Hóa trị ung thư vú và những điều cơ bản cần biết

Hóa trị ung thư vú và những điều cơ bản cần biết

Hóa trị ung thư vú gây ra nhiều tác dụng phụ cho nữ giới sau quá trình trị liệu. Một trong những tác dụng phụ đó là khiến nhận thức của người bệnh kém hơn so với những người không trải qua hóa trị.

Kết quả nghiên cứu được đăng trực tuyến trên tờ Journal of Clinical Oncology, phụ nữ sử dụng các thuốc hóa trị cyclophosphamide, methotrexate, and fluorouracil (CMF) trong hỗ trợ điều trị ung thư vú dễ bị các vấn đề về tâm lý thần kinh sau này.

Hạn chế tác dụng phụ sau hóa trị ung thư vú

Hóa trị ung thư vú

Các tác giả trong Trung tâm Y khoa Đại học Erasmus MC ở Hà Lan và các cộng sự của họ khi so sánh khả năng nhận thức của 1.509 phụ nữ không có tiền sử ung thư với 196 phụ nữ sử dụng hóa trị CMF để hỗ trợ điều trị ung thư vú trung bình khoảng 21 năm trước đó. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ tiến hành hóa trị ung thư có kết quả kiểm tra về nhận thức kém hơn đáng kể về tốc độ xử lý thông tin, chức năng thực hiện và tốc độ vận động thần kinh so với nhóm đối chứng.

Những phụ nữ dùng liệu pháp hóa trị CMF, mặc dù họ ít có các triệu chứng trầm cảm song họ thường than phiền các vấn đề về ghi nhớ. Họ có thể mặc chứng rối loạn nhận thức (chemobrain) với các biểu hiện hay quên, khó tập trung, kém hoạt ngôn trong giao tiếp.

Để khắc phục vấn đề này, sau quá trình hỗ trợ điều trị hoá trị ung thư vú, người bệnh có thể áp dụng các giải pháp sau:

+ Thường xuyên tham gia những trò chơi rèn luyện trí nhớ để não hoạt động năng suất trở lại

+ Vận động thường xuyên để giảm mệt mỏi căng thẳng.

+ Sử dụng các ứng dụng điện thoại để nhắc nhở công việc hàng ngày…

Hóa trị ung thư vú vẫn là phương pháp phổ biến đối với bệnh nhân mắc căn bệnh ung thư này. Vì vậy, bệnh nhân và người thân cần kiên trì thực hiện theo những chỉ định của bác sĩ để hạn chế tác dụng phụ của thuốc hóa trị.

Nguồn: http://anninhthudo.vn/khoe-dep/hoa-tri-ung-thu-vu-va-cac-van-de-ve-nhan-thuc-sau-nay/437564.antd

Xem thêm:

Cách trị hôi miệng bằng lá bàng độc đáo ai cũng áp dụng được Thoái hóa cột sống là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và bài thuốc chữa trị dân gian Cách chữa thoái hóa cột sống bằng cây xương rồng và tác dụng Cẩm nang phòng tránh rối loạn tiêu hóa ngày Tết Vôi hóa cột sống có chữa được không và cách chữa bằng thuốc Nam Giá nấm lim xanh của công ty Tiên Phước hình ảnh nấm lim xanh

5/5 - (92 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (92 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!