Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư trực tràng Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng

Chế độ dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân đưa con người đến gần hơn với căn bệnh ung thư đại trực tràng. Vậy chế độ ăn uống như thế nào sẽ làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này?

Trong số các trường hợp ung thư đại trực tràng có đến 50% mắc bệnh ung thư trực tràng. Trực tràng là phần nối giữa đại tràng và hậu môn, cách lỗ hậu môn khoảng 15 phân. Trực tràng gồm 2 phần là phần bóng để chứa phân, dài khoảng 11 – 12 phân và ống hậu môn có kích thước khoảng 3 – 4 phân. Trực tràng là nơi chứa phân tạm thời nên rất nhiều siêu vi trùng, nấm, dễ bị viêm nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm kéo dài dễ chuyển thành ung thư.

ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng có liên quan đến gene di truyền

Nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng có liên quan đến gene di truyền chiếm 30% ở các nước phương Tây. Ở Việt Nam, con số này chỉ khoảng 2%. Tuy nhiên, nếu gia đình có người mắc bệnh thì cần tầm soát ung thư định kỳ bởi nguy cơ mắc bệnh của những người thân tương đối cao.

Bên cạnh đó, nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng còn có thể do polyp đại trực tràng gây ra. Do đó, khi phát hiện polyp đại trực tràng cần có biện pháp xử trí theo chỉ định của bác sỹ.

Bệnh ung thư đại trực tràng nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, hầu hết người bệnh sẽ chết ở tuổi 35 – 40 tuổi.

Hiện nay, ở các nước đang có vấn nạn thực phẩm bẩn, tỷ lệ ung thư đại trực tràng tiếp tục gia tăng. Nhiều người bị ung thư do ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng chất bảo vệ thực vật cao hay chất tạo nạc trong thịt lợn.

Các thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm lên men như dưa, cà muối, thịt muối, thịt hun khói, cá muối, xúc xích,… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Những nơi có số ca mắc ung thư đại trực tràng cao như các nước châu Âu người dân tiêu thụ nhiều đồ muối, thịt chế biến sẵn hay tại Trung Quốc lượng xì dầu tiêu thụ rất lớn.

Những thực phẩm trên nếu tiêu thụ nhiều trong thời gian dài mới làm tăng nguy cơ mắc bệnh còn sử dụng với lượng hợp lý chúng vẫn có lợi ích cho sức khỏe.

Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn nhiều chất xơ ở các loại rau, củ, quả sẽ hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Người châu Phi ít mắc căn bệnh này bởi họ tiêu thụ nhiều chất xơ.

Ngoài ra, hút nhiều thuốc lá, thuốc lào, uống nhiều rượu cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Nguồn báo:

http://www.nguoiduatin.vn/nhung-mon-an-dua-con-nguoi-toi-gan-hon-voi-ung-thu-dai-truc-trang-a322675.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!