Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư tuyến giáp Ung thư tuyến giáp không còn là nỗi lo

Ung thư tuyến giáp không còn là nỗi lo

Hiện nay, ung thư tuyến giáp đang có xu hướng tăng cao, tuy nhiên ngày càng nhiều người điều trị thành công căn bệnh nguy hiểm này nhờ phát hiện sớm.

Tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, năm 2014 có hơn 2.700 ca ung thư tuyến giáp và con số này lên đến 3.700 ca chỉ một năm sau. Theo TS.BS Đặng Huy Quốc Thịnh, phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, ung thư tuyến giáp nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì khả năng điều trị thành công rất cao, dường như là cao nhất.

Phát hiện sớm, điều trị ung thư tuyến giáp càng hiệu quả

Một trường hợp tại Tp. Hồ Chí Minh, chị L.T.M.V (24 tuổi) vô tình phát hiện mình mắc bệnh ung thư tuyến giáp sau khi đi khám tại một phòng khám tư nhân. Mặc dù rất lo lắng nhưng khi nghe bác sỹ tư vấn bệnh ung thư tuyến giáp sẽ được điều trị thành công nên V đã rất hy vọng. Chị nhập viện Bệnh viện Ung bướu TP.HCM để phẫu thuật và tiếp tục uống iốt phóng xạ. Sau hơn 1 năm, tình trạng bệnh của chị rất khả quan, bệnh không có dấu hiệu tái phát hoặc di căn.

90% người mắc bệnh ung thư tuyến giáp là tuyến giáp dạng nhú, dạng nang vì vậy việc điều trị không có gì là quá khó khăn, trừ một số trường hợp ung thư tuyến giáp rơi vào những dạng phức tạp hơn tức là dạng tủy hay gọi là dạng kém biệt hóa thì kết quả điều trị lại rất xấu.

Những trường hợp phát hiện ung thư tuyến giáp khi u còn nhỏ, kích cỡ khoảng 2mm, bệnh nhân chỉ phải cắt một bên thùy của tuyến giáp có ung thư, thùy còn lại vẫn hoạt động bình thường nên không phải uống thuốc. Còn với bệnh nhân ung thư tuyến giáp bị cắt cả hai thùy thì phải dùng thuốc hỗ trợ tuyến giáp suốt đời, tuy nhiên mọi sinh hoạt vẫn gần như bình thường.

Ung thư tuyến giáp không còn là nỗi lo

Nhiều người nghi ngờ bị ung thư tuyến giáp khi phát hiện nổi cục ở cổ

Mọi người khi phát hiện cục nhỏ ở cổ thường đi khám bác sỹ xem đó có phải là u tuyến giáp hay không, tuy nhiên, theo TS Quốc Thịnh không phải ai sờ thấy một cục ở cổ cũng bị ung thư tuyến giáp. Hiện nay, 90% dân số đều có một cái hạt trong tuyến giáp, hầu hết những hạt này đều bình thường và chỉ khoảng 1-2% người có hạt này bị ung thư.

Tình trạng điều trị bệnh

Bệnh ung thư tuyến giáp gặp nhiều ở giới nữ và thường xuất hiện ở lứa tuổi khá trẻ từ 30-40 tuổi. Hiện nay, nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp vẫn chưa được xác định rõ, bệnh thường xuất hiện ở những người từng bị ung thư ở vùng đầu cổ được xạ trị, hoặc những người sống ở khu vực có rò rỉ hạt nhân của lò hạt nhân hoặc vụ nổ hạt nhân, tỷ lệ ung thư tuyến giáp ở đối tượng này tăng lên rất nhiều.

Khi đi khám bệnh ung thư tuyến giáp, bệnh nhân sẽ được siêu âm, nếu hình ảnh siêu âm có gợi ý là ung thư, bệnh nhân sẽ được sinh thiết xem có tế bào ung thư không, nếu đúng là bị ung thư bác sỹ sẽ tùy sự lớn nhỏ của tế bào này mà đưa ra các cách điều trị khác nhau.

Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật cắt bỏ gần trọn tuyến giáp và nếu có hạch bác sĩ sẽ nạo thêm hạch. Bác sỹ sẽ tùy mức độ ăn lan của tế bào ung thư mà quyết định có điều trị thêm bằng chất đồng vị phóng xạ (iốt phóng xạ) hay không.

Theo TS Quốc Thịnh, khác với các tế bào khác trong cơ thể, chỉ tế bào của tuyến giáp mới hấp thu chất iốt phóng xạ. Vì vậy, các bác sĩ mới đưa chất đồng vị phóng xạ vào cơ thể bệnh nhân. Ngoài ra, phương pháp điều trị này cũng đơn giản mà an toàn, tuy nhiên nhiều người lại rất nghi ngại về tính an toàn của nó.

Phòng ngừa bệnh ung thư tuyến giáp

Mọi người nên thường xuyên đi khám sức khỏe và kiểm soát bệnh định kỳ để kịp thời phát hiện những hạt giáp, sau đó đến gặp các bác sĩ chuyên khoa về nội tiết hoặc ung thư để khám những hạt giáp này lành hay ác tính.

TS.BS Đặng Huy Quốc Thịnh cho biết ung thư, trong đó có ung thư tuyến giáp, là bệnh có thể phòng ngừa bằng cách duy trì lối sống lành mạnh, không hút thuốc lá, không uống rượu bia, hạn chế những thực phẩm nhiều chất béo, đặc biệt không ăn những thực phẩm có nguồn gốc không an toàn.

Bên cạnh đó, mọi người cũng cần tăng cường luyện tập thể dục thể thao, tăng cường chế độ ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi để cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu nhằm phòng ngừa các bệnh ung thư hiệu quả.

Nguồn báo: http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/20160614/ung-thu-tuyen-giap-khong-dang-so/1117762.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Vũ Văn Luận

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!