Khả năng chống ung thư tuyến tụy của hoạt chất Lupeol

Khả năng chống ung thư tuyến tụy của hoạt chất Lupeol

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho thấy chất Lupeol có khả năng hỗ trợ điều trị chống ung thư tuyến tụy và chất này có nhiều trong cây hoàn ngọc.

Tác dụng của Lupeol

Hoạt chất Lupeol đã được các nhà khoa học nói đến trong đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ tạo chế phẩm phòng chống khối u từ cây hoàn ngọc” và được đánh giá là có khả năng điều trị cho bệnh ung thư tuyến tụy. Hiện nay, y học hiện đại vẫn đang rất đau đầu với căn bệnh này bởi tế bào bệnh vừa kháng thuốc vừa làm giảm khả năng điều trị lý – hóa. Nguyên nhân là do hệ thống hoạt hóa protein khối (Ras oncoprotein) rối loạn, từ đó ngăn cản sự hoạt động của thuốc phân hủy tế bào ung thư. Trong thử nghiệm trên tế bào bệnh ung thư tuyến tụy (AsPC-1), Lupeol có khả năng áp chế Ras oncoprotein và vì vậy, không chỉ khống chế tế bào bệnh phát triển mà còn giết chết chúng.

chống ung thư tuyến tụy

Hàm lượng hoạt chất Lupeol có trong rễ cây hoàn ngọc có khả năng chống ung thư tuyến tụy

Với trường hợp ung thư tuyến tiền liệt (FAS), Lupeol ở nồng độ thấp (10microMolar) có thể kiểm soát quá trình tổng hợp thụ thể testosterone, tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt cùng với các loại tế bào ung thư khác có chung một gốc như FAS.

Các nhà khoa học đến từ khoa Y của Đại học Hong Kong đã sử dụng Lupeol để tiến hành thử nghiệm trên chuột. Kết quả thí nghiệm cho thấy Lupeol không chỉ làm giảm số lượng tế bào ung thư cổ và đầu của chuột, mà còn có thể phong tỏa quá trình trao đổi chất xung quanh khối u. Điều quan trọng là Lupeol gần như không gây ra phản ứng phụ nào cho các tổ chức tế bào lành ở xung quanh khối u và nội tạng.

Một nghiên cứu khác cũng có chung kết luận rằng Lupeol có tác động tới cơ chế gây bệnh NF-KB và P13K/Akt, vì vậy ức chế tế bào gây ung thư da trên chuột thí nghiệm.

Rễ cây hoàn ngọc rất giàu hoạt chất Lupeol

Năm 2007, doanh nghiệp 7 Nga Tây Ninh phối hợp với các nhà khoa học của Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã đạt được những kết quả bước đầu trong việc phân lập những chất có trong rễ cây hoàn ngọc 7 năm tuổi, thu hoạch tại khu nuôi trồng của doanh nghiệp ở Tây Ninh. Một loạt những hoạt chất quý như Lupeol, Lupenone, Betulin, Axit Pomolic… đang được tìm kiếm bởi các nhà khoa học thế giới chiếm tỷ lệ tương đối cao. Trong hỗn hợp tổng tritecpen từ rễ cây hoàn ngọc, Lupeol chiếm 60,6% và Betulin chiếm 39,0%. Lupeol và Betulin đã được khoa học hiện đại đánh giá cao vai trò trong việc chống lại bệnh sốt rét, ung thư, chống viêm nhiễm. Trong thông báo Cell Biochem Funct, Lupenone có khả năng kháng rất cao đối với loại HSV-1 và HSV-2 – một loại virus đơn typ-1 gây ra những mụn nước thành mỏng có khuynh hướng tái phát ở cùng một vùng trên da: lợi, miệng, hàm hay kết mạc. Loại virus này cũng là tác nhân gây bệnh viêm màng não hay nhiễm khuẩn nội tạng.

Bên cạnh đó, khi phân lập hoạt chất trong cây hoàn ngọc, một hợp chất mới đã được tìm thấy và được đặt tên là Palatilignan BNGATN (Bảy Nga Tây Ninh). Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm khả năng ức chế khối u của hoạt chất này. Kết quả thí nghiệm cho thấy Platilignan BNGATN có hoạt tính gây độc tế bào cao đối với cả 3 dòng tế bào: ung thư biểu mô KB, ung thư gan HepG2 và ung thư vú MCF7. Hoạt chất này và phương pháp chiết ra khỏi rễ cây hoàn ngọc đã được Bộ Khoa học và Công nghệ – Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp bằng độc quyền sáng chế số 9119 cho DN 7 Nga Tây Ninh theo quyết định số 3182/QĐ – SHTT, ngày 1-3-2011.

Qua nghiên cứu của các nhà khoa học, có thể thấy chất Lupeol hoàn toàn có khả năng chống ung thư tuyến tụy. Kết quả nghiên cứu này đã mở ra những hi vọng mới cho những bệnh nhân ung thư tuyến tụy với mong muốn chữa khỏi căn bệnh quoái ác này.

Nguồn: http://news.zing.vn/tiem-nang-chong-ung-thu-tuyen-tuy-cua-hoat-chat-lupeol-post604950.html

Xem thêm:

Mang thai có sử dụng được nghệ không? Trào ngược dạ dày là gì? Triệu chứng và cách khắc phục Chữa đau dạ dày bằng diện chẩn là gì? Phương pháp thực hiện và lưu ý Uống thuốc hạ huyết áp lâu ngày có ảnh hưởng gì không? TOP 10 bài thuốc nam chữa tiểu buốt đạt hiệu quả tức thì Mua nấm lim xanh: Giá cả, địa chỉ nơi mua bán, cách mua an toàn

5/5 - (58 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

Từ khóa: ,
5/5 - (58 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!