Vi cá mập không phải thuốc điều trị ung thư

Vi cá mập không phải thuốc điều trị ung thư

Tại Việt Nam, các loại thuốc làm từ vi và sụn cá mập không được phép lưu hành nhưng nhiều hiệu thuốc, những người bán lẻ trên mạng vẫn rao bán rầm rộ...Và vi cá mập không hề có tác dụng điều trị ung thư.

Quảng cáo về công dụng của thuốc điều trị ung thư

Cửa hàng Thiên tổ yến (quận 6, TP.HCM) – 1 địa điểm bán vi cá mập, phóng viên được người bán cho biết vi ở phần đuôi tốt hơn vi ở phần 2 bên do đuôi luôn hoạt động. Tùy vào chất lượng mà vi cá mập có giá mỗi kilogam từ 4 triệu đồng đến hơn 10 triệu đồng. Ông Duy (chủ cửa hàng) còn khẳng định vi cá mập có khả năng chống được ung thư rằng: “Trong cơ thể người có chất gây bệnh ung thư. Nhưng trong vi cá mập chứa một chất có khả năng chống lại chất này nên chữa trị được bệnh ung thư”. Được quảng cáo rầm rộ trên mạng, một loại thuốc tên Shark Cartilage được chế xuất từ sụn cá mập có khả năng chống ung thư. Từ thông tin quảng cáo này, phóng viên liên lạc với ông Nghĩa. Ông Nghĩa khẳng định Shark Cartilage là thuốc điều trị ung thư rất hiệu quả. Mỗi hộp thuốc giá trên 2 triệu đồng, được tiêu thụ khá nhiều ở TP.HCM.

Phóng viên có dịp gặp ông Bình – một người tự xưng là dược sĩ đang làm việc ở Mỹ, mới về Việt Nam để làm luận án TS, khẳng định rằng: “Tôi có người quen bị ung thư đường ruột, BV bảo chỉ sống được 2-3 tháng nên cho về. Sau khi dùng thuốc Shark Cartilage suốt bảy năm thì người quen của tôi đã hết bệnh, đi làm bình thường”. Ông Bình khoe thuốc Shark Cartilage do Mỹ sản xuất và đã được phân phối đến các hiệu thuốc ở Việt Nam. Nhưng khi phóng viên hỏi thuốc Shark Cartilage được phép lưu hành ở Việt Nam chưa thì ông Bình trả lời do là hàng xách tay nên không được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép. Ông Bình cho biết thêm, thuốc Shark Cartilage có giá mỗi hộp từ 300.000 đến 750.000 đồng và còn lập trang web quảng cáo tác dụng không tưởng của thuốc.

Sự thật về vi cá mập!

Theo TS Bùi Tùng Hiệp, Trưởng khoa Dược BV Cấp cứu Trưng Vương (TP.HCM), rằng chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh vi và sụn cá mập có khả năng phòng trị ung thư. Ông nhấn mạnh: “Một khi chưa được Bộ Y tế thẩm định và cấp phép thì thuốc làm từ sụn cá mập không được lưu hành trên thị trường Việt Nam”.

Theo BS Phạm Xuân Dũng, Phó Giám đốc BV Ung bướu TP.HCM, nhiều người nghĩ cá mập không bị ung thư nên vi và sụn có thể là thuốc điều trị ung thư. Nhưng thực tế cho thấy ung thư cũng đã xuất hiện ở cá mập.

Vi cá mập không phải thuốc điều trị ung thư

Vi cá mập không phải thuốc điều trị ung thư như quảng cáo

TS Nguyễn Tuần, nguyên Trưởng phòng Sinh học thực nghiệm thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2, cho biết tình trạng nước biển đang bị ô nhiễm thủy ngân. Các sinh vật sống dưới biển rất dễ bị nhiễm kim loại này. “Thủy ngân là kim loại bền, tích lũy dần vào cơ thể và không bị phân hủy. Cá mập lại là động vật ăn thịt cao cấp, nằm ở vị trí trên cùng trong chuỗi thức ăn. Do thủy ngân đã tích lũy trong nhiều loài cá nên khi cá mập ăn các loài cá khác thì thủy ngân tiếp tục tích lũy trong cơ thể cá mập, kể cả ở vi” – ông Tuần nói rõ. Ông Tuần còn cho biết một khi vi cá mập bị nhiễm thủy ngân thì không thể phân hủy. Nếu con người ăn vi cá mập vô tình chất thủy ngân sẽ tích lũy dần trong cơ thể, đến một hàm lượng nhất định có nguy cơ gây bệnh.

TS Nguyễn Hữu Đức, giảng viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết thêm: “Thủy ngân sẽ làm giảm trí nhớ, mất khả năng tập trung, tay chân run, mờ mắt và gây ra các bệnh liên quan đến thận. Thủy ngân còn ảnh hưởng không tốt đến khả năng sinh sản của phụ nữ, nam giới và cả thai nhi”.

Vi cá mập không phải thuốc điều trị ung thư như người ta vẫn tưởng vì thành phần chính là sụn, thứ hầu như không chứa vitamin, còn có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân. Người tiêu dùng nên hiểu rõ và sáng suốt lựa chọn.

Nguồn

http://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/vi-ca-map-khong-the-phong-tri-ung-thu-135358.html

Xem thêm:

Ung thư tụy Chế độ ăn chữa bệnh viêm gan B CÁC LOẠI SERUM DƯỠNG DA Ung thư máu Chế độ ăn cho người bị viêm gan B Trà nấm lim xanh cách pha bà bầu có uống được nấm lim xanh không

5/5 - (53 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

5/5 - (53 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!