ. Siêu âm vùng cổ và xét nghiệm máu về chỉ số Tg là những xét nghiệm chính cần làm trong quá trình theo dõi bệnh.

Ngoài ra, sau khi mổ cắt tuyến giáp, bệnh nhân phải dùng thuốc hormone tuyến giáp đến hết đời. Với trường hợp bệnh nhân có nguy cơ tái phát cao, chụp xạ hình toàn thân chẩn đoán với I-131 là phương pháp bổ trợ cùng với xét nghiệm Tg và siêu âm cổ sau khi bệnh nhân ngừng dùng thuốc hormone.

Nguồn báo:

http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/cac-the-ung-thu-tuyen-giap-cach-nhan-biet-va-chua-tri-373895.html

Xem thêm:

Ngứa mắt: 8 nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục Cách chữa mồ hôi tay chân bằng Đông y: Phương pháp hay nhưng ít được chú ý Các cách làm giảm đau nhức xương khớp vào mùa lạnh Ngứa vùng bụng: Hiểu nguyên nhân để điều trị hiệu quả Định lượng PSA Người bệnh huyết áp thấp có nên dùng nấm lim xanh?

5/5 - (100 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (100 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!