Tổng hợp các loại thuốc điều trị ung thư da

Ung thư da là một tỏng những dạng ung thư phổ biến nhất hiện nay. Ở Việt Nam ung thư da đứng thứ 8/10 các loại ung thư thường gặp nhất. Ung thư da thường gặp ở độ tuổi 54-65. Hiện nay có một số loại thuốc điều trị ung thư da nếu phát hiện ở giai đoạn sớm của bệnh.

Các loại ung thư da thường gặp nhất

Ba loại ung thư da thường gặp nhất chính là:

– Ung thư biểu mô tế bào đáy (75%)

– Ung thư biểu mô tế bào gai (20%)

– Ung thư tế bào hắc tố (5%)

Ngoài ra, còn một số ung thư da khác ít gặp hơn như ung thư tế bào xơ, ung thư tế bào Merkel, ung thư tế bào tuyến bã.

Trong đó ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào gai là những loại ung thư nằm trên bề mặt da, phát triển chậm và khả năng chữa lành cao, nhất là khi được phát hiện sớm. Loại ung thư tế bào hắc tố nặng hơn, ảnh hưởng đến các lớp sâu của da, có nguy cơ di căn đến các mô khác với tỉ lệ tử vong cao nhất trong ba loại ung thư da. Biểu hiện lâm sàng của các loại ung thư da rất đa dạng nhưng điều quan trọng nhất là khi có một thương tổn da lâu lành, có vết loét dai dẳng hoặc một đám sắc tố không đồng đều, phát triển bất thường thì chúng ta cần đến khám chuyên khoa da liễu.

Hình ảnh da người bị ung thư

Hình ảnh da người bị ung thư

Các loại thuốc điều trị ung thư da hiện nay

1. Ung thư tế bào hắc tố

Có 2 loại thuốc điều trị ung thư da hiệu quả và được cấp giấy phép sử dụng, đó chính là: Thuốc yervoy và thuốc Zelboraf (vemurafenib). Hai loại thuốc này có thể điều trị ung thư tế bào hắc tố giai đoạn cuối hay ở những trường hợp ung thư tế bào hắc tố không thể phẫu thuật được.

Thuốc Yervoy dạng tiêm tĩnh mạch, là một kháng thể đơn dòng có tác dụng ức chế phân tử CTLA-4, một phân tử đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn khả năng chống lại tế bào ung thư của cơ thể. Yervoy giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận ra, nhắm đúng mục tiêu và tấn công loại bỏ các tế bào trong khối u hắc tố.

Thuốc Zelboraf (vemurafenib) dạng thuốc viên uống, chỉ có tác động lên các khối u hắc tố ác tính có gen lỗi BRAF V600E là gen đột biến tích cực gây di căn. Zelboraf có thể giúp kéo dài cuộc sống thêm 6 – 8 tháng cho 84% bệnh nhân bị ung thư tế bào hắc tố giai đoạn cuối.

2. Ung thư biểu mô tế bào đáy

Thuốc điều trị ung thư biểu mô tế bào đáy hiệu quả nhất hiện nay là Erivedge (vismodegib). Thuốc được dùng cho những bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào đáy tiến triển tại chỗ, không có chỉ định phẫu thuật hay xạ trị và cho những bệnh nhân ung thư da đã di căn đến những bộ phận khác của cơ thể.

Erivedge được đánh giá là loại thuốc an toàn nhất hiện nay, trong một nghiên cứu điều trị cho 96 bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào đáy tiến triển tại chỗ hoặc di căn. Kết quả có 30% bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào đáy di căn có tổn thương co rút từng phần đáp ứng với thuốc Erivedge và 43% bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào đáy tiến triển tại chỗ có đáp ứng một phần hoặc hoàn toàn.

Erivedge là thuốc nén dạng viên, uống một lần mỗi ngày, hoạt động bằng cách ức chế lộ trình phân tử hoạt động Hedgehog của các tế bào đáy ung thư, chỉ còn chừa lại một ít mô bình thường như nang lông chẳng hạn. Đây là một phương pháp điều trị hiệu quả với ít khả năng gây tác dụng phụ. Các tác dụng phụ phổ biến nhất ở những bệnh nhân được điều trị với Erivedge là: co thắt cơ, rụng tóc, giảm cân, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, chán ăn, táo bón, rối loạn vị giác.

Để ngăn ngừa ung thư da, chúng ta cần phải bảo vệ da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, với các nguồn hóa chất, các sản phẩm nhựa, than đá…Khi phát hiện những biểu hiện lạ của làn da chúng ta cần thăm khám sớm nhất và được điều trị bằng các loại thuốc điều trị ung thư da.

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/mot-so-thuoc-tri-ung-thu-da-n14701.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!