Ngăn ngừa, điều trị ung thư bằng hệ miễn dịch

Ngăn ngừa, điều trị ung thư bằng hệ miễn dịch

Các chuyên gia nghiên cứu của trường Đại học Illinois đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra kết luận một hóa chất trong các khối u có tác dụng ngăn ngừa ung thư, kìm hãm sự phát triển của các khối u từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Sự gia tăng biểu hiện của cytokine hóa học gọi là LIGHT ở chuột bị ung thư đại tràng đã kích hoạt tế bào T tự nhiên tiêu diệt ung thư của hệ miễn dịch, khiến các khối u chính và khối u di căn trong gan co lại. Kết quả của cuộc nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Cancer Research.

ngăn ngừa ung thư

Miễn dịch trị liệu – phương pháp ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị mới cho bệnh ung thư

Tại Mỹ, bệnh ung thư đại tràng là nguyên nhân thứ hai gây tử vong liên quan đến ung thư và dù có những tiến bộ trong điều trị, nhưng tỷ lệ bệnh nhân bị di căn gan kéo dài được sự sống là rất hiếm. TS. Ajay Maker, phó giáo sư phẫu thuật tại Trường Y, Đại học Illinois cho rằng: “Đối với hầu hết bệnh nhân bị ung thư đại tràng đã di căn đến gan, các phương pháp điều trị hiện nay là giảm đau và không điều trị. Dù các nghiên cứu đã cho thấy liệu pháp miễn dịch có thể là một phương pháp triển vọng cho các bệnh ung thư di căn, nhưng việc áp dụng các phương pháp điều trị này cho di căn đường tiêu hóa lại chưa thành công”.

Nghiên cứu này được coi là sự can thiệp miễn dịch đối với ung thư đường tiêu hóa. Sự can thiệp này đào tạo cho hệ miễn dịch nhận biết và tấn công khối u và bảo vệ chống lại sự hình thành thêm khối u, một khía cạnh quan trọng của bệnh ung thư đại tràng.

Nghiên cứu này đã được tiến hành thực nghiệm trong mô hình chuột bị nhiễm các khối ung thư đại trực tràng. Trong đó các động vật có hệ miễn dịch còn nguyên vẹn và chưa chỉnh sửa. Khi các khối u đã khá lớn, những con chuột được lựa chọn ngẫu nhiên thành 2 nhóm, một nhóm có LIGHT cytokine hoạt động trong khối u và nhóm còn lại là nhóm kiểm soát đối chứng.

Kết quả nghiên cứu thu được rằng các khối u tiếp xúc với chất LIGHT cho thấy một dòng tế bào T dẫn đến việc giảm kích thước nhanh và bền vững, thậm chí sau khi biểu hiện của các cytokine ngừng lại. Trường hợp chuột bị bệnh di căn gan, biểu hiện của LIGHT tương tự đã kích thích phản ứng miễn dịch mạnh dẫn đến sự sụt giảm kích thước khối u.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh việc cung cấp cytokine kích thích miễn dịch trị liệu đã làm cho các tế bào T di chuyển đến khối u và trở thành tế bào diệt khối u được kích hoạt. Hoạt động này đặc biệt thú vị vì nó dẫn đến một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ chống khối u mà không cần bất kỳ liệu pháp hóa trị hoặc can thiệp nào khác. Việc xử lý giúp hàng phòng thủ tự nhiên của con người chống lại khối u theo cách nó được đào tạo để tấn công những kẻ xâm lấn ngoại lai ở trong cơ thể.

Chia sẻ về kết quả của cuộc nghiên cứu, TS. Marker nói: “Chúng tôi không chỉ phát hiện ra rằng biểu hiện của LIGHT đã thúc đẩy sự suy giảm của khối u, mà còn xác định loại tế bào T cụ thể gọi là CD8 chịu trách nhiệm thu hẹp khối u. Những phát hiện này rất mạnh và có tiềm năng lâm sàng to lớn”.

Nguồn báo: Dantri.com

Xem thêm:

Tổng hợp 15 cách trị thâm môi áp dụng tại nhà hiệu quả bất ngờ Tiểu đường ăn khoai từ được không? Gợi ý cách sử dụng hiệu quả 5 tiêu chuẩn chọn nấm linh chi nếu muốn chọn được hàng tốt 6 trường hợp sút cân mất kiểm soát cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm Bỏ túi 17 cách trị sẹo thâm lâu ngày tại nhà hiệu quả cho bạn gái Công dụng của nấm lim xanh trong điều trị bệnh ung thư cổ tử cung

5/5 - (87 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

5/5 - (87 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!