Có thể tầm soát ung thư đường tiêu hóa từ sớm

Có thể tầm soát ung thư đường tiêu hóa từ sớm

Ung thư đường tiêu hóa khi khởi phát các triệu chứng không rõ ràng. Do đó, khi phát hiện bệnh thường đã ở giai đoạn muộn. Vậy có thể tầm soát ung thư đường tiêu hóa hay không?

Tại sao nên tầm soát ung thư đường tiêu hóa?

Theo các báo cáo y khoa của Nhật Bản, ung thư đường tiêu hóa đứng thứ 3 trong các loại ung thư gây tử vong trên thế giới. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, tuy nhiên không phải không thể điều trị được bởi nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm thì vẫn có khả năng điều trị thành công.

Tầm soát ung thư dạ dày giúp giảm tỷ lệ ung thư bởi hơn 90% các trường hợp ung thư đường tiêu hóa phát triển từ polyp u tuyến. Do đó nếu tầm soát sớm và cắt bỏ polyp u tuyến sẽ hạn chế sự hình thành ung thư.

tầm soát ung thư đường tiêu hóa

Nội soi giúp tầm soát ung thư đường tiêu hóa

Ai nên tầm soát ung thư đường tiêu hóa?

– Các chuyên gia y tế khuyến cáo, mọi người nên tầm soát ung thư đường tiêu hóa bằng cách khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe định kỳ (3-6 tháng/ lần theo chỉ định của thầy thuốc).

– Với những người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao như có tiền sử viêm dạ dày, gia đình có người thân bị ung thư đường tiêu hoá, từng phát hiện có vi khuẩn HP, đi ngoài ra máu, trên 50 tuổi… cần thực hiện tầm soát theo chỉ định của bác sỹ.

Biện pháp tầm soát ung thư đường tiêu hóa

Theo các bác sỹ, việc khám sàng lọc, tái khám rất quan trọng, đặc biệt ở những người vốn mắc bệnh lý về đường tiêu hóa, bởi việc phát hiện sớm ung thư quyết định khả năng điều trị bệnh thành công hay không.

Nên thực hiện tầm soát định kỳ, không để đến khi xuất hiện các dấu hiệu đau, khó chịu, chán ăn, đi ngoài ra máu, đau không chịu nổi, sụt cân… mới đi bệnh viện, lúc đó có thể bệnh ung thư đã vào giai đoạn cuối.

Để tầm soát ung thư đường tiêu hóa rất đơn giản, có thể thực hiện các biện pháp như xét nghiệm máu, nội soi đường tiêu hoá, với các trường hợp nguy cơ cao hoặc nghi ngờ thì có thể sinh thiết và siêu âm nội soi.

Hiện nay, với kỹ thuật nội soi tiêu hóa hiện đại có thể phát hiện bệnh lý đường tiêu hóa, ung thư đường tiêu hóa cũng như điều trị bệnh từ giai đoạn sớm bằng nội soi.

Khi điều trị bằng phương pháp nội soi mới không phải cắt bỏ thực quản, dạ dày và đại tràng như trước đây. Người bệnh cũng không cần điều trị hóa chất do tế bào ung thư được phát hiện, loại bỏ từ giai đoạn sớm.

Một số kỹ thuật tầm soát ung thư đường tiêu hóa như :

+ Kỹ thuật nội soi ruột non giúp thăm dò toàn bộ ruột non, đồng thời thực hiện các can thiệp tại chỗ như điều trị các bệnh hẹp ruột non, u ruột non, dị vật ở ruột non.

+ Ung thư thực quản dạ dày, đại tràng có thể phát hiện sớm từ khi khối ung thư phát triển tại chỗ, chưa xâm lấn bằng kỹ thuật nhuộm màu phóng đại

Tầm soát ung thư đường tiêu hóa hiện nay không còn là việc khó khăn, với tỷ lệ chẩn đoán chính xác ngày càng nâng cao, giảm nỗi lo bệnh tật.

Xem thêm : cơ sở điều trị ung thư

Trích nguồn: Dân trí

Xem thêm:

Vì sao nên ăn táo mỗi ngày Cách trị nám da bằng bã chè cực hiệu quả Nên ăn gì cho bệnh khớp thuyên giảm? Cách dưỡng trắng da hoàn hảo dành riêng cho từng mùa Giảm cân với khoai lang Hình ảnh cây nấm lim xanh rừng tự nhiên và cách chọn nấm lim xanh

5/5 - (87 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (87 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!